Giáo dục

Tóm tắt Cây bút thần

tom tat truyen cay but than

Những mẫu Tóm tắt Cây bút thần hay nhất

This post: Tóm tắt Cây bút thần

1. Tóm tắt Cây bút thần, mẫu số 1 (Chuẩn)

Xưa có chàng trai tên là Mã Lương. Cha mẹ mất sớm nhưng rất hiền lành chăm chỉ, cậu dốc lòng học vẽ và luyện tập ngày đêm nhưng em không có một cây bút vẽ. Một lần trong giấc ngủ, ông bụt hiện ra đưa cho em một cây bút thần. Mã Lương dùng cây bút vẽ một con chim. Chim tung cánh bay lên trời. Em vẽ tiếp một con cá. Cá quẫy đuôi trườn xuống sông. Mã Lương dùng cây bút vẽ cho người nghèo những vật dụng mà họ thiếu. Câu chuyện đến tai tên địa chủ giàu trong làng, định hãm hại em. Nhốt em vào chuồng ngựa. Em vẽ thang, vẽ ngựa rồi biến mất. Một lần Mã Lương vẽ cò trắng không mắt nhưng vì sơ ý rơi giọt mực cò cất cánh bay. Rồi tin đồn đến tai vua, tên vua tham lam dùng bút thần vẽ biển đưa tên vua ra khơi. Mã Lương vẽ sóng to gió lớn, tên vua hoảng sợ rồi trôn vùi trong lớp sóng giữ. Từ đó Mã Lương đi đâu không ai biết rõ.

2. Tóm tắt Cây bút thần, mẫu số 2 (Chuẩn):

Mã Lương là cậu bé mồ côi, nghèo khổ nhưng có đam mê học vẽ. Trong giấc mơ Mã Lương gặp một cụ già tóc bạc và được tặng một cây bút thần. Cây bút giúp Mã Lương biến những sự vật mà mình vẽ ra trở thành hiện thực, bởi vậy em vẽ giúp những người nghèo khổ công cụ lao động. Biết chuyện, một tên địa chủ trong vùng đã bắt em về bắt vẽ theo ý hắn. Mã Lương kiên quyết không làm theo ý hắn, thậm chí còn dạy cho hắn một bài học.

Trong một lần vẽ Mã Lương sơ ý làm lộ chuyện về cây bút thần, nhà vua tham lam bắt em vẽ tiền bạc, của cải cho hắn nhưng em không làm theo. Biết Mã Lương ngay thẳng, quyết không làm theo ý mình, nhà vua tức giận nhốt em vào ngục, cướp cây bút thần để vẽ nhưng không thành. Mã Lương được thả ra, em bé vờ đồng ý, sau đó vẽ biển, sóng to gió lớn để trừng trị vị vua độc ác.

3. Tóm tắt Cây bút thần, mẫu số 3:

Mã Lương thích vẽ nhưng nhà nghèo, em không có điều kiện để mua một chiếc bút. Một hôm Mã Lương nằm mơ gặp và được tặng chiếc bút thần. Từ khi có bút thần, em thường dùng bút vẽ ra những đồ dùng, dụng cụ lao động cho những người dân nghèo khó. Tên địa chủ biết được bắt nhốt, bỏ đói em trong chuồng ngựa. Mã Lương vẽ thang, ngựa để trốn thoát, em vẽ cung tên bắn chết tên địa chủ đang đuổi theo.

Mã Lương vẽ tranh sơ ý làm lộ chuyện cây bút thần. Nhà vua tham lam, tàn ác bắt em vẽ của cải nhưng Mã Lương không vẽ. Vua cướp bút vẽ vàng thành thỏi đá và mãng xà. Vua đành dụ dỗ Mã Lương vẽ biển và thuyền. Cuối cùng vua và triều đình đi chơi trên biển, Mã Lương vẽ cuồng phong nhấn chìm vua và bọn quan tham.

4. Tóm tắt Cây bút thần, mẫu số 4:

Cây bút thần là câu chuyện kể về cậu bẽ Mã Lương, thông minh và thích học vẽ từ nhỏ. Cha mẹ em đều mất sớm, em chặt củi, cắt cỏ, kiếm ăn qua ngày nhưng vẫn không có tiền mua bút vẽ. Một đêm, em được thần tặng cho một cây bút thần bằng vàng vẽ gì cũng thành sự thật. Dùng cây bút thần, Mã Lương vẽ cho tất cả người nào rong làng. Sự việc lọt đến tai một tên địa chủ giàu có. Hắn bắt Mã Lương vẽ theo ý muốn của hắn nhưng em kiên quyết không vẽ và bỏ đi nơi khác.

Vì sơ ý khi làm rơi giọt mực đúng chỗ mắt cò, cò liền mở mắt xòe cánh bay đi. Tin tức ấy đến tai nhà vua. Tên vua tham lam bắt em vẽ theo ý muốn của hắn, Mã Lương bị bắt giam vào ngục rồi vua cướp lấy bút thần để vẽ nhưng không thành. Vua thả em ra, dùng vàng bạc dỗ dành và hứa gả công chúa cho. Mã Lương giả vờ đồng ý. Em lấy bút vẽ biển động, sống biển dữ dội khiến vua chết. Sau đó mọi người không rõ Mã Lương đi đâu.

 

5. Tóm tắt Cây bút thần, mẫu số 5:

Mã Lương thích học vẽ và được thần tặng cho một cây bút. Cây bút có thể biến những thứ em vẽ trở thành hiện thực. từ đó Mã Lương dùng bút vẽ dụng cụ lao động giúp đỡ người dân nghèo. Tên địa chủ đã bắt Mã Lương vẽ ra của cải cho hắn nhưng Mã Lương không nghe, em bị nhốt trong chuồng ngựa, sau đó em vẽ thang và ngựa để chạy thoát.

Trong một lần vẽ, Mã Lương vẽ tranh sơ ý làm lộ chuyện cây bút thần. Nhà vua tham lam, tàn ác đã cho người bắt em về, cũng như lần trước Mã Lương kiên quyết không chịu vẽ. Vua cướp bút của em để vẽ vàng nhưng lại bị biến thành thỏi đá và mãng xà. Vua đành dụ dỗ Mã Lương vẽ biển và thuyền. Cuối cùng vua và triều đình đi chơi trên biển, Mã Lương vẽ cuồng phong nhấn chìm vua và bọn quan tham.

6. Tóm tắt Cây bút thần, mẫu số 6:

Mã Lương mồ côi cha mẹ, tự học vẽ rất giỏi nhưng không có tiền mua bút vẽ. Thần linh đã cho em cây bút thần. Em vẽ để giúp cho người nghèo khổ lương thiện. Tên địa chủ trong vùng không thuyết phục được Mã Lương vẽ để thỏa lòng tham lam, hắn nhốt em và định giết, Mã Lương trốn thoát và ngồi trên yên ngựa em vẽ tên, cung để bắn chết tên địa chủ độc ác ấy. Tên vua tham lam bắt Mã Lương thỏa mãn dục vọng của nó. Cuối cùng Mã Lương đã vẽ biển, vẽ thuyền cho vua đi, sau đó vẽ bão tố để chôn vùi tên vua khốn kiếp đó.

—————-HẾT——————

Cùng với bài Tóm tắt Cây bút thần, để học tốt các em có thể tham khảo thêm những tài liệu học tập hữu ích khác như: Phân tích truyện Cây bút thần, Sơ đồ tư duy truyện Cây bút thần, Cảm nhận khi đọc Cây bút thần, Kể lại câu chuyện Cây bút thần theo lời kể của em.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button