Giáo dục

Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

Đề bài: Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

thuyet minh ve vuon quoc gia phong nha ke bang

This post: Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

 

I. Dàn ý Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát và nêu cảm nhận chung của bản thân về vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

2. Thân bài

a. Vị trí địa lí và nguồn gốc tên gọi
– Vị trí địa lí:
+ Thuộc phía Bắc của dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, nằm ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
+ Nơi đây cách xa thủ đô Hà Nội khoảng tầm 500 ki-lô-mét về phía nam
+ Tiếp giáp với Lào ở phía tây, phía đông của nó cách xa biển Đông khoảng 42 ki-lô-mét
– Nguồn gốc tên gọi: Sự kết hợp giữa hai thành phần gồm tên gọi của động Phong Nha và tên của khu rừng núi đá vôi Kẻ Bàng.

b. Những nét đặc trưng của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
– Diện tích rộng lớn với hơn 100000 ha.
– Khí hậu: Mang đặc trưng cơ bản của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng, ẩm với nhiệt độ trong năm dao động trong khoảng từ 23-25 độ C…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng tại đây

 

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

Trên lãnh thổ Việt Nam có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, du ngoạn và trong số đó không thể không nhắc tới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi đây đã hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Như chúng ta đã biết, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong số những vườn quốc gia lớn nhất của Việt Nam, thuộc phía Bắc của dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, nằm ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây cách xa thủ đô Hà Nội khoảng tầm 500 ki-lô-mét về phía nam và nằm tiếp giáp với Lào ở phía tây, phía đông của nó cách biển Đông khoảng 42 ki-lô-mét. Tên gọi vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phổ biến rộng rãi khắp mọi nơi và cho đến ngày nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của tên gọi này. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều thống nhất rằng, tên gọi vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng xuất hiện chính là sự kết hợp giữa động Phong Nha và tên của khu rừng núi đá vôi Kẻ Bàng. Đồng thời, trước khi trở thành vườn quốc gia vào năm 2001, nơi đây là một khu bảo tồn thiên nhiên.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có diện tích rộng lớn với hơn 100000 ha. Nơi đây mang trên mình những đặc trưng cơ bản của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng, ẩm với nhiệt độ trong năm dao động trong khoảng từ 23-25 độ C. Nét đặc trưng riêng của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đó chính là những khối kiến tạo bằng đá vôi theo kiểu karst với tuổi thọ lâu đời – hàng triệu năm cùng các hang động lớn nhỏ, hệ thống sông ngòi, đỉnh núi phong phú cùng thảm thực vật đa dạng.

Trước hết, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là nơi có nhiều hang động độc đáo. Chắc có lẽ không quá khi người ta mệnh danh vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là “vương quốc của hang động” bởi lẽ nói đây có hơn 300 hang động và chúng đều là những hang động kì vĩ, độc đáo, là món quà vô giá mà thiên nhiên, tạo vật đã ban tặng cho nơi đây. Các hang động ở đây đã được phân chia thành ba hệ thống hang động lớn là hệ thống động Phong Nha, hệ thống hang Rục Mòn và hệ thống hang Vòm. Mỗi hệ thống hang ấy lại bao gồm các hang khác nhau với những đặc điểm riêng biệt. Những hang động ở nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách ghé thăm mà còn thu hút cả các nhà thám hiểm và các nhà khoa học.

Đồng thời, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng còn là nơi có hệ thống sông ngòi đặc biệt là sông ngầm cùng hệ thống các đỉnh núi rất phong phú. Tổng thể khu vực vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có hệ thống sông ngòi khác phức tạp, song có ba con sông lớn đều chảy vào sông Gianh chính là sông Troóc, sông Chày, sông Son. Ba con sông này uốn mình giữa màu xanh bát ngát, rộng lớn của vườn quốc gia đã vẽ nên một bức tranh sơn thủy hữu tình cho mảnh đất nơi đây. Cùng với đó, Phong Nha – Kẻ Bàng còn có các sông ngầm được xem là dài nhất trên thế giới cùng rất nhiều những dòng thác, con suối với vẻ đẹp hấp dẫn, mê ly, trong đó không thể không nhắc đến một số địa danh như suối Mọc, thác Mệ Loan, thác Gió,… Bên cạnh dòng nước xanh hiền hòa, nhẹ dịu, nơi đây còn được thiên nhiên ban tặng cho những đỉnh núi cao, nằm xen kẽ các thung lũng. Điều đó vừa tạo nên một bức tranh cảnh quan thật đẹp vừa góp phần tạo điều kiện để phát triển du lịch sinh thái.

Đặc biệt, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là nơi có thảm thực vật đa dạng và phong phú. Trước hơn hết, trong khu vực của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hiện vẫn còn nguyên vẹn một khu rừng nhiệt đới với độ che phủ lên tới hơn 96% với nhiều loại thực vật đặc hữu và vô cùng quý hiếm. Thêm vào đó, nơi đây còn là nơi sinh sống, trú ngụ của nhiều loài động vật có giá trị với số lượng lớn các loài như 131 loài thú lớn, 81 loài bò sát lưỡng cư, 259 loài bươm, 72 loài cá,… Và trong số những loài đó có rất nhiều loài nằm trong “Sách đỏ Việt Nam” và đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều loài động vật kì lạ, khác thường như cá, tôm, bọ cạp không mắt sinh sống trong các hang động trong khu vực này.

Phong Nha – Kẻ Bàng là một vườn quốc gia lớn bậc nhất của cả nước và có ý nghĩa, vai trò quan trọng. Nơi đây không chỉ là địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mà nó còn là nơi thu hút các nhà khoa học, nhà thám hiểm đến tham quan và khám phá, khai quật những nét đặc sắc và bí ẩn, hoang sơ ở nơi đây. Đồng thời, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cũng đóng góp vai trò to lớn trong quá trình bảo vệ đa dạng sinh học, đặc biệt là bảo vệ các loài động, thực vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Thêm vào đó, nơi đây là nơi tồn tại và lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị trong suốt chiều dài hình thành, xây dựng và phát triển đất nước như các di tích khảo cổ học thời tiền sử, văn hoá Chămpa và Việt cổ, di tích căn cứ kháng chiến chống Pháp,… Và đây cùng là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc ít người, nơi lưu giữ được những nét đẹp văn hoá phong phú, lâu đời.

Tóm lại, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một địa điểm du lịch hấp dẫn với nhiều cảnh quan kì lạ, độc đáo. Nơi đây là một điểm dừng chân thú vị trên chặng đường khám phá “Con đường di sản miền Trung”.

———————-HẾT———————–

Phong Nha – Kẻ Bàng là địa danh nổi tiếng của Việt Nam, sau khi tìm hiểu bài Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, các em có thể củng cố kiến thức và kĩ năng viết bài qua việc tham khảo: Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Chùa Hương, Thuyết minh về một danh lam thắng ở quê em, Thuyết minh về danh lam thắng cảnh phố cổ Hội An,  Thuyết minh về địa danh Pác Pó – Cao Bằng

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button