Tổng Hợp

Văn hóa 996 là gì? Làm việc 996 nghĩa là gì?


Thời gian gần đây, văn hóa làm việc 996 được nhiều công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp Trung Quốc sử dụng như một công cụ để gia tăng năng suất lao động cho nhân viên. Vậy văn hóa 996 là gì? Làm việc 996 nghĩa là gì? Quan điểm về chế độ làm việc 996 thế nào? Thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này sẽ được Mầm Non Ánh Dương giải đáp ngay sau đây.

Được khởi xướng và ủng hộ bởi tỷ phú Jack Ma (người sáng lập công ty Alibaba) văn hóa làm việc 996 đang dần lan rộng sang các công ty tư nhân, công ty khởi nghiệp tại Trung Quốc và nhận được nhiều sự đồng tình, phản đối của người lao động.

This post: Văn hóa 996 là gì? Làm việc 996 nghĩa là gì?

Văn hóa làm việc 996 là gì? Tìm hiểu chế độ làm việc 996 của Trung Quốc

1. Văn hóa làm việc 996 là gì?

Làm việc 996 là cách mà người Trung Quốc sử dụng để chỉ lịch trình làm việc dài từ 9h sáng đến 9h tối trong suốt 6 ngày trên tuần.

Tỷ phú Jack Ma là một trong rất nhiều lãnh đạo cấp cao tại các công ty công ty công nghệ, công ty tư nhân Trung Quốc ủng hộ văn hóa làm việc 996. Theo ông, chế độ làm việc 996 chính là “cơ hội lớn” để người lao động làm việc, học hỏi và phát triển bản thân.

Tuy nhiên, so với quy định về thời gian làm việc tối đa trong tuần của người lao động (40 giờ/tuần), nhiều người lại cho rằng làm việc 996 (72 giờ) là cách mà các công ty đang sử dụng để bóc lột sức lao động của người lao động. Nhiều trường hợp, người lao động Trung Quốc bị sa thải hoặc qua đời vì áp lực khi làm việc theo chế độ này.

2. Tại sao chế độ làm việc 996 ra đời và tồn tại đến nay?

Văn hóa làm việc 996 ra đời như một hệ quả tất yếu của quá trình phát triển internet tại Trung Quốc. Về mặt lý thuyết, chế độ làm việc này vi phạm nghiêm trọng pháp luật Trung Quốc nhưng vẫn được nhiều công ty áp dụng như một lẽ tất yếu. Điều này được giải thích bởi một số nguyên nhân như:

– Tốc độ phát triển của các công ty Trung Quốc đang chậm lại. Để đảm bảo lợi nhuận kinh doanh, các công ty Trung Quốc cần cắt giảm nhân sự tại các bộ phận. Điều này đồng nghĩa với việc các nhân viên còn lại sẽ phải đảm nhiệm nhiều công việc hơn bình thường.

– Ở các công ty khởi nghiệp trẻ, làm việc 996 được nhiều lao động trẻ lựa chọn như một cách để thể hiện tham vọng cống hiến và đam mê với nghề nghiệp. Giới chức lãnh đạo cũng xem đây là cách làm việc để đẩy nhanh quá trình thành công.

– Đại dịch Covid khiến nhiều công ty bị phá sản, nhiều người lao động chấp nhận làm việc 12 giờ/ngày theo chế độ 996 để giữ cho mình một công việc nuôi sống bản thân, gia đình.

Làm việc 996 nghĩa là gì? Tìm hiểu quan điểm về chế độ làm việc 996 ở Trung Quốc

Liên quan đến môi trường làm việc, cá nhân khi phỏng vấn việc làm thường được nhà tuyển dụng đặt câu hỏi về môi trường làm việc mong muốn. Nếu chưa biết cách trả lời câu hỏi này, bạn đọc có thể tham khảo bài chia sẻ cách trả lời bạn mong muốn làm việc ở môi trường như thế nào để có câu trả lời chính xác, chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng.

3. Ý kiến, quan điểm về chế độ làm việc 996 của giới trẻ

Bên cạnh các quan điểm ủng hộ, cũng có không ít ý kiến phản đối chế độ làm việc khắc nghiệt này. Theo đó, nhiều phong trào như “bỏ phố về quê”, “nằm thẳng” được giới trẻ Trung Quốc sử dụng để thể hiện sự bất mãn của mình.

Chính quyền Bắc Kinh gần đây cũng thể hiện quan điểm về những bất cập của mô hình làm việc 996 và xem đây như một hành vi vi phạm quy định về giới hạn làm thêm giờ của nước này. Các công ty yêu cầu nhân viên làm thêm giờ quá mức theo chế độ 996 cũng sẽ cơ quan chức năng để mắt và xử phạt vi phạm.

Từ khoá liên quan:

Van hoa 996 la gi

, Làm việc 996 nghĩa là gì, chế độ làm việc 996,

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button