Giáo dục

Tả một người ở địa phương em sinh sống

Đề bài: Tả một người ở địa phương em sinh sống

ta mot nguoi o dia phuong em sinh song

This post: Tả một người ở địa phương em sinh sống

Dàn ý tả một người ở nơi em sinh sống, tả một người ở địa phương em sinh sống
 

I. Dàn ý Tả một người ở địa phương em sinh sống

1. Mở bài

Giới thiệu về người mà em định tả (một người ở địa phương em đang sinh sống)

2. Thân bài

a. Tả khái quát
– Giới thiệu về tên, tuổi, nghề nghiệp của họ
– Tả khái quát hoàn cảnh sống, gia đình, lối sống

b. Tả ngoại hình
– Dáng người, dáng đi
– Khuôn mặt, nước da, giọng nói, nụ cười
– Trang phục thường mặc

c. Tả tính cách, hoạt động
– Vui tính, hòa đồng
– Thường hay giúp đỡ mọi người
– Được mọi người yêu quý

3. Kết bài

Cảm nhận của em về người ở địa phương em sinh sống

II. Bài văn mẫu Tả một người ở địa phương em sinh sống

1.  Tả một người ở địa phương em sinh sống, mẫu số 1:

Ở địa phương em sinh sống, mọi người ai cũng đều biết đến ông Năm, ông là một tổ trưởng tổ dân phố rất gương mẫu.

Ông Năm đã cao tuổi rồi, năm nay ông đã ngoài 60 tuổi, từng là một người lính tham gia kháng chiến, bây giờ ông là cựu chiến binh cũng là người chuyên kể những câu chuyện về thời chiến ngày xưa cho chúng em nghe. Ông Năm có mái tóc khá dài, đã bạc gần hết, da dẻ ông hồng hào, khuôn mặt tròn lại thêm dáng người hơi mập nên nhìn ông rất phúc hậu. Công việc hiện tại của ông là tổ trưởng tổ dân phố, hàng ngày em đều nhìn thấy ông đạp chiếc xe đạp thống nhất màu xanh đã cũ nhưng vẫn còn rất tốt, ông đội chiếc mũ cối, mặc bộ quần áo màu bộ đội, chân đi đôi dép cao su màu đen, tất cả gợi nên hình ảnh của người lính bộ đội cụ Hồ thời xưa. Ông đi đến đâu, qua nhà ai cũng chào rồi cười nói rôm rả, mỗi khi có việc gì là ông lại đi đến từng nhà để thông báo, giải quyết, ông làm việc rất có trách nhiệm, không vì tuổi cao sức yếu mà lơ là, chểnh mảng.

Mọi người trong tổ dân phố đều yêu quý ông Năm, nhiều năm liền vẫn bầu cử và mong muốn ông là tổ trưởng tổ dân phố chứ không phải người nào khác.

bai van ta mot nguoi ơ dia phuong em sinh song

Bài văn Tả một người ở nơi em sinh sống – Tả bác tổ trưởng dân phố

>>> Những bài văn tả người thân hay cho học sinh tiểu học

Bên cạnh đề bài Tả một người em quen biết, danh sách các bài văn hay lớp 5 còn bao gồm nhiều bài văn tả người khác như tả một người ở địa phương em, Tả mẹ của em và Tả cô giáo em, Tả người thân của em . Các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu đặc sắc tại Thuthuat.Mầm Non Ánh Dương để củng cố kiến thức và kĩ năng của mình.

2.  Tả một người ở địa phương em sinh sống, mẫu số 2:

Trong ngõ nhỏ nơi gia đình em sinh sống có những người hàng xóm vô cùng tốt bụng và hòa nhã, đặc biệt gia đình em rất thân với bác Chiến, bác là người cùng quê với bố em.

Bác chiến năm nay đã ngoài 40 tuổi, là một người công nhân gặp phải tai nạn nên phải về hưu sớm, bác chẳng có con vì bác đâu có lấy vợ, bác thường nói hoàn cảnh của bác khó khăn nên không dám lấy vợ, sợ không lo nổi. Bác có dáng người cao, gầy, trông có vẻ hom hem, ốm yếu, mái tóc cắt gọn gàng, khuôn mặt vuông vức cùng đôi lông mày rậm. Bác nói chuyện rất hay cười, nụ cười của bác ẩn chứa nhiều phiền muộn, đôi mắt nhìn xa xăm rồi thỉnh thoảng lại thở dài. Bác Chiến sống một mình nên rất thoải mái, ai cũng có thể đến nhà bác chơi bất cứ lúc nào, có đồ gì ăn đều mang ra mời mọi người, ai gặp khó khăn hay có công có việc cần giúp bác đều đến giúp nhiệt tình. Năm nào bác Chiến cũng là người kéo trống và gõ trống trung thu khắp các con ngõ ở xóm em, bác thích tụi trẻ con, luôn trêu chọc và làm chúng cười phá lên.

Em rất yêu quý bác Chiến, luôn coi bác như một người thân trong gia đình, em hy vọng sau này bác sẽ tìm được một người để nương tựa khi về già.

ta mot nguoi o dia phuong em sinh song lop 5 ngan

Tả một người ở địa phương em sinh sống ngắn

3.  Tả một người ở địa phương em sinh sống, mẫu số 3:

Nơi em đang sống là một vùng quê nông thôn, nơi đây có những con người thật thà chất phác, quanh năm ngày tháng chỉ biết đến đồng ruộng, điển hình như như bà Yên, một trong những “thần nông” của làng.

Bà Yên năm nay đã ngoài 50 tuổi, chỉ có hai ông bà sống cùng với nhau còn các con các cháu của bà đều làm ăn sinh sống ở xa, chỉ thỉnh thoảng cuối tuần hoặc dịp lễ tết mới về đông đủ. Bà Yên và chồng đều là người làm nhà nước đã nghỉ hưu và có tiền lương hưu cùng trợ cấp, ấy thế nhưng trời ban cho bà sức khỏe dẻo dai, bà yêu thích công việc đồng áng. Bà không cấy lúa, gặt hái gì mà chỉ lấy ruộng để trồng hoa màu, một mảnh ruộng to bà trồng đủ thứ rau, củ, quả, vừa để ăn, vừa để gửi lên cho con cháu rồi cả đem ra chợ bán nữa. Bà có dáng người đậm, đôi chân to khỏe khoắn, chắc nịch, mái tóc bà vẫn còn đen lắm, làn da rám nắng và một nụ cười rất tươi. Em thường xuyên gặp bà đi ra đồng hoặc đi từ ngoài đồng về, lúc nào cũng xắn quần xắn áo, đầu đội nón, đi chân đất rồi nói chuyện cười rôm rả. Bà là người vui vẻ, hòa đồng, dễ tính và sống có tình có nghĩa, nhiều người hái trộm rau của bà bà chẳng thèm để ý, ai xin rau của bà bà đều cho cả, không ít thì nhiều.

Bà Yên là một người tốt bụng, đối với bà niềm vui tuổi già là được lao động cho khuây khỏa chân tay, rèn luyện sức khỏe và cung cấp rau, củ, quả sạch cho cả gia đình.

ta mot nguoi noi em sinh song

Bài văn Tả một người ở địa phương em sinh sống mẫu 3

———————————HẾT————————————–

Để rèn luyện thêm các kỹ năng tả người, kỹ năng quan sát và cách dùng từ, đặt câu trong một bài văn tả người các em có thể tham khảo các bài văn tả người khác: Tả người thợ mộc đang làm việc, Em hãy tả người hàng xóm mà em quen biết, Tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức, Tả một người ở nơi em sinh sống.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button