Giáo dục

Tả giàn bầu, giàn bí

Đề bài: Tả giàn bầu, giàn bí

ta gian bau gian bi

This post: Tả giàn bầu, giàn bí

Tả giàn bầu, giàn bí
 

I. Dàn ý Tả giàn bầu, giàn bí

1. Mở bài

Giới thiệu về giàn bầu mà em định tả (giàn bầu em đã nhìn thấy ở nhà em hay ở đâu)

2. Thân bài

a. Miêu tả bao quát
– Giàn bầu, bí đã trồng được một thời gian, bầu, bí đã leo kín hết giàn
– Nhìn từ xa, giàn bầu, bí trông giống như một ngôi nhà được lợp bằng lá

b. Miêu tả chi tiết
– Giàn bầu, bí được dựng lên bằng 4 cọc tre to và những cây tre nhỏ bắc ngang
– Kích thước giàn phải bằng 2 chiếc chiếu, cao khoảng 2 mét, rất thoáng mát
– Gốc bầu, bí được trồng ngay chân giàn, từng ngọn leo theo cọc tre mà vươn lên
– Bầu, bí, leo giàn rất nhanh, khi lên trên mặt giàn chúng mọc ra tua tủa vươn ra kín giàn
– Lá và thân ở trên mặt giàn còn quả lại lủng lẳng phía bên trong
– Bầu, bí có hoa màu vàng rất tươi đẹp, thu hút nhiều ong, bướm
– Giàn bầu, bí cho rất nhiều quả, quả ăn rất ngon, nhiều vitamin và chất xơ

3. Kết bài

Cảm nghĩ của em về giàn bầu, giàn bí

II. Bài văn mẫu Tả giàn bầu, giàn bí
 

1. Tả giàn bầu, giàn bí, mẫu số 1:

Vườn rau nhỏ với những giàn bầu, giàn bí vốn là hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam, nhắc đến giàn bầu, giàn bí em lại nhớ về những trưa hè nằm võng dưới giàn bầu của bà ngoại.

Mỗi năm đến mùa trồng bầu, bà ngoại lại làm một khu giàn cao rộng và chắc chắn để trồng bầu, bà đóng 4 cọc tre vào 4 góc thành hình chữ nhật rồi bắc những que tre lợp thành mái giàn thành những ô vuông trông rất đẹp mắt. Chẳng mấy chốc những cây bầu của bà nhìn thấy giàn vững chãi đua nhau ngoi lên, ngọn cây vừa vươn lên lại vừa quấn quanh cột để không bị rơi xuống. Lá bầu to, lại xanh tươi khiến cho cả giàn bầu của bà giống như một chiếc chiếu màu xanh mát mẻ. Hoa bầu màu trắng, to, cánh mỏng, tuy không có mùi thơm nhưng vẫn có nhiều ong bướm bay đến lấy phấn. Nhờ có chúng mà giàn bầu của bà đã đậu rất nhiều quả, quả bầu to nhỏ chi chít cắm đầu xuống dưới bên trong tán của giàn. Quả to nhất phải dài 70 cm, to bằng bắp chân của bố và rất nặng, bà phải buộc bầu tròn những chiếc túi nilon sợ côn trùng phá hỏng. Bà cẩn thận như vậy nên cả giàn bầu gần 20 quả chẳng mất đi đâu quả nào, giàn của bà vững chãi dù mưa nắng hay cả bão cũng không ảnh hưởng tới những trái bầu.

Được ăn những quả bầu từ chính đôi bàn tay bà ngoại trồng và làm giàn em cảm thấy yêu thích những giàn bầu, giàn bí, sau này em sẽ tự mình trồng rau và làm giàn như bà ngoại của em.

>> Tham khảo thêm:

Còn có rất nhiều cây có thể trồng theo giàn như bầu và bí, các em hãy cùng tìm hiểu xem đó là những loại cây như thế nào qua bài viết dưới đây nhé: Tả một giàn dây leo, Tả một cây đang ra hoa,  Tả cây hoa giấy, Tả cây liễu.

