Giáo dục

Tả quả dưa hấu

Đề bài: Tả quả dưa hấu

ta qua dua hau

This post: Tả quả dưa hấu

Tả quả dưa hấu

I. Dàn ý Tả quả dưa hấu (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về quả dưa hấu

2. Thân bài

– Tả hình dáng bên ngoài quả dưa:
+ Hình dáng
+ Kích thước
+ Màu sắc

>> Xem Dàn ý Tả quả dưa hấu chi tiết tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Tả quả dưa hấu
 

1. Tả quả dưa hấu, mẫu số 1 (Chuẩn):

Mùa hè là thiên đường của các loại hoa quả khác nhau nào là: Vải, nhãn, na, mít, đào,…nhưng loại quả khiến em cảm thấy thích thú đó là dưa hấu.

Quả dưa hấu có hai hình dạng phổ biến nhất mà em thường thấy đó là hình bầu dục và hình cầu. Dưa hấu có khối lượng khác nhau, quả nhỏ thì khoảng 1kg còn quả to có thể lên tới 4kg. Vì vậy, đối với một đứa trẻ như em thì ôm quả dưa hấu cũng khá nặng. Quả dưa hấu nào cũng có màu xanh, thỉnh thoảng chúng lại có thêm những đường màu xanh đậm đan xen trông khá lạ mắt. Nhìn bề ngoài dưa hấu không quá hấp dẫn nhưng khi bổ ra, phần ruột bên trong lại rất đẹp mắt. Một màu đỏ rực rỡ được tách biệt với vỏ bằng phần cùi nhỏ màu trắng. Lấm tấm trong phần ruột dưa hấu là những hạt màu đen. Hạt dưa càng đen chứng tỏ quả dưa hấu ấy càng già. Dưa hấu là loại quả chứa nhiều nước. Vào mùa hè, mọi người trong gia đình em rất thích loại quả này vì chúng có thể giải khát. Dưa hấu không ngọt sắc giống như mít, vị ngọt của nó thanh và mát. Nó rất thích hợp với những người không thích ngọt.

Dưa hấu là loại quả mà yêu thích nhất vì chúng chứa nhiều Vitamin tốt cho sức khỏe con người.

 

2. Tả quả dưa hấu lớp 4,5, mẫu số 2 (Chuẩn):

Trên sân thượng nhà em, mẹ em có trồng vài cây dưa hấu. Dưa hấu cùng họ với bầu bí, lá hơi xoăn và nhiều lông, tuy nhiên, cây dưa hấu lại không cần leo như bầu bí. Các bác nông dân thường sẽ trồng dưa hấu trên ruộng, chúng bò trên mặt đất, vì vậy khi có quả, việc thu hoạch tương đối dễ dàng kể cả đối với trẻ nhỏ như em.

Mùa hè đến, những cây dưa hấu bắt đầu ra quả làm em vô cùng thích thú. Hằng ngày, em vẫn giúp mẹ tưới nước, chăm sóc cho chúng. Vì vậy, khi cây dưa có quả, em thấy vô cùng vui mừng khi công sức mình được đền đáp. Những trái dưa hấu khi còn nhỏ đã có màu xanh nhưng càng lớn màu xanh càng đậm. Bề mặt trái dưa hấu nhẵn bóng, khi sờ vào hơi mát mát. Chúng thỉnh thoảng còn có những dòng màu xanh ngắt bên ngoài vỏ. Nhiều bạn nhỏ sẽ cảm thấy bề ngoài dưa hấu không được đáng yêu lắm. Khi trái dưa đủ già, mẹ em cắt về để mọi người cùng thưởng thức. Em vẫn rất ấn tượng màu đỏ tươi của quả dưa hấu thật hấp dẫn làm sao. Phần ruột đỏ thỉnh thoảng lại đan xen hạt đen. Điều thú vị là hạt dưa hấu cũng có thể ăn được, vị khá bùi. Đây không phải lần đầu tiên em được ăn dưa hấu nhưng ăn dưa do mình trồng và chăm sóc cảm giác thật ý nghĩa.

Em bỗng cảm thấy yêu thích dưa hấu hơn. Nhất định năm sau em sẽ lại trồng dưa hấu giúp mẹ để được ăn những trái to, ngon, an toàn.

 

3. Tả quả dưa hấu mà em yêu thích, mẫu số 3 (Chuẩn):

Hôm nay, em được mẹ chở đi chợ mua hoa quả. Mẹ em dừng lại bên hàng cô bán dưa hấu và bắt đầu chọn. Ở đó, dưa hấu rất nhiều, quả to quả nhỏ chừng 1kg cũng có, chừng 3kg cũng có.

Mẹ em chọn một quả hình bầu dục, cân lên được 2,5 kg và mang về nhà. Mẹ em bảo dưa hấu có màu càng đậm thì càng già ăn sẽ ngọt hơn. Phần cuống cần phải còn thì mới là dưa hấu tươi và ngon. Vỏ quả dưa khá cứng màu xanh lục, thỉnh thoảng lại có đường vân hình thù kỳ lạ màu màu xanh còn đậm hơn. Mẹ em bổ trái dưa thì bên trong có màu đỏ tươi. Phần ruột bên trong có vô số đường gân màu hơi vàng vàng lạ mắt. Thỉnh thoảng, những hạt màu đen lại xuất hiện. Thấy em chăm chú nhìn, mẹ em bảo: “Con không thích hạt dưa hấu à? Lần sau mẹ sẽ mua loại dưa không có hạt.” Em cảm thấy ngạc nhiên vì chưa được thấy dưa hấu không có hạt. Mẹ em giải thích do tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện nay, nhiều loại quả không có hạt như: Dưa hấu, nho, ổi,…Em thưởng thức từng miếng dưa hấu, cảm giác thật tuyệt, mọng nước và ngọt thanh, mùi lại hơi thơm thơm. Dưa hấu đúng là khác xã các loại hoa quả khác như mít, na, dứa,…Dưa hấu hôm nay thật sự rất ngon. Sau này, em sẽ tích cực theo mẹ đi chợ để nhờ mẹ chỉ cho cách chọn hoa quả đặc biệt là dưa hấu.

Em cảm thấy yếu thích loại quả này hơn rất nhiều.

——————–HẾT———————

Bên cạnh quả dưa hấu, các em có thể vận dụng những quan sát, hiểu biết của mình về những loại quả quen thuộc trong cuộc sống để viết bài như: Tả quả cam, Tả quả mít, Tả quả chuối, Tả quả xoài

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button