Giáo dục

Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết

viet doan van ngan ta ngoai hinh cua mot cu gia ma em biet

This post: Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết

Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết
 

I. Dàn ý Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết

1. Mở bài

Giới thiệu về một cụ già mà em biết

2. Thân bài

– Giới thiệu tên, tuổi, nơi sống của cụ già
– Tả ngoại hình của cụ già
+ Tả dáng người, dáng đi của cụ
+ Tả khuôn mặt, mái tóc, nước da của cụ
+ Tả ánh mắt và nụ cười của cụ
+ Tả đôi bàn tay, làn da của cụ

3. Kết bài

Cảm nghĩ của em về cụ già mà em đã tả
 

II. Bài văn mẫu Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết

1. Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết, mẫu số 1:

Cụ Sâm là một người hàng xóm của nhà em, em thường xuyên ghé sang thăm và chơi với cụ. Cụ Sâm năm nay đã ngoài 70 tuổi, tuổi đã cao lại thêm cụ có nhiều bệnh về xương khớp nên việc đi lại khá khó khăn đã phải nhờ đến chiếc gậy. Cụ có dáng người gầy, mảnh khảnh, mỗi khi cụ chống gậy đi là dáng người còng xuống, tấm lưng nghiêng đổ về phía trước rồi bước từng bước chân đi. Cụ Sâm chỉ bị yếu chân thôi còn đôi mắt vẫn sáng rõ, giọng nói vẫn đầy nội lực, đặc biệt là khi cụ kể chuyện cười, cụ còn cười khanh khách rất sảng khoái. Cụ sớm đã cắt tóc ngắn, giống như tóc tém, tóc cụ đã bạc hết nên cụ nói chẳng quan trọng nữa, miễn sao cụ thấy gọn gàng thoải mái là được. Em rất thích tính cách phóng khoáng, vô tư và lối sống an nhiên của cụ, cụ không hay nghĩ ngợi mà luôn yêu đời, yêu cuộc sống.

2. Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết, mẫu số 2:

Em đã từng được gặp một bà cụ rất đẹp lão, đó là một lần em đi đến chùa làng ngày mùng 1 cùng với mẹ. Bà cụ đó tên là Hiền, năm nay đã 75 tuổi, cụ không thích ở cùng con cháu nên thường xuyên đến chùa tu tập rồi sinh hoạt tại chùa. Cụ có dáng người đậm, vẫn chắc khỏe và rắn rỏi, nước da căng khỏe lại thêm mái tóc dày và dài mới chỉ lấm tấm hoa râm, những bước đi của cụ khỏe khoắn, leo bậc thang thoăn thoắt, còn nhanh hơn những người trẻ. Cụ thường nói nhờ tập thể dục dưỡng sinh hàng ngày nên cụ mới có sức khỏe dẻo dai như vậy, cụ vừa nói vừa cười mà nụ cười của cụ hiền lành phúc hậu làm sao, nụ cười tươi rạng rỡ, hai gò má nhô cao ép những nếp nhăn xô vào với nhau. Em rất quý mến cụ và mong rằng cụ Hiền sẽ luôn dồi dào sức khỏe, từ ngày quen biết cụ em cũng thường xuyên đến ngôi chùa của làng mình hơn.

3. Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết, mẫu số 3:

Ở gần nhà em có một cụ già, cụ sống neo đơn và có hoàn cảnh khó khăn, dù không có con cái chăm sóc nhưng may mắn cụ được sống trong tình làng nghĩa xóm, mọi người xung quanh luôn quan tâm và động viên cụ trong lúc khó khăn, đau ốm. Cụ tên là cụ Thơ, Tết vừa rồi cụ đã được thôn xã tổ chức lễ mừng thọ 80 tuổi, so với những cụ ở tuổi của cụ Thơ thì cụ vẫn còn khỏe hơn nhiểu. Cụ vẫn đi lại bình thường mà không cần chống gậy, bước đi vẫn rảo nhanh và chắc chắn, dáng cụ hơi cong bởi đôi lưng đã quen cúi xuống làm lụng vất vả. Cụ Thơ đến giờ vẫn để mái tóc dài bạc trắng, cụ đội vành khăn màu đen rồi vấn tóc vào chiếc vành đó thật gọn gàng, khuôn mặt của cụ có vô số những nếp nhăn, làn da sạm đi vì nắng và những vết đồi mồi, một gương mặt đầy sự khắc khổ. Cụ Thơ ăn nhiều trầu đến mức hàm răng đã đen bóng, thế nhưng nụ cười của cụ vẫn rất tươi, cụ trồng rau một mình không ăn hết lại đem đi cho hàng xóm quanh nhà, em cảm nhận được cụ Thơ có một tấm lòng thật ấm áp và tràn đầy tình thương.

4. Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết, mẫu số 4:

Cụ Thảo là hội trưởng hội người cao tuổi của xóm em, mọi người ai đã từng gặp cụ đều tấm tắc khen ngợi cụ Thảo có một sức khỏe tuyệt vời và tấm lòng luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Cụ Thảo năm nay đã 75 tuổi, là một người giáo viên về hưu cụ Thảo vẫn mang phong thái của một người giáo viên, dáng người cao ráo, thanh mảnh, dáng đi thẳng thướt tha, nhẹ nhàng uyển chuyển. Cụ Thảo có một mái tóc đen dài, nhưng thực chất đó là do cụ đã nhuộm đen mái tóc vì nhìn kỹ thì chân tóc đã lấm tấm trắng rất nhiều, cụ hay tết tóc, bím tóc dài đến ngang lưng. Nhiều năm dạy học và không phải làm ruộng chân lấm tay bùn nên khi về già cụ Thảo có nước da hồng hào, mỡ màng khỏe khoắn, đôi mắt cụ sáng ngời đến giờ đọc báo không cần đeo kính. Em đã quá quen thuộc với dáng đi chắp tay sau lưng của cụ, đó chắc hẳn là dáng đi quen thuộc khi cụ Thảo giảng dạy trên lớp.

Trên đây là 4 đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già, các em có thể tham khảo để hoàn thành bài văn của mình. Bên cạnh đó, để có thêm những thông tin hay cho bài viết, các em có thể tham khảo thêm: Tả một cụ già mà em biết, Tả cụ già ngồi câu cá, Tả bà cụ bán hàng, Hãy tả lại hình ảnh một cụ già đang ngồi câu cá bên hồ.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button