Tổng Hợp

Ví MetaMask là gì? Có an toàn không? Cách tạo ví điện tử MetaMask

Nhắc đến ví NFT không thể không nhắc đến MetaMask, một trong những ví NFT phổ biến nhất hiện nay với hơn 10 triệu người dùng hàng tháng (tính đến tháng 8/2021). Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn chi tiết các thông tin về ví MetaMask là gì? Có an toàn hay không?

Được tạo ra để cho phép người dùng tương tác với blockchain Ethereum thông qua ứng dụng dễ truy cập và sử dụng hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt. Chính điều này làm cho ví MetaMask trở thành ví điện tử hấp dẫn cho cả người mua và người bán.

This post: Ví MetaMask là gì? Có an toàn không? Cách tạo ví điện tử MetaMask

Tìm hiểu về ví MetaMask

Ví MetaMask là gì? Có an toàn không? Cách tạo ví MetaMask như thế nào?

I. Ví MetaMask là gì?

Về cơ bản ví MetaMask là ví điện tử hỗ trợ các token dựa trên ETH như ERC-721 và ERC-20, và có sẵn dưới dạng plugin cho trình duyệt Chrome và Firefox mà người dùng có thể dễ dàng cài đặt giống như cài đặt các tiện ích mở rộng trình duyệt khác.

Điểm thú vị của ví MetaMask là mang đến cho người dùng trải nghiệm kết nối liền mạch với các ứng dụng phi tập trung dựa trên Ethereum. Người dùng có thể dễ dàng truy cập các ứng dụng phi tập trung như giao thức Yield Farming hay thị trường NFT thông qua ví.

Với việc tích hợp ví dưới dạng trình duyệt web, người dùng sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn mới khi sử dụng MetaMask. Khi nhu cầu về nền tảng web phi tập trung càng cao, MetaMask có thể đóng vai trò như “cửa ngõ”, giúp người dùng tiếp cận với dApps, DeFi và công nghệ blockchain.

II. Tính năng nổi bật của ví MetaMask

1. Dễ sử dụng

Bắt đầu làm quen với ví MetaMask không quá phức tạp, thậm chí bạn không cần địa chỉ email. Chỉ cần thiết lập mật khẩu và ghi nhớ mật khẩu này coi như đã hoàn tất.

2. Bảo mật thông tin

Thông tin người dùng được mã hóa trên trình duyệt và không một ai có quyền truy cập các thông tin này. Trong trường hợp nếu mất mật khẩu , người dùng sẽ được nhắc viết ra 12 từ ngẫu nhiên (hay seed phrase) để khôi phục mật khẩu.

3. Tích hợp cửa hàng tiền điện tử

Ví MetaMask chỉ hỗ trợ Ether và các token dựa trên Ether, bao gồm các token ERC-20. Tiền điện tử (không bao gồm Ether) dựa trên Ethereum được xây dựng dưới dạng token ERC-20.

Xem thêm: Cách liên kết game Thetan Arena với ví Metamask

4. Sao lưu và khôi phục

Ví MetaMask lưu trữ thông tin người dùng cục bộ. Vì vậy trong trường hợp nếu chuyển đổi trình duyệt hoặc máy tính, người dùng có thể khôi phục ví bằng cụm từ khôi phục bí mật của mình.

5. Kiểm soát các khóa riêng tư

Khóa công khai (Public Key) và khóa riêng tư (Private Key) được lưu trữ cục bộ trên trình duyệt web người dùng chứ không phải trên máy chủ MetaMask, do đó người dùng có quyền kiểm soát nhiều hơn.

III. Ưu nhược điểm của ví MetaMask

1. Ưu điểm

– Hỗ trợ tài sản và token dựa trên mạng Ethereum và Binance Smart Chain phổ biến, 2 trong số các blockchain hợp đồng thông minh phổ biến.|
– Mã nguồn mở, cho phép các nhà phân tích bảo mật độc lập có thể kiểm tra và đóng góp, tăng cường bảo mật cho ví.
– Ví MetaMask hoàn toàn miễn phí để sử dụng.
– Ví được phân cấp, tức là bất kỳ ai cũng có thể tải xuống, cài đặt và bắt đầu sửu dụng mà không cần tuân thủ bất kỳ quy định pháp lý nào.
– Cả giao diện web và di động ví MetaMask đều trực quan và thân thiện với người bắt đầu.
– MetaMask là một trong số ít ví hỗ trợ Web3.
– Ví được tích hợp sẵn tính năng giao dịch để swap giữa hàng nghìn token Ethereum và BSC.
– Tích hợp ví phần cứng để bảo vệ tài sản người dùng tốt hơn.

2. Nhược điểm

– Vì là ví nóng nên ví MetaMask dễ bị tấn công từ xa.
– Ví chỉ hỗ trợ 2 mạng blockchain.
– MetaMask chỉ có sẵn dưới dạng plugin trình duyệt và ứng dụng cho thiết bị di động, chưa có phiên bản cho máy tính.

IV. Ví MetaMask có an toàn không?

Tham khảo: Cách tạo ví Metamask

Nếu lo ngại về vấn đề an toàn và bảo mật, kể từ khi ra mắt đến nay, ví MetaMask chưa dính bất kỳ sự cố bảo mật quan trọng nào ảnh hưởng đến hệ thống.

Ngoài ra ví MetaMask:

– Lưu trữ dữ liệu cục bộ:

Ví MetaMask lưu trữ khóa cá nhân và siêu dữ liệu khác của người dùng trên thiết bị mà ví được cài đặt hay nói cách khác là lưu trữ thông tin cục bộ thay vì lưu trữ trên máy chủ MetaMask. Điều này đồng nghĩa với việc chủ sở hữu ví sẽ là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn cho tài sản của họ. Mặt khác giả sử trong trường hợp nếu bị tấn công, điều này sẽ làm giảm số lượng nạn nhân bị tấn công.

– Tích hợp ví phần cứng:

Ví phần cứng được đánh giá an toàn hơn và được tích hợp các biện pháp bảo mật cao hơn đáng kể so với ví web hoặc ví di động MetaMask. Phía công ty đã hợp tác với các nhà sản xuất ví phần cứng bảo mật cao như Ledger và Trezor. Giờ đây người dùng có thể dễ dàng lưu trữ tài sản kỹ thuật số của mình trên ví Trezor và truy cập thông qua giao diện MetaMask trực quan.

– Công cụ bảo mật:

Cả phiên bản web và ví di động MetaMask đều yêu cầu người dùng thiết lập mật khẩu để truy cập ví. Ngay cả ví được đồng bộ hóa giữa giao diện web và di động, mật khẩu cũng phải khác nhau. Điều này để tăng cường thêm lớp bảo mật.

– Các biện pháp bảo mật:

MetaMask tích hợp các biện pháp bảo mật để đảm bảo quyền riêng tư người dùng trong khi điều hướng trên Web3. Thông thường bất cứ khi nào người dùng truy cập trang web dApp, ứng dụng sẽ yêu cầu plugin MetaMask trên trình duyệt để truy cập thông tin người dùng, bao gồm

địa chỉ công khai và số dư.

Trước đây thông tin này được cung cấp cho tất cả trang web theo mặc định, nhưng giờ đây ví MetaMask sẽ yêu cầu sự cho phép từ phía người dùng để chia sẻ thông tin này. Bước bổ sung này đảm bảo thông tin người dùng chỉ được chia sẻ với các dApp đã được phê duyệt để tăng độ an toàn cho nội dung.

– Mã nguồn mở:

Mã nguồn MetaMask có sẵn để kiểm tra trên nền tảng Github công khai, nơi bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra và báo cáo về lỗ hổng đối với phần mềm. Bằng cách này bảo mật của ví được giám sát liên tục.

V. Cách cài đặt và sử dụng ví MetaMask

Như Mầm Non Ánh Dương đã đề cập ở trên, ví MetaMask hiện có sẵn dưới dạng plugin trình duyệt và ứng dụng di động. Điều này đồng nghĩa với việc để cài đặt và sử dụng ví, bước đầu tiên bạn cần làm là tải xuống ứng dụng hoặc trình duyệt hỗ trợ MetaMask.

Trong hướng dẫn này Mầm Non Ánh Dương sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng ví MetaMask trên Firefox, các trình duyệt khác bạn thực hiện tương tự.

1. Cách cài đặt ví MetaMask

Bước 1: Tải và cài đặt tiện ích mở rộng MetaMask

Sau khi tải về và cài đặt trình duyệt hỗ trợ MetaMask, bước tiếp theo bạn cần làm là tải xuống tiện ích mở rộng MetaMask từ trang chủ ví MetaMask hoặc cách khác là truy cập tại đây.

Link tải MetaMask tại đây:

+ Tải MetaMask Cho Firefox
+ Tải MetaMask Cho Chrome
+ Tải MetaMask Cho Android
+ Tải MetaMask Cho iPhone

Sau khi cài đặt hoàn tất, trên màn hình sẽ hiển thị tab chào đón người dùng và cung cấp các giải pháp thay thế để bắt đầu quá trình thiết lập.

Bên cạnh đó nếu muốn sử dụng ví Metamask trên điện thoại bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn cách đăng ký, tạo ví Metamask trên điện thoại được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm: Cách tạo ví Metamask trên điện thoại

Bước 2: Tạo tài khoản

Bước tiếp theo click chọn nút Get Started (bắt đầu). Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cho bạn 2 lựa chọn thay thế. Trong đó lựa chọn đầu tiên là nhập ví hiện có với Seed Phrase. Cụm từ Seed Phrase chỉ tập hợp các từ ngẫu nhiên cho phép ai đó truy cập ví điện tử.

Lựa chọn thứ 2 là tạo ví mới từ đầu. Lựa chọn này cung cấp cho bạn Seed Phrase mới, mà bạn cần để truy cập ví điện tử trong tương lai.

Nếu lựa chọn một trong 2 giải pháp thay thế, MetaMask sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để cải thiện ví của mình. Bạn có thể lựa chọn sẵn sàng tham gia hoặc từ chối yêu cầu này. Trong trường hợp nếu đồng ý, MetaMask sẽ thu thập dữ liệu về cách mà bạn tương tác với tiện ích mở rộng như thế nào để cải thiện trải nghiệm người dùng trong tương lai.

Bước 3: Import hoặc tạo tạo ví mới

Nếu đã có ví điện tử, bạn có thể import (nhập) ví bằng cách click chọn tùy chọn Import (nhập). Lúc này bạn sẽ được yêu cầu cung cấp seed phrase và mật khẩu của ví. Bước tiếp theo là đồng ý và chấp nhận các điều khoản sử dụng rồi click chọn nút Import (nhập).

Hoặc nếu muốn tạo ví mới từ đầu, bạn chỉ cần nhập mật khẩu mới và MetaMask sẽ tạo cụm Seed Phrase mới.

Nhiệm vụ của bạn là note lại cụm Seed Phrase này (là chuỗi bao gồm 12 ký tự) theo đúng thứ tự để sử dụng khôi phục ví sau này nếu có sự cố nào xảy ra. Ngoài ra vì đây là cụm để sử dụng khôi phục ví nên bạn cần lưu trữ ở chế độ riêng tư, đảm bảo không một ai có quyền truy cập.

Sau khi MetaMask hiển thị cụm Seed Phrase, bạn sẽ được yêu cầu nhập cụm từ này để xác nhận. Tài khoản được phê duyệt và quá trình thiết lập ví hoàn tất, lúc này bạn có quyền truy cập và sử dụng tất cả các tính năng của ví MetaMask.

2. Cách sử dụng ví MetaMask

Ví MetaMask bao gồm 2 tab khác nhau, trong đó 1 tab hoạt động và 1 tab tài sản. Trong tab hoạt động, bạn có thể xem tất cả các hoạt động của tài khoản và lịch sử ví. Trong tab tài sản, bạn có thể truy cập tất cả tài sản được lưu trữ trong ví của mình.

Ngoài 2 tab trên, ví MetaMask cũng cung cấp 3 nút sử dụng để thực hiện 3 hành động khác nhau. Các nút này bao gồm: Buy (mua), Send (gửi) và Swap. Cụ thể:

– Nút Buy: Click chọn nút này để mua Ether bằng tiền tệ fiat hoặc gửi Ether từ ví khác.

– Nút Send: Nút này cho phép bạn gửi tiền sang ví khác.|
– Nút Swap: Nút này để swap token sang token khác, chăng hạn như swap

ETher lấy LINK hoặc UNI.

Hy vọng sau bài viết trên đây của Mầm Non Ánh Dương bạn đã nắm được rõ chi tiết khái niệm ví MetaMask là gì? Ưu nhược điểm, tính năng nổi bật ra sao. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp thêm, đừng quên chia sẻ cho Mầm Non Ánh Dương trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Từ khoá liên quan:

Tìm hiểu về ví MetaMask

, Ví MetaMask là gì, Thông tin chi tiết về ví Metamask,

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button