2. Tả giàn bầu, giàn bí, mẫu số 2:

Ở góc vườn nhà em có một giàn bí xanh hay còn gọi là bí đao, giàn bí này là thành quả của cả gia đình em, bố làm giàn, mẹ trồng bí và em chăm sóc.

Giàn bí được bố em dựng lên ở góc vườn, tận dụng 2 bờ tường bao để gác cành cây làm giàn, bố chỉ chôn thêm hai cột tre là thành một giàn bí cao ráo, chắc chắn. Mẹ trồng khóm bí 3-4 cây ngay sát chân cột để khi chúng mọc lên sẽ theo cọc mà leo lên trên giàn, ấy thế mà chúng thật ngoan ngoãn, chẳng cần uốn nắn mà ngọn nào ngọn nấy mọc lên là cứ hướng về cọc tre leo lên giàn nằm. Chẳng mấy chốc chúng đã lan kín cả giàn, kín đến nỗi tia nắng mặt trời không xuyên qua được. Khi không còn vươn dài đi đâu nữa cây bí bắt đầu ra hoa đậu quả, hoa bí xanh màu vàng nhuỵ to, cánh mỏng, ra nhiều hoa cái hơn là hoa đực, chẳng cần phải đi thụ phấn chúng vẫn đậu hết cả. Rồi những quả bí không nằm phơi nắng trên giàn mà tự biết chui xuống bên trong giàn, nằm ẩn mình dưới tán lá hưởng cái mát mẻ và cứ thế lớn lên. Những chú gà đi kiếm ăn quanh vườn trưa nắng đều chui vào dưới giàn bí nằm dãi đất nghỉ ngơi. Nhìn những quả bí đung đưa trên giàn giống như những chiếc đèn lồng màu xanh, chỉ là những chiếc đèn này không thể thắp sáng lên được. Khi thu hoạch, quả bí nào cũng thẳng tắp, dài và to tròn đều, vỏ xanh sẫm có phấn trắng và rất cứng. Mẹ em nấu bí với xương, rồi làm mứt bí và còn nhiều món ngon từ bí nữa.

Trồng giàn bí quả thực rất có ý nghĩa, không chỉ tạo không gian xanh mát mà còn mang lại những quả bí ngon, sạch và lành. Em rất yêu giàn bí nhà em

3. Tả giàn bầu, giàn bí,  mẫu số 3:

Bạn đã bao giờ được nhìn thấy và chính tay mình làm nên một giàn bầu, giàn bí chưa? Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn về giàn bí của nhà mình do chính tay mình và bố làm nhé.

Nhà mình rất thích ăn bầu nên đã trồng và làm giàn bầu, tuy nhiên đã làm giàn thì trồng bầu hay bí đều được. Giàn bầu cao khoảng 2 mét, rộng bằng 2 chiếc chiếu khi trải ra, được dựng lên ở góc sân bên cạnh vườn. Khóm cây bầu được trồng ngoài vườn rồi cho leo lên giàn dựng ở trong sân để tạo bóng mát cho sân, che nắng, làm mát không gian trước cửa nhà. Giàn bầu tươi tốt lan rất nhanh, bao phủ hết giàn lại rơi xuống dưới, chúng không ngừng tìm đường để leo. Lá bầu to, xanh mát che kín giàn nên bố mình đặt cả một bộ bàn ghế đá dưới tán giàn bầu để ngồi uống nước, nghỉ mát. Bầu không rụng lá, cũng chẳng có sâu nên chẳng lo lắng gì, chỉ cần chờ những quả bầu chui xuống, lớn lên là thu hoạch. Những quả bầu nhà mình thường rất dài, quả dài nhất phải gần 1 mét, quả ngắn nhất cũng 30-40cm, quả bầu thẳng tắp, thuôn dài, đầu cuống nhỏ, cuối quả phình to ra. Bầu có thể làm nhiều món ngon nhưng mình thích nhất là món bầu nấu với tôm, vừa ngọt thanh lại vừa bổ dưỡng.

Mình rất yêu quý giàn bầu và cũng thích được cùng bố làm giàn, sau này em sẽ làm thêm nhiều giàn để trồng nhiều loại cây khác như bí, su su hay chanh leo.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button