Giáo dục

Tìm hiểu và tóm tắt dàn ý truyện Lợn cưới, Áo mới – lớp 6

Tìm hiểu và tóm tắt dàn ý truyện Lợn cưới, Áo mới – lớp 6

Chúng ta đều biết rằng những câu chuyện cười, truyện trạng… trong dân gian được truyền từ rất nhiều thế hệ đến ngày nay. Đó là những tiếng cười sảng khoải, thâm thúy và mang nhiều bài học rất bổ ích. Bài tóm tắt dàn ý truyện Lợn cưới, Áo mới nằm trong chùm truyện cười dân gian của nội dung chương trình văn học lớp 6 mà Mầm Non Ánh Dương mang đến sau đây sẽ giúp các em nắm được nội dung của bài học này.

Tìm hiểu về truyện Lợn cưới áo mới

This post: Tìm hiểu và tóm tắt dàn ý truyện Lợn cưới, Áo mới – lớp 6

Nội dung chính


1. Tìm hiểu nội dung truyện Lợn cưới, Áo mới

Lợn cưới, Áo mới là một câu chuyện hay nằm trong chùm truyện cười dân gian trong chương trình Văn học lớp 6, trong câu truyện này có hai nhân vật giống nhau là đều có tính thích khoe của nhưng lại khác  ở mức độ mà họ đem khoe. Chúng ta đều biết rằng khoe của chính là thói thích trưng ra cho người khác biết mình giàu, giỏi, hơn người khác…Thói này thường có ở những người giàu, nhất là những người mới giàu lên, biểu hiện ở cách ăn mặc, trang sức, bài trí nhà cửa, nói năng, giao tiếp.

Anh đi tìm lợn khoe của trong lúc nhà có việc, lợn dùng để làm cỗ lại bị sổng. Anh ta khoe của ngay lúc bận rộn, bối rối, khoe của trong lúc tưởng như không còn tâm trí để khoe khoang. Anh có áo mới khi may được áo mới quá nôn nóng để khoe nên không thể đợi đến dịp cần mà mang ngay như trẻ con (người ta thường nói già được bát canh, trẻ được manh áo mới). Trẻ con thì hồn nhiên, còn anh ta thì khoe của. Anh ta cứ mặc áo mới vào và đứng hóng ở cửa, chỉ đợi có ai đi ngang qua để được khen => tâm trạng rất nôn nóng như trẻ con. Nhưng anh ta đứng mãi (đứng từ sáng đến chiều), điều này đã thể hiện sự kiên nhẫn nhưng đó lại là sự kiên nhẫn rất lố bịch. Khi không có ai hỏi thì anh ta tức lắm, đây là sự tức giận vô lối.

  • Điều khiến người đọc buồn cười ở hai anh chàng này là: Anh lợn cưới: Hỏi thừa từ “cưới” khi cần nêu đặc điểm của con lợn lúc phải đi tìm. Anh áo mới lại trả lời thừa “từ lúc tôi mặc cái áo mới này” vì lúc đó người ta chỉ cần biết hướng lợn chạy mà thôi.
  • Cái đáng cười của câu chuyện này là: Của chẳng đáng là bao nhưng hai nhân vật trong truyện lại thích khoe, hoạt động và ngôn ngữ khoe rất lố bịch và quá đáng. Tác giả đã rất khéo léo tạo ra cuộc ganh đua trong việc khoe của: anh áo mới rất kiên nhẫn để chờ khoe nhưng lại bị anh lợn cưới khoe trước nên cũng đã không bỏ lỡ cơ hội mà khoe lại liền => câu chuyện kết thúc rất bất ngờ.

Tìm hiểu về truyện Lợn cưới áo mới


2. Dàn ý tóm tắt bài học rút ra từ truyện Lợn cưới, Áo mới


  • Mở bài

Nằm trong chùm truyện cười dân gian, Lợn cưới áo mới mang lại cho người đọc người nghe tiếng cười sảng khoái và những bài học cuộc sống sâu sắc nhất. Dù là câu chuyện ngắn nhưng tiếng cười mà nó mang lại giúp nhân dân có thể giải trí sau những giờ làm việc mệt nhọc, chế giễu và phê phán hiệu quả những thói hư tật xấu trong cuộc sống hàng ngày.


  • Thân bài

Câu chuyện cười Lợn cưới áo mới phê phán những kẻ chuyên khoe của, thái độ hợm hĩnh. Trong truyện hai anh chàng có tính khoe của gặp nhau, một anh vừa may được chiếc áo mới lại muốn khoe ngay nên ra đứng ở cổng, một anh thì muốn khoe với mọi người rằng mình có con lợn cưới.

+ Anh chàng có áo mới “đứng hóng ở cửa”, anh ta chờ có người đi qua để khoe, chi tiết này lột tả được dáng vẻ đáng chê cười của anh ta. Một cái áo mới không có gì quá to tát để anh bỏ hết công việc ra đứng ở cổng chỉ để khoe, nó khiến người đọc bật cười sảng khoái.

+ Anh đi tìm lợn lại khoe của trong hoàn cảnh đặc biệt hơn: Lợn sổng. Đáng lẽ anh ta phải nhanh chóng chạy đi tìm lợn nhưng lại tranh thủ thời gian khoe của. Nhìn dáng vẻ hớt ha hớt hải của anh ta khi đi tìm lợn, lẽ ra anh ta phải hỏi: “Bác có thấy con lợn của tôi chạy qua đây không?” thì lại hỏi “Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?”. Câu hỏi mang mục đích khoe của rõ ràng khiến người ta bật cười.

+ Tật xấu khoe khoang đã ngấm vào máu của hai anh chàng này, nó biểu hiện của thói hợm hĩnh, khoe của.

+ Bài học rút ra:

Truyện phê phán những kẻ khoe khoang, khoác loác, khuyên chúng ta nên sống khiêm tốn hơn, giá trị của bản thân mỗi người không nằm ở của cải vật chất mà nằm ở tài năng đức độ của mỗi người.


  • Kết bài

Bệnh khoe khoang vẫn còn tồn tại rất nhiều trong cuộc sống nên chúng ta cần phê phán và cùng nhau vun đắp cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Câu chuyện này là bài học bổ ích cho bản thân mỗi người, cần khiêm tốn, không khoe khoang, khoác loác để tránh trở thành trò cười.

Trên đây, Mầm Non Ánh Dương vừa mang đến cho các em nội dung cơ bản của câu chuyện Lợn cưới áo mới cùng dàn ý tóm tắt về bài học rút ra từ câu chuyện này. Hy vọng với những nội dung bổ ích trên đây sẽ giúp các em nắm chắc bài học và ngày càng học tập môn Ngữ văn tốt hơn. Chúc các em học tốt!

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button