Tả ngôi nhà của em tập làm văn lớp 5

Sau đây là bài dàn ý và bài văn tả ngôi nhà của em trong những bài văn miêu tả hay dành cho học sinh tiểu học, các em học sinh có thể tham khảo ngay.

Dàn ý tả ngôi nhà của em

This post: Tả ngôi nhà của em tập làm văn lớp 5

Mở bài :

• Giới thiệu chung về ngôi nhà

Thân bài : Miêu tả những đặc điểm ngôi nhà

• Đặc điểm nhận dạng, phân biệt ngôi nhà
  • Cổng, cửa được làm bằng gì?
  • Kích cỡ, diện tích ngôi nhà.
  • Màu sắc của ngôi nhà.
  • Các phòng trong nhà, cách bày trí và chức năng của từng phòng.
  • Công dụng của ngôi nhà.

Kết bài :

Bày tỏ tình cảm đối với căn nhà

Bài làm:

Mỗi một người sau khi được sinh ra đều có một nơi để lớn lên, để trưởng thành và lưu giữ lại những kỉ niệm, một nơi mà tại đó họ được sống là chính mình. Nơi đó được gọi là nhà. Em cũng vậy, cũng có một ngôi nhà dành cho riêng mình. Ngôi nhà đó cất giữ tất cả những thay đổi cũng như những kỉ niệm của bản thân em. Và đó là nơi em được sống, được tiếp nhận những điều tốt đẹp nhất cùng với những người thân mà em yêu quý.

Ba em từng bảo rằng: “ Căn nhà là nơi con người được chở che suốt cả cuộc đời”. Vì vậy công việc xây nhà có ý nghĩa rất là quan trọng do ba tự thiết kế và góp phần xây dựng. Ngôi nhà em là một ngôi nhà nhỏ chỉ vỏn vẹn 100 m2, cặp lộ cái. Nhìn từ xa là có thể thấy tường nhà màu xanh lá dịu êm cùng với một dàn hoa nguyệt quế trắng xóa. Nổi bật nhất là phía trước cổng nhà có hai cây cổ thụ vững chãi, tạo điểm riêng biệt cho ngôi nhà . Phía ngoài khoảng sân trống là một cánh cửa sắt với những đầu nhọn phía trên như những dũng sĩ cầm đao trấn thủ cho ngôi nhà vậy. Mỗi năm, cứ mỗi độ tết đến, xuân về là  nó lại được phủ lên thân mình một màu sơn khác để tạo sự mới mẻ, lạ mắt cho gia đình. Từ cánh cổng vào là một khoảng sân rộng và thoáng mát được bao  phủ với hai hàng cây kiểng xung quanh, với những chậu hoa đủ màu sắc luôn được ba chăm sóc cẩn trọng. Đi qua sân là đến được căn nhà. Ba em bảo ngôi nhà này xây dựng cách đây cũng đã bảy năm rồi. Bên ngoài thì nó được sơn màu xanh lá cây, đây là màu mà mẹ em thích nhất, nó gợi lên một cảm giác thanh mát, dịu êm tựa như được hòa mình vào thiên nhiên. Còn bên trong được sơn màu xanh da trời, gợi cho gia đình cảm giác bao la mà bình yên. Và màu xanh còn tượng trưng cho hy vọng. Ba luôn hy vọng gia đình sẽ luôn luôn được bình an, vui vẻ và tràn ngập hạnh phúc.Đi từ trước vào, phía sau cánh cửa gỗ, nhà em bắt đầu từ phòng khách. Trong phòng có chứa một bộ ghế gỗ màu nâu đỏ và ti vi. Đây là khoảng không gian mà ba mẹ em dành cho việc tiếp khách và để gia đình quây quần bên nhau để xem TV vào mỗi buổi tối. Kế đến là gian nhà giữa, đây là phần có diện tích lớn nhất và là nơi sinh hoạt của cả gia đình , từ ăn uống đến làm việc. Bên trái nhà giữa là hai phòng ngủ nhỏ nhắn. Một phòng là của ba mẹ em, còn phòng còn lại là của hai chị em em. Phòng ngủ của ba mẹ thì được trang trí rất đơn giản nhưng không thiếu sự ấm áp. . Bên trong phòng còn có một tủ đồ bằng gỗ do chính ông ngoại em tự tay làm để tặng ba mẹ khi họ lấy nhau, đây được xem là vật báu của gia đình. Phòng ngủ của em thì xinh xắn hơn, với những hình ảnh hai chị em em đã mất rất nhiều công sức để cắt, dán trang trí bức tường. Ở một góc phòng còn có một bộ bàn học với những sách vở và những món trang trí nhỏ nhắn, xinh xắn. Cuối cùng là gian nhà bếp. Đây là khu vực chứa nhiều đồ nhất trong nhà, với đầy đủ các tiện nghi phục vụ cho công việc chế biến thức ăn của mẹ. Vì mẹ luôn là người phụ nữ đảm đang, luôn coi trọng công việc nội trợ nên khi đến nhà bếp em vẫn luôn thấy mẹ ở đó.

Ngôi nhà là nơi quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Em cũng vậy, rất yêu ngôi nhà của mình. Bởi đó là mái ấm, là nơi lớn lên, là nơi cất giữ biết bao nhiêu kỉ niệm . Nó chứng kiến mọi hành động, mọi thay đổi từng ngày để lớn lên . Đối với em thì ngôi nhà không chỉ là nơi để che nắng, che mưa, là nơi trú ngụ mà đó còn là nơi chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống và tại đó em được sống hạnh phúc cùng với những người thân yêu.