Giáo dục

Tả một đêm trăng đẹp

Chi tiết bài văn tả một đêm trăng đẹp dành cho học sinh lớp 5:

ta mot dem trang dep

This post: Tả một đêm trăng đẹp

Tả một đêm trăng đẹp

I. Dàn ý Tả một đêm trăng đẹp

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về đối tượng miêu tả: đêm trăng đẹp.

2. Thân bài

– Tả khái quát về đêm trăng: đó là một đêm trăng đẹp, yên tĩnh, trăng sáng,…
– Tả chi tiết cảnh vật trong đêm trăng ấy: bầu trời, trăng, sao, cây cối, đường làng, các loài vật,…
– Tả các hoạt động của con người trong đêm trăng 

3. Kết bài

Cảm nghĩ của bản thân về đêm trăng đã miêu tả.

>> Tham khảo thêm nhiều mẫu Dàn ý Tả một đêm trăng đẹp khác tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Tả một đêm trăng đẹp

1. Tả một đêm trăng đẹp, mẫu số 1:

Nghỉ hè nào cũng vậy, em luôn háo hức, mong chờ được về quê nội chơi và điều khiến em thích thú hơn cả là được ngắm đêm trăng đẹp.

Chao ôi! Đêm trăng trên đồng quê mới đẹp và sáng làm sao! Trời vừa mới sụp tối, ánh trăng đã từ từ nhô lên cao. Trăng lên quá ngọn tre, vì hôm nay là mười rằm nên vầng trăng tròn vành vạnh, to như “quả bóng ai sút lên trời”, màu vàng tươi pha sắc trắng bàng bạc. Ánh trăng ngời ngời trên sân như mời gọi mọi người bắc chõng, bắc ghế ra sân ngồi hóng mát, ngắm trăng và quây quần trò chuyện. Ánh trăng trải vàng trên những vườn cây xanh um khiến những tàu cau, tàu lá chuối sáng lấp lánh.

Thỉnh thoảng có cơn gió thổi qua làm những lá mít, lá ổi, lá nhãn, lá chuối… trong vườn đung đưa như đang trò chuyện, đùa nghịch cùng nhau. Trời càng về đêm, trăng càng sáng, trên bầu trời trong đó, vầng trăng đứng lặng im ngắm nhìn mọi cảnh vật dưới nhân gian, xung quanh là hàng ngàn ngôi sao lấp lánh như tô điểm thêm cho vẻ đẹp của bầu trời đêm. Ánh trăng chảy tràn trên mặt đất làm cho lũ côn trùng thích thú từ mọi hang hốc rủ nhau bò say sưa hát vang bài ca ri ri rả rích. Mấy chú chim trên lùm cây xanh tươi vẫn chưa đi ngủ, hình như chúng cũng biết trăng đẹp nên đôi lúc lại cất giọng ca líu lo đầy tán thưởng. Dưới ánh trăng đẹp sáng ngời, hoa ngâu, hoa dạ hương như cũng tỏa hương thơm ngát hơn, loài nào cũng cố khoe sắc khoe hương nồng nàn, say đắm lòng người.

ta mot dem trang dep o que em

Những bài văn Tả đêm trăng đẹp quê em tuyển chọn

Trên mặt ao, nước lăn tăn phản chiếu hình ảnh ánh trăng làm cho mặt nước lấp loáng như được dát một lớp vàng óng ánh. Trăng đáy ao thảnh thơi ngắm bầu trời và hình ảnh của chính mình, đôi lúc có mấy chú cá nghịch ngợm quẫy lên mặt nước như muốn đớp lấy ánh trăng sáng ngời. Quanh bờ ao, tiếng ếch nhái kêu râm ran không biết mỏi. Xa xa, cánh đồng lúa xanh mơn mởn ngập tràn ánh trăng, lao xao theo nhịp bắt điệu của chị gió khẽ đung đưa, nhảy múa. Ánh trăng thấm đượm đất trời, làng xóm, ruộng đồng, dòng sông và rải khắp vườn nhà, cả khoảng sân nhà em cũng được nhuộm một màu vàng tươi, sáng chói. Dưới ánh trăng sáng ngời, con người, vạn vật như cũng đẹp hơn, lung linh hơn và yêu đời hơn.

Em rất thích ngắm nhìn cảnh sắc đêm trăng trên quê hương em. Càng ngắm nhìn đêm trăng đẹp, em lại càng thêm yêu quê hương, đất nước mình hơn.

