Giáo dục

Tả chú gà trống đang gáy sáng

Đề bài: Tả chú gà trống đang gáy sáng

ta chu ga trong dang gay sang

This post: Tả chú gà trống đang gáy sáng

Tả chú gà trống đang gáy sáng
 

I. Dàn ý tả chú gà trống đang gáy sáng (Chuẩn)

1. Mở bài: 

Giới thiệu khái quát về chú gà trống gáy vào buổi sáng

2. Thân bài:

* Tả ngoại hình của chú gà trống
– Đặc điểm và màu sắc lông của chú gà trống
– Tả phần đầu với các bộ phận: mào gà, mắt gà
– Tả thân mình và đuôi của chú gà trống: tả đôi cánh, đôi chân và hai cái cựa

* Tả hoạt động gáy của chú gà trống
– Chú gà trống đứng trên mái nhà, đập cánh vỗ phành phạch rồi rướn cổ xù lông gáy
– Tiếng gáy của chú ròn rã, to rõ ràng và vang xa từng tiếng “Ò ó o”…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tả chú gà trống đang gáy sáng tại đây

 

II. Bài văn mẫu Tả chú gà trống đang gáy sáng

1. Bài văn Tả con gà trống đang gáy sáng, mẫu số 1 (Chuẩn):

“Con gà trống đứng ngóng cổ dài, tò tí te nó thổi kèn rất hay” Đó là những câu hát thiếu nhi quen thuộc mà em hay hát về chú gà trống. Em rất thích nghe tiếng gà trống gáy, đặc biệt là tiếng gà gáy vào sáng sớm, đó cũng chính là âm thanh báo thức quen thuộc của em.

Con gà trống nhà em thuộc giống gà ri, tuy thân hình nó không to lớn và oai phong như những giống gà to khác nhưng nó vẫn là con gà to nhất trong đàn gà nhà em. Gà trống là con gà có màu sắc lông sặc sỡ và đẹp nhất, nào là màu đen, đỏ, xanh óng, vàng, nâu… Nhờ có bộ lông dài và óng mượt nên màu lông của nó cũng óng ả như được bôi một lớp dầu. Cái mào của chú gà trống dựng đứng lên như đang nghiêm chào, mào màu đỏ tía nhìn sắc nhọn như chiếc lưỡi cưa. Khi được thả ra chú gà trống đập cánh, bay tít lên tận mái nhà, nó đứng trên đó để chuẩn bị phô diễn giọng ca của mình.

ta con ga trong dang gay buoi sang

Những bài văn Tả chú gà trống đang gáy sáng hay nhất

Đầu tiên nó vỗ đôi cánh một cách