Giáo dục

Viết đoạn văn kể về anh chị em

Đề bài: Viết đoạn văn kể về anh chị em

viet doan van ke ve anh chi em

This post: Viết đoạn văn kể về anh chị em

Viết đoạn văn kể về anh chị em
 

I. Dàn ý Viết đoạn văn kể về anh chị em (Chuẩn)

1. Mở đoạn

Giới thiệu về anh/chị- người em định kể

2. Thân đoạn

– Giới thiệu khái quát về anh/chị của em:
+ Tuổi tác, mối quan hệ với em
+ Nơi học tập/làm việc

– Kể về những kỉ niệm/ ấn tượng đặc biệt nhất của em về anh/chị
+ Dáng người, ngoại hình
+ Tính cách, sở thích
+ Kỉ niệm đáng nhớ với anh/chị/em trai, em gái

3. Kết đoạn

Tình cảm của em với anh/chị/em trai, em gái

II. Bài văn mẫu Viết đoạn văn kể về anh chị em

1. Viết đoạn văn kể về anh chị em: Kể về em gái (Chuẩn)

Tháng Mười vừa qua, gia đình em rất hạnh phúc khi đón chào em gái nhỏ Hà Anh. Vì Hà Anh sinh vào tháng Mười nên mẹ em thường âu yếm gọi là “Em bé tháng Mười”. Vì mới sinh nên em bé còn nhỏ xíu, trên khuôn mặt bụ bẫm, trắng hồng nổi bật lên vẻ lanh lợi, xinh xắn. Hà Anh khi ngủ nhìn rất ngoan ngoãn, hiền lành thế nhưng khi thức dậy lại trở thành một cô bé hiếu động, nghịch ngợm, tay nhỏ chân nhỏ lúc nào cũng ngọ nguậy, đôi mắt to tròn đen láy tò mò nhìn theo từng hoạt động của người lớn. Em rất yêu em gái nhỏ của mình, em sẽ cùng bố mẹ chăm sóc và bảo vệ em.
 

2. Viết đoạn văn kể về anh chị em: Kể về anh trai (Chuẩn)

Trong gia đình em, bên cạnh bố mẹ thì anh Quân là người mà em yêu quý nhất. Anh năm nay đã 11 tuổi, anh có dáng người cao ráo, nước da ngăm đen khỏe mạnh. Anh Quân học rất giỏi, năm nào anh cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, vừa qua anh mới giành giải nhì trong cuộc thi học sinh giỏi cấp Huyện. Không chỉ thông minh, học giỏi, anh Quân còn là một người anh mẫu mực, anh luôn yêu thương, nhường nhịn em. Vào mỗi buổi tối, sau khi học xong anh sẽ tranh thủ dạy em học. Em rất hạnh phúc và tự hào khi có người anh giỏi giang như anh Quân. Em sẽ cố gắng học tập tốt để có nhiều thành tích như anh.
 

3. Viết đoạn văn kể về anh chị em: Kể về chị gái (Chuẩn):

Chị gái của em tên Hà Trang, năm nay chị mười hai tuổi, chị đang học tại trường trung học cơ sở Cầu Giấy. Chị Hà Trang có dáng người nhỏ dáng, làn da trắng hồng cùng đôi mắt to đen láy. Chị Hà Trang không chỉ học giỏi mà còn là một người chị gương mẫu, luôn yêu thương, giúp đỡ em trong học tập và cuộc sống. Mỗi ngày đi học về chị sẽ giúp mẹ quét nhà, nhặt rau, đến tối chị sẽ dạy em học. Những ngày cuối tuần chị sẽ dắt tay em ra công viên để đi dạo. Chị Hà Trang sẽ mãi là người chị mà em yêu thương, quý trọng nhất,

4. Viết đoạn văn kể về anh chị em: Kể về em trai (Chuẩn):

Gia đình em có 2 chị em, em là chị lớn, bên dưới em có một em trai kháu khỉnh, đáng yêu là Quốc Anh. Năm nay Quốc Anh vừa tròn ba tuổi. Vì bố mẹ em bận rộn công việc, ông bà lại ở xa nên đầu năm nay Quốc Anh đã đi nhà trẻ. Những ngày mới đến lớp Quốc Anh thường hay khóc nhè và đòi về nhà, thế nhưng chỉ một tuần sau mọi thứ khác hẳn, mỗi sáng em sẽ chủ động đeo lên vai chiếc ba lô nhỏ xíu để được mẹ đưa đến trường. Ở nhà Quốc Anh là một em bé hiếu động, chiếc miệng nhỏ luôn bi bô nói chuyện. Những câu chuyện không đầu không đuôi của Quốc Anh luôn làm cho cả nhà cảm thấy vui vẻ. Em rất vui và hạnh phúc khi có một người em trai đáng yêu là Quốc Anh. Em sẽ luôn yêu thương và chăm sóc cho Quốc Anh.

——————HẾT——————

Để rèn luyện kĩ năng kể chuyện, bên cạnh Đoạn văn kể về anh chị em, các em có thể tự luyện tập với các đề bài khác như: Đoạn văn ngắn kể về ông bà em, Kể về gia đình em, Kể về gia đình, ông bà, anh em, Em hãy kể chuyện về gia đình em vào một chiều thứ bảy.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button