———————HẾT BÀI 1————————-

Ngoài bài văn tả một đêm trăng đẹp, các bạn có thể tham khảo thêm các bài văn tả các sự vật khác như: Tả cảnh một con sông, tả ngôi trường, tả vườn rau, tả ngôi nhà của em.
 

2. Tả một đêm trăng đẹp, mẫu số 2:

Nhà thơ Đỗ Trung Quân từng viết:

Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo bảo phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
Ai đi xa cũng nhớ về.

Quê hương – hai tiếng gần gũi mà rất đỗi thiêng liêng với tất cả mỗi người để rồi mỗi lúc đi xa ai cũng sẽ nhớ về. Có người khi nhớ về quê hương sẽ nhớ đến những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, có người nhớ tới dòng sông quê êm ả, nhớ tới những hàng cây, rặng dừa, còn tôi, tôi nhớ mãi đêm trăng rằm trung thu tuyệt đẹp năm tôi mười tuổi.

Đêm trăng rằm ấy là một đêm trăng đẹp, lung linh và tuyệt vời nhất với những đứa trẻ chúng tôi. Lúc ông mặt trời đi ngủ, màn đêm buông xuống cũng là lúc ông trăng tròn vành vạnh như một chiếc đĩa khổng lồ đang dần dần nhô lên. Có lẽ là đêm rằm trung thu nên ánh trăng vàng, tròn, sáng và lên sớm hơn bao giờ hết. Ánh trăng vàng bao phủ khắp mọi nẻo đường của xóm nhỏ, tạo nên một màn đêm lung linh, huyền ảo dưới ánh trăng vàng.

ta mot dem trang dep ma em tung chung kien

Tả mặt trăng to tròn treo lơ lửng trên bầu trời

Dưới ánh trăng, mọi cảnh vật mới thật tuyệt biết bao. Bầu trời dường như rộng và cao, tất cả như ánh lên lung linh bởi màu vàng của ánh trăng và của cả hàng vạn, hàng vạn những vì sao đang lấp lánh trên nền trời. Ở dưới mặt đất, ánh trăng làm cho vạn vật trở nên thật lung linh. Ánh trăng chiếu vào những giọt sương đêm đọng trên những cành cây, ngọn cỏ làm chúng trông như những viên ngọc lấp lánh. Dòng sông quê hương như một dòng sông bạc ánh lên tuyệt diệu dưới ánh trăng vàng.

Đặc biệt, dưới ánh trăng tròn vành vạnh và sáng của đêm rằm tháng Tám mọi người, đặc biệt là trẻ em đang vui đùa phá cỗ đêm rằm. Ánh trăng soi sáng cho những cô bé, cậu bé cùng nhau rước đèn ông sao rồi phá cỗ. Mọi người vừa phá cỗ vừa nô đùa, vui vẻ chuyện trò cùng nhau. Ông trăng dường như đang sà xuống, muốn cùng trò chuyện với tất cả mọi người.

Đêm trăng nào ở quê em cũng thật đẹp, nó cho em cảm thấy sự bình yên của xóm làng nhưng có lẽ, đêm trăng khiến em sẽ nhớ mãi không quên đó là đêm trăng vào rằm tháng Tám – đêm trăng gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ yêu dấu.

 

3. Tả một đêm trăng đẹp, mẫu số 3:

Từ thuở nhỏ, em đã lớn lên ở thành phố với những tòa nhà cao chọc trời nên rất ít khi được ngắm nhìn ánh trăng. Nhưng thật tuyệt vời biết bao trong kì nghỉ hè vừa rồi em được về thăm quê ngoại và được ngắm một đêm trăng thật đẹp.

Hôm ấy, khi vừa ăn cơm tối xong, em cùng bà ngoại ra sân ngồi chơi, bất chợt ngẩng mặt nhìn về nền trời phía trước em thấy một ông trăng dần dần xuất hiện sau dãy núi. Ông trăng dần dần nhô lên, càng lên cao càng sáng và tròn hơn. Từ xa nhìn lại, trăng như một chiếc đĩa bạc khổng lồ trên nền trời. Bầu trời và mọi cảnh vật dường như mỗi lúc một sáng lên. Bầu trời không chỉ lấp lánh ánh vàng của trăng mà còn thêm lung linh bởi ánh sáng của những vì sao. Trăng tỏa ánh vàng lung linh khắp mọi nẻo đường quê và lên mọi cảnh vật. Từng loài cây và cả lũy tre làng dưới ánh trăng vàng mơn man thổi theo làn gió mát mùa hè như muốn được trò chuyện, tâm tình cùng trăng. Trăng soi bóng mình xuống ao nước mênh mông làm cho cái ao như được phủ một lớp ánh sáng kì diệu trông thật đẹp.

