Giáo dục

Tóm tắt bài Lão Hạc Ngữ Văn 8 ngắn hay

Tóm tắt bài Lão Hạc Ngữ Văn 8 ngắn hay

Đề bài: Tóm tắt bài Lão Hạc.

Bài tóm tắt lão Hạc số 1

Truyện ngắn Lão Hạc do nhà văn Nam Cao viết, phản ánh hiện thực nước ta trong khoảng thời gian trước cách mạng tháng Tám. Câu  truyện kể về cuộc đời đầy khó khăn và bế tắt của một người nông dân hiền lành chân chất, tốt bụng, tự trọng và thương con mà mọi người thường gọi là Lão Hạc. Vợ Lão mất sớm, con trai Lão vì gia cảnh không đủ cho thách cưới của nhà gái mà không lấy được vợ đã bỏ đi làm đồn điền cao su nhiều năm không về. Lão sống cùng cậu Vàng, con chó mà con trai Lão mua về. Lão xem cậu Vàng như người bầu bạn và yêu thương thế nhưng sau một trận ốm nặng Lão đành đi đến quyết định bán chó. Sau khi bán chó xong Lão gửi số tiền bán được cộng với tiền dành dụm trước đó cùng với mảnh vườn cho ông Giáo một người hàng xóm của Lão. Những ngày sau đó Lão chỉ ăn khoai, hết khoai thì chế được cái gì sẽ ăn cái đó. Cuộc sống khó khăn nhưng Lão vẫn không nhận sự giúp đỡ của ông Giáo. Một ngày Lão xin Binh Tư ít bả chó nói để bẫy con chó lạc sau vườn , Binh Tư kể với ông Giáo chuyện đó. Sau khi biết tin ông Giáo rất thất vọng và về nhà được một lúc lâu thì ông Giáo lại hay Lão chết, cái chết đột ngột và đau đớn, chẳng ai hiểu chuyện gì xảy ra có lẽ chỉ ông Giáo và Binh Tư mới hiểu được.

This post: Tóm tắt bài Lão Hạc Ngữ Văn 8 ngắn hay

Bài tóm tắt lão Hạc số 2

Lão Hạc vốn là người nông dân nghèo trong xã hội cũ, hiền lành và chân thật. Lão chỉ sống một mình vì còn trai lão đã đi làm ăn xa không biết khi nào trở về. Ông chỉ có con chó Vàng làm bạn thân thiết cùng nhau sống qua ngày. Ai thuê gì lão làm cái đó nhưng sau một trận ốm, lão mất sức không còn làm thuê được nữa. Khi đến đường cùng lão Hạc quyết định trong đau đớn đó là bán con chó Vàng người bạn thân thiết mà lão vô cùng yêu quý như người thân. Lão lấy tiền. đất đai đưa hết cho ông Giáo trông hộ. Lão ăn đói mặc rét vô cùng khổ cực và đụng gì ăn nấy. Ông Giáo muốn ra tay giúp đỡ nhưng lão từ chối. Lão xin Binh Tư bả chó với cái cớ để đánh chó và uống rượu. Rồi một ngày Lão Hạc bỗng nhiên chết cái chết trong đau đớn và cùng cực. Không ai rõ nguyên nhân vì sao lão chết, riêng Binh Tư và ông Giáo là những người hiểu rõ lão chết trong đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần.

Bài tóm tắt lão Hạc số 3

Lão Hạc con người thật thà, hiền lành tuy vậy lão có cuộc sống khá bất hạnh khi vợ mất sớm, con trai vì không cam chịu cái nghèo phải tha phương đến làm phu cho đồn điền cao su mà chẳng biết ngày về khi nào. Lão thương con trai và luôn lo lắng, trăn trở cho tương lai đứa con. Lão cố gắng tranh nom nhà cửa, kiếm việc làm nhưng sau trận ốm nặng cộng với tuổi già, sức yếu giờ đây lão không có việc và cái đói cứ đeo bám mãi.

Lão có người bạn bốn chân thân thiết đặt tên là Vàng. Con chó vừa là người bạn lắng nghe thứ và trở thành người bạn tri kỉ như người trong nhà. Cái đói cùng cực đến nổi lão phải quyết định bán nó vì không thể nuôi nổi cậu Vàng. Bán đi người bạn tri kỉ lão dằn vặt, đau đớn trong tâm can khi lừa một con chó. Lão khóc với ông giáo và từ đó cuộc sống khép kín, đơn độc hơn trước kia. Đến ngày nọ, lão quyết định giải thoát cho bản thân khỏi cái đói, sự đau khổ bằng cái chết từ bả chó. Trước khi tự tử lão trao mọi thứ cho ông giáo ngay cả việc ma chay cho bản thân sau khi chết.

=> Cái chết của Lão chính là tiếng nói lên án chế độ phong kiến, một xã hội đầy bất công đã đẩy người nông dân thật thà, hiền lành chất phác vào bước đường cùng đến mức phải tự vẫn, để lại cho ông Giáo cũng như người đọc là những suy ngẫm về con người và xã hội lúc bấy giờ.

Hi vọng tóm tắt bài Lão Hạc bên trên sẽ giúp các em hiểu hơn về một trong những truyện ngắn hay này.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button