Giáo dục

TỰ KỶ ÁM THỊ

Tự kỷ ám thị (tự mình che mắt) hay tự thôi miên (Autosuggestion) tự tâm niệm là thuật ngữ đề cập đến tất cả những hình thức tự kích thích và khuyến khích bản thân qua năm giác quan của con người, là quá trình tự tâm niệm, tự khích lệ.

Hội chứng Autosuggestion không phải là bệnh và khác với bệnh tự kỷ
Hội chứng Autosuggestion không phải là bệnh và khác với bệnh tự kỷ

Tự kỷ ám thị đóng vai trò cầu nối giữ một bên là phần ý thức tạo ra tư duy và một bên là phần tiềm thức tạo ra hành động. Thông qua những suy nghĩ chi phối tâm trí bấy lâu nay vẫn tồn tại trong ý thức (không quan trọng đó là những ý nghĩ tích cực hay tiêu cực), những nguyên tắc của tự kỷ ám thị sẽ chạm đến tiềm thức của con người và tác động đến tiềm thức bằng những suy nghĩ đó.

This post: TỰ KỶ ÁM THỊ

Trong tiếng Việt, tự kỷ ám thị là một từ ghép giữa tự kỷ và ám thị hay còn gọi là tự thôi miên.

Cơ chế của tự kỷ ám thị

Một thực tế rõ ràng rằng là một người luôn có xu hướng tin vào bất kỳ điều gì mà họ liên tục tự nhủ với bản thân, cho dù điều đó đúng hay không đúng.

Suy nghĩ tích cực để mang đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống
Suy nghĩ tích cực để mang đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Nếu họ liên tục tự lừa dối mình bằng một quan điểm sai lầm thì đến một lúc nào đó, họ sẽ chấp nhận nó như một sự thật hiển nhiên.

Bạn sẽ trở thành đúng như những gì bạn nghĩ bởi vì bạn đã để những suy nghĩ đó chi phối hoàn toàn tâm trí của bạn.

Những cách nghĩ mà họ cố tình gieo rắc vào tâm trí mình, khích lệ nó, cho nó hòa trộn vào những cảm xúc của mình sẽ kết thành các động lực định hướng và kiểm soát mọi động thái và hành vi làm việc của bạn, ví dụ như diễn viên Eva Mendes phải tự kỷ ám thị mỗi lần chụp ảnh khỏa thân.

Điều này đã được thực nghiệm trong một cuộc thí nghiệm. Các nhà tâm lý Đức đã nghiên cứu khoảng 80 phụ nữ có màu tóc khác nhau được tham gia một loạt các cuộc trắc nghiệm tinh thần về khả năng làm việc nhanh chóng và chính xác.

Trước khi bắt đầu test, một nửa trong số người tham gia được đọc những câu chuyện cười về “tóc vàng hoe ngốc nghếch”, chẳng hạn: Tại sao các cô nàng tóc vàng mở nắp hộp sữa chua ngay tại siêu thị? Vì trên mặt hộp có dòng chữ “Mở tại đây”. Không có cô gái tóc vàng nào nghĩ mình ngu ngốc, nhưng khi bị ám ảnh bởi các công thức tiêu cực mà xã hội áp đặt về mình, những cô gái tóc vàng trong nghiên cứu lại thực hiện test chậm hẳn.

Nghiên cứu chứng tỏ ngay cả những định kiến vô căn cứ mà ai cũng biết là không đúng cũng có thể ảnh hưởng đến niềm tin của cá nhân về năng lực của người đó.
Mặt khác, ở những vùng não, dưới tác động của tự kỷ ám thị đã phát triển một ổ ức chế bền vững, tức là những tế bào thần kinh mà hoạt động bị gián đoạn một thời gian khá lâu.

Các tế bào đó thôi không nhận các tín hiệu tới và trả lời chúng nữa. Vậy có thể chữa cho những bệnh nhân như thế bằng cách áp dụng thôi miên và ám thị, hơn nữa, sự khỏi bệnh đến ngay tức khắc và làm cho người không am hiểu phải sửng sốt.

Tự kỷ ám thị cũng là một trong những yếu tố kích thích con người phản ứng lại một cách tự nhiên trong tình dục.

Ngoài ra một cơ chế khác theo dạng tiêu cực là ám ảnh, ví dụ như một người vợ phải chịu một tác động lớn tới tâm lý (hình ảnh xấu, bạo lực, quan niệm cổ hủ, bị cưỡng dâm, hiếp dâm, lạm dụng tình dục…) có thể làm cho họ nghĩ sai về quan niệm chăn gối là xấu xa, có thể đó chỉ là nghĩa vụ. Từ đó bị tự kỷ ám thị chính mình nên khi gần nhau có thể ham muốn, nhưng khi quan hệ tình dục thì lại không cảm nhận được khoái cảm.

Vai trò của tự kỷ ám thị

Tính tích cực của tự kỷ ám thị

Napoleon Hill rất đề cao vai trò của tự kỷ ám thị, coi đây là một trong những nhân tố dẫn đến thành công.

Napoleon Hill là người rất đề cao vai trò của tự kỷ ám thị, coi đó là một chìa khóa của thành công
Napoleon Hill là người rất đề cao vai trò của tự kỷ ám thị, coi đó là một chìa khóa của thành công

Tự kỷ ám thị là một cách thức giúp chủ thể gieo vào tiềm thức của mình những suy nghĩ mang tính sáng tạo hoặc những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực. Và theo ông này thì niềm tin vào bản thân là một trạng thái tinh thần có thể được tạo ra nhờ tự kỷ ám thị.

Những cảm xúc tích cực cần phải được đưa vào những ý nghĩ mà muốn đưa vào tiềm thức thông qua nguyên tắc tự kỷ ám thị và ta có thể xây dựng tính cách bằng phép tự kỷ ám thị.

Tự kỷ ám thị là một nhân tố mạnh mẽ trong quá trình xây dựng tính cách, hay nói cách khác, đó chính là nguyên tắc duy nhất để xây dựng tính cách.

Những tác động tích cực của triệu chứng thôi miên bản thân
Những tác động tích cực của triệu chứng thôi miên bản thân

Vai trò của tự kỷ ám thị đã được một nhà tâm lý khác là Stephen.R.Covey chứng tỏ thông qua một ví dụ sinh động từ một câu chuyện về “Công chúa xứ Calivo”.

Một cô gái trẻ nước Anh có ảo tưởng nghĩ rằng mình là một công chúa từ một đảo quốc xa xôi (xứ Calivo) tới nước Anh.

Cô còn tưởng tượng ra tiếng nói, quốc kỳ, trang phục cùng gia thế của mình tại đảo quốc đó. Từ dáng đi, dáng đứng, điệu bộ trang nhã của cô đều chứng minh sự tôn quý của cô. Và cũng chính ảo tưởng mà trở thành tin tưởng rằng mình là một công chúa, đến nổi cả thị trấn cũng bắt đầu tin tưởng cô là một công chúa.

Tự kỷ ám thị liệu có thể “biến giả thành thật”
Tự kỷ ám thị liệu có thể “biến giả thành thật”

Cô đã đem lại sự vinh dự và vui tương cho cả thị trấn. Về sau giới quý tộc ở Luân Đôn đều học theo điệu múa dân tộc từ đảo quốc của cô. Các cô gái xếp hàng dài sau lưng để học những động tác quay mình và lắc lư của cô.

Nhà ngân hàng cũng mời cô làm đại sứ để dự trù việc đầu tư của ngân hàng vào đảo quốc. Một công tước xin cầu hôn với cô để mong được cô mở rộng lãnh địa của ông ta và nâng hình tượng của cá nhân ông ta.

Những người phụ nữ thì thi nhau bắt chước cách ăn mặc của cô và rất vui mừng mong chờ người trong hoàng tộc đến cưới xin mình.

Sau đó một ký giả phát hiện ra rằng, đảo quốc mà cô công chúa nói đến không hề tồn tại trên thế giới này. Cô cũng không phải là một quý tộc của đảo quốc nào mà chỉ là một đứa trẻ được nuôi dưỡng trong trại trẻ mồ côi từ Luân Đôn tới.

Trả lời phỏng vấn ký giả nọ, cô nói: “Nhưng khi tôi nghĩ tới vị công chúa kia tôi thấy trở thành công chúa thật sự”.

Cuối cùng mọi người tuy biết là công chúa giả nhưng vẫn muốn cô gái tiếp tục làm công chúa để họ có đủ lòng tin vào bản thân mình.

Về sau anh ký giả nọ yêu cô gái và hai người rủ nhau sang Mỹ. Cô gái tuy giả danh nhưng vẫn được sống trong cuộc đời của công chúa, có cung điện hoa lệ và giàu có vô cùng như một công chúa.

Trong rất nhiều trường hợp, tự kỷ ám thị đã đem lại thành công cho con người ngoài sức tưởng tượng, những việc mà bản thân họ nghĩ mình không có khả năng làm được.

Người ta có thể sử dụng nó như một liệu pháp để ngăn chặn và vượt qua bệnh tật. Thậm chí nó có thể đưa một con người cận kề ranh giới mong manh của sự sống và cái chết, từ sự suy sụp khi nghĩ không còn khả năng cứu chữa trở lại với cuộc sống vui tươi.

Tâm lý trị liệu là sự trị bệnh bằng tư tưởng, ý lực hay còn gọi là tự kỷ ám thị hoặc là “tự thôi miên”.

Quá trình biến khát vọng thành tiền được thực hiện thông qua hình thức tự kỷ ám thị. Đó là nguyên tắc quan trọng mà thông qua đó chủ thể có thể chạm tới những ảnh hưởng lên tiềm thức của chính mình.

Những nguyên tắc khác chỉ là những công cụ đơn giản để áp dụng phép tự kỷ ám thị. Nguyên tắc tự kỹ ám thị giữ vai trò quan trọng trong trong nỗ lực của mình.

Theo Napoleon Hill thì: “Luật của sự tự kỷ ám thị sẽ dẫn bạn đến sự yên bình và thịnh vượng hay đưa bạn đến thung lũng của khổ đau, thất bại và cái chết, điều đó tùy thuộc người am hiểu và vận dụng nó.

Luật tự kỷ ám thị sẽ lấy sự thiếu tự tin và lòng hoài nghi làm chuẩn mực để niềm tin tiềm thức của bạn dựa vào đó chuyển hóa thành những giá trị tương đương.

Luật của sự tự kỷ ám thị có thể nâng bạn lên hay kéo bạn xuống tùy theo cách bạn định hướng suy nghĩ của mình”.

Luật của tự kỹ ám thị có thể giúp bất cứ ai vươn lên đến những tầm cao của thành công ngoài sức tưởng tượng của bản thân họ.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị đánh bại, bạn đã bị đánh bại
Nếu bạn nghĩ rằng bạn không dám, bạn không bao giờ dám làm gì cả
Nếu bạn muốn chiến thắng, nhưng bạn nghĩ bạn không thể thắng nổi
Thì gần như chắc rằng bạn mãi mãi không bao giờ chiến thắng

Tiger Wood, nhà vô địch đánh golf Mỹ kể lại: suốt thời gian bị bắt và bị cầm tù trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, ông ta luôn tưởng tượng trong tâm trí mình sẽ là nhà vô địch đánh golf với những cú đánh hoàn hảo nhất. Khi ra tù và trở về nước, ông ta đã hiện thực hóa được những điều tưởng tượng của mình, trở thành nhà vô địch.

Tiger Wood, nhà vô địch đánh golf Mỹ chính là người đã sử dụng nhuần nhuyễn sức mạnh của ‘tự kỷ ám thị’
Tiger Wood, nhà vô địch đánh golf Mỹ chính là người đã sử dụng nhuần nhuyễn sức mạnh của ‘tự kỷ ám thị’

Tim Daggert và Peter Vidmar, hai vận động viên thể dục dụng cụ Mỹ đã đạt được huân chương vàng trong Thế vận hội Olympic cũng nhờ trong suốt quá trình luyện tập họ luôn tự ám thị mình sẽ là những nhà vô địch với những động tác đẹp nhất, chính xác nhất.

Nhiều nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, “diễn tập” bằng tinh thần đã thực sự giúp chúng ta nhận thức được những khó khăn, thách thức cần đối mặt cũng như những giải pháp hữu hiệu để đạt được thành công mà bản thân kỳ vọng.

Các phương pháp “tự kỷ ám thị” của phó chủ tịch trẻ nhất Intel

Đã bao giờ bạn ngồi suy nghĩ một cách nghiêm túc để tìm hiểu về bản thân mình? Bạn đang là và sẽ là ai? Bạn muốn trở thành một người như thế nào và đâu là điều bạn muốn đạt được trong cuộc đời? Bạn thật sự yêu thích điều gì? Những gì bạn thật sự có khả năng làm tốt, làm một cách xuất sắc? Đâu là những trở ngại của bạn? Hầu hết mọi người đều chấp nhận điều mình “Nên” làm thay vì đi tìm điều họ “Muốn” làm. Điều khó khăn ở hầu hết mọi người là biết chính xác “Mình Muốn Gì?”

Điều bạn cần làm là ngồi lại suy nghĩ, viết ra cho bản thân một “Bản Tuyên Ngôn Cho Bản Thân” để đọc lại hàng năm.

Đây là những điều bạn thật sự muốn làm, để trở thành một người như bạn “muốn là” chứ không phải là một người như bạn “phải là”.

Nó không phải là điều mà bạn chỉ viết nguệch ngoạc trên khăn giấy trong giờ nghỉ trưa mà là cả một thời gian dài cần bạn xem xét cẩn thận, bổ sung, và chỉnh sửa, để bạn có thể đọc lại hàng năm và có thể tồn tại được từ 10 đến 20 năm trong cuộc đời.

Pat Gelsinger – Phó chủ tịch trẻ nhất tập đoàn Intel đã áp dụng việc “tự kỷ ám thị” của Napoleon Hill bằng một bản tuyên ngôn dành cho cuộc đời của anh như dưới đây.

Tuyên ngôn này được viết khi Pat Gelsinger bước vào tuổi 32, sau khi chuyển đến khởi nghiệp tại Intel.

Pat Gelsinger đã thành công khi áp dụng phương pháp “tự kỷ ám thị” của riêng mình
Pat Gelsinger đã thành công khi áp dụng phương pháp “tự kỷ ám thị” của riêng mình

Sứ Mệnh: Tôi sẽ là người chồng, người cha và doanh nhân Cơ Đốc. Tôi sẽ tận dụng mọi nguồn lực Chúa ban để thực hiện công tác của ngài như những gì tôi liệt kê dưới đây.

Giá Trị: Những điều tôi sẽ đấu tranh để đạt được và những giá trị người khác sẽ thấy nơi tôi. Tôi sẽ:

 1. Chăm chỉ trong mọi việc mình làm.
 2. Nỗ lực hết mình trong mọi công tác.
 3. Sẵn sàng tiếp cận những thách thức mới.
 4. Sống bằng nguyên tắc Cơ Đốc. Trong mọi việc, tôi cố gắng thực thi đạo đức và luân lý của Chúa Cứu Thế.
 5. Cởi mở, chân thành và rộng lượng.
 6. Cẩn trọng trong lời nói và việc làm.
 7. Thường xuyên và cẩn thận tiếp nhận sự khuyên bảo của người khác.
 8. Không bao giờ bằng lòng với hiện trạng của mình. Tôi sẽ là người đại diện cho sự đổi mới.
 9. Tìm cách cải thiện và phát triển những người xung quanh và dưới quyền trong công việc cũng như trong mọi lĩnh vực khác theo hướng tích cực.
 10. Không tìm kiếm vinh quang cá nhân nhưng tôn cao Đức Chúa Trời và hòa với mọi người xung quanh ngợi khen Ngài.
 11. Không nghiêm trọng hóa vấn đề nhưng có thời gian tuyệt vời trong mọi việc, không ngừng tận hưởng ơn phước Chúa ban.

Mục Tiêu: Là những gì tôi sẽ đạt được. Tôi sẽ:

 1. Noi theo chuẩn mực của Kinh Thánh trong đời sống hôn nhân. Tôi sẽ là chồng của một người vợ và luôn tìm cách giúp vợ tiến bộ. Tôi sẽ hỗ trợ cô ấy trong công việc nhà, thường xuyên hẹn đi chơi với cô ấy và luôn làm cô ấy vui.
 2. Khích lệ các con của mình thực hiện cam kết đức tin cá nhân nơi Chúa Cứu Thế. Giữ vai trò chủ động trong việc hướng dẫn chúng bước vào sự trưởng thành Cơ Đốc.
 3. Giúp đem 100 người về với Chúa hoặc dẫn dắt họ trưởng thành hơn trong đức tin Cơ Đốc.
 4. Viết sách giãi bày những điều Đức Chúa Trời đã dạy dỗ tôi trong suốt cuộc đời mình cho con, cháu và chắt của tôi.
 5. Tạo ra nhiều của cải cho chủ.
 6. Trở thành tập đoàn Intel. Tôi sẽ thực hiện mục tiêu này trong khi vẫn duy trì những giá trị đạo đức của mình.
 7. Trở thành trưởng lão trong Hội Thánh địa phương.
 8. Dâng hiến ngày càng nhiều hơn phần mà tôi kiếm được cho công tác từ thiện: nhà thờ, công tác truyền giáo và những tổ chức Cơ Đốc khác.
 9. Cung cấp tài chính cho vợ, con và cháu của tôi.
 10. Dành đủ thì giờ chất lượng với các con khi chúng còn nhỏ. Trung bình tôi sẽ dành mười tiếng một tuần để có thời gian riêng tư với chúng.
 11. Đi thăm 50 quốc gia trở lên để phát triển một thế giới quan và tình yêu thương rộng lớn đối với tạo vật của Đức Chúa Trời.
 12. Hỗ trợ những Cơ Đốc nhân khác thành đạt trong chuyên môn và sự nghiệp của họ.
 13. Không ngừng sống trong lời Đức Chúa Trời. Tôi sẽ sống với Lời Chúa mỗi ngày. Tôi sẽ đọc toàn bộ Kinh Thánh ít nhất hai lần trong năm.
 14. Học thuộc lòng nhiều câu Kinh Thánh. Tôi sẽ thêm vào quỹ Kinh Thánh thuộc lòng của mình ít nhất mười câu mỗi năm.
 15. Tiếp tục đọc. Tôi sẽ đọc ít nhất hai quyển sách mỗi năm.
 16. Tiếp tục học. Tôi sẽ học ít nhất một đề tài, một môn thể thao, lĩnh vực hay một kỹ năng mới mỗi năm.
 17. Tiếp tục dạy. Tôi sẽ dạy ít nhất một lớp học mỗi năm.
 18. Trở nên thông thạo ít nhất một ngôn ngữ nữa.
 19. Kiêng ăn mỗi tuần một ngày vì sự khỏe mạnh thuộc tâm linh và sự bảo vệ cho gia đình, con cái.
 20. Tập thể dục thường xuyên, ít nhất ba lần một tuần.
 21. Hướng dẫn học Kinh Thánh hàng tuần.

Sức mạnh của tự kỷ ám thị rất lớn mà nhiều nhà khoa học đã chứng minh sự ảnh hưởng của nó đối với những người có thần kinh mạnh mẽ và ý chí vững vàng.

Vì mỗi người chúng ta luôn có xu hướng tin vào bất kỳ điều gì mà họ liên tục tự nhủ với bản thân. Bạn sẽ trở thành đúng như những gì bạn luôn nghĩ đến bởi vì bạn đã để những suy nghĩ đó chi phối hoàn toàn tâm trí của bạn. Vì vậy một bản tuyên ngôn độc lập để luôn nhìn thấy nó là điều quan trọng, như Pat Gelsinger đã làm.

Tác động ngược của tự kỷ ám thị

Theo Napoleon Hill thì sự thiếu hiểu biết về tự kỷ ám thị là lý do khiến phần lớn những người cố gắng áp dụng nguyên tắc tự kỷ ám thị không nhận được những kết quả như mong muốn, một yếu tố đó là niềm tin gắn với cảm xúc.

Khả năng sử dụng biện pháp tự kỷ ám thị phụ thuộc rất lớn vào khả năng tập trung vào một khát vọng nhất định cho đến khi khả năng đó biến thành một nỗi ám ảnh cháy bỏng.

Theo ông, tự kỷ ám thị là một kỹ thuật đã được chứng minh là sẽ mang đến thành công cho mọi người nếu như được áp dụng đúng cách.

Mặt khác nếu áp dụng vô nguyên tắc, nó sẽ lập tức gây nên những hiệu ứng phá hoại. Những người ngã xuống vì thất bại và kết thúc cuộc đời mình trong nghèo khó, túng quẩn và khổ cực đều do họ đã bị ảnh hưởng bởi mặt tiêu cực của nguyên tắc tự kỹ ám thị.

Báo giới từng đặt vấn đề đội bóng Bordeaux liên tục thất bại tại Giải vô địch Pháp do tự kỷ ám thị hay như vấn đề trọng tài ở Việt Nam bị sức ép tâm lý.

Tự kỷ ám thị cũng là một trong các dấu hiệu của nỗi sợ bị đau ốm. Có thói quen sử dụng phép tự kỷ ám thị một cách tiêu cực bằng cách tìm kiếm và chờ đợi triệu chứng của đủ các loại bệnh.

Thích tưởng tượng rằng mình đã mắc phải những căn bệnh và luôn luôn nói về nó như mình đang bị bệnh thật.

Điều này liên quan đến chứng nghi bệnh (thuật ngữ chuyên môn chỉ về chứng tưởng tượng rằng mình đã có bệnh), thói quen hay nói về bệnh tật đến nỗi luôn trong trạng thái đón chờ bệnh đến.

Ngoài ra cũng có quan điểm trái ngược về ưu điểm của phép tự kỷ ám thị mà Napoleon Hill đã nêu, lời khuyên người đọc hãy tự tin vào bản thân bằng cách lẩm nhẩm trong đầu những câu mang tích chất tích cực như “Tôi sẽ thành công” sẽ chỉ làm giảm sự tự tin của những người thực hiện theo nó và kết cục là họ cảm thấy bản thân mình ngày càng tệ đi, việc lẩm nhẩm trong đầu những cụm từ tiêu cực lại mang lại lợi ích tích cực.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng cách “tự kỷ ám thị” theo hướng tích cực nhưng không có cơ sở, chẳng hạn như: “Tôi hoàn toàn hài lòng với bản thân”, chỉ là cách “ru ngủ” tạm thời đối với những người kém tự tin và khi qua “cơn buồn ngủ” họ sẽ nhanh chóng nhận ra sự thật và càng thấy bi quan hơn. Kết quả là những suy nghĩ tích cực nhanh chóng bị “chôn vùi”

Sức mạnh của tự kỷ ám thị: Biến không thành có, nhiều người thành công đang áp dụng mỗi ngày

Đã bao giờ bạn ngồi suy nghĩ một cách nghiêm túc để hiểu về bản thân mình? Bạn đang là ai? Bạn muốn trở thành người như thế nào? Đâu là điều bạn muốn đạt được trong cuộc đời? Những gì bạn thật sự có khả năng làm tốt? Đâu là những trở ngại của bạn?

Điều khó khăn ở hầu hết mọi người là biết chính xác “Mình Muốn Gì?”.

Robert Rosenthal – nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ đã từng làm một cuộc thí nghiệm thế này: Ông chia một nhóm chuột bạch thành hai nhóm A và B, nói với người nuôi dưỡng nhóm A rằng những chú chuột này rất thông minh, đồng thời lại nói với người nuôi dưỡng nhóm B rằng trí lực những chú chuột này chỉ bình thường thôi.

Mấy tháng sau, ông cho hai nhóm chuột này làm một trắc nghiệm kiểu vượt qua mê cung và phát hiện nhóm A thật sự thông minh hơn nhóm B, chúng có thể ra khỏi mê cung tìm được thức ăn đầu tiên.

Ông nghĩ, hiệu ứng này có thể xảy ra ở con người không? Thế là ông lại đến một trường trung học bình thường, ông vào một lớp học bất kỳ và khoanh tròn vài cái tên học sinh trong bảng danh sách, sau đó ông nói với giáo viên của những học sinh đó rằng: Những em này trí tuệ rất cao, rất thông minh.

Ông nói với giáo viên của những học sinh đó rằng, Những em này trí tuệ rất cao, rất thông minh
Ông nói với giáo viên của những học sinh đó rằng, Những em này trí tuệ rất cao, rất thông minh

Qua một thời gian, ông trở lại trường và kỳ tích đã xảy ra: những học sinh mà ông chọn thật sự đã trở thành những người xuất sắc của lớp.

Hiện tượng này được các nhà khoa học gọi là “tự kỷ ám thị”. Trong cuộc sống, mỗi người đều sẽ chịu sự ám thị tâm lý thế này hay thế kia, những ám thị này có cái tích cực, cũng có cái tiêu cực. Tuy nhiên, nếu một người chịu sự ám thị nào lâu dài thì kết quả họ sẽ trở thành đúng như loại ám thị đó.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button