bai van ta mot dem trang dep tuyen chon

Bài văn Tả một đêm trăng đẹp hay nhất

Dưới ánh trăng vàng, trên những nẻo đường, mấy đứa bé đang nô đùa, chơi bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây cùng nhau. Và ở giữa sân nhà bà ngoại em, trên chiếc chõng tre nhỏ xinh, em đang nằm cạnh bà vừa ngắm ánh trăng vàng vừa nghe bà kể chuyện cổ tích. Bao nhiêu câu chuyện hấp dẫn lí thú trong lời kể của bà cứ mãi khắc sâu vào trong tâm trí em. Cảm giác được nằm cạnh bà ngắm trăng và nghe bà kể chuyện thật tuyệt vời biết bao.

Trời càng về khuya,trăng cứ lên cao, lên cao dần rồi khuất mình dần sau dãy núi bên kia nhưng ánh trăng ấy vẫn thấp thoáng ở đâu đó để chuẩn bị cho một hành trình mới mỗi đêm.

Đêm trăng ấy thật đẹp, nó cho em những cảm giác thật tuyệt vời. Em hi vọng kì nghỉ hè năm nào em cũng được về thăm quê để có thể ngắm trăng cùng bà.

 

4. Tả một đêm trăng đẹp, mẫu số 4:

Từ nhỏ, em đã được ngắm trăng rất nhiều lần, đêm trăng nào cũng đẹp, cũng lung linh nhưng có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong em đó chính là đêm trăng trên biển.

Đó là vào kỉ nghỉ hè năm ngoái, em được đi du lịch cùng bố mẹ ở bãi biển và đêm cuối cùng trước khi về nhà, mọi người đã tổ chức một bữa tiệc chia tay trên bờ biển. Đang chăm chú xem mọi người trang trí món ăn, em nghe thấy tiếng gọi của mấy bạn “Ô, trăng kìa, đẹp quá!”. Em vội quay lưng lại, nhìn lên nền trời và cảm thấy thật bất ngờ, khung cảnh mới tuyệt vời làm sao. Trăng dần dần nhô lên cao, vàng ươm và tròn vành vạnh như một chiếc gương khổng lồ. Xung quanh ông trăng tròn to kia là những vì sao – những vì tinh tú của trời đất. Ánh trăng vàng cùng những vì sao như điểm tô thêm cho nền trời, làm cho nền trời ấy trở nên lung linh hơn bao giờ hết. Bầu trời đầy sao và trăng soi mình xuống biển xanh rộng lớn cùng với những làn sóng nhẹ gợn vào bờ khiến biển như một sông trăng, một dải ngân hà đang chuyển động không ngừng và tiến gần hơn về với chúng em.

ta dem trang dep o que

Tả đêm trăng đẹp nơi làng quê yên bình

Trên bờ biển, dưới ánh trăng vàng, xa xa có mấy anh chị đang ngồi ngắm nhìn biển xanh về đêm, vừa chụp cho nhau những bức ảnh kỉ niệm dưới khung cảnh lung linh. Bố mẹ em cùng mọi người đã chuẩn bị xong bữa tiệc chia tay. Mọi người ngồi vào bàn, dưới âm thanh của những khúc nhạc du dương và ánh vàng lung linh, huyền ảo của ánh trăng đêm, mọi người đang chuyện trò vui vẻ cùng nhau. Khung cảnh này vừa ấm áp, vừa lãng mạn và em sẽ mãi không bao giờ có thể quên.

Những đêm trăng luôn để lại trong lòng mỗi người những kỉ niệm, những tình cảm khó phai. Và được ngắm trăng trên biển là điều thật tuyệt vời.

———————-HẾT————————-

Văn mẫu lớp 5 là một tài liệu hữu ích tổng hợp những bài văn hay của các em học sinh giỏi trên toàn quốc. Do đó, tài liệu Văn mẫu lớp 5 không chỉ giúp các em học sinh bổ sung, nâng cao kiến thức mà còn giúp thầy cô tham khảo để hướng dẫn học sinh của mình học môn Tiếng Việt tốt hơn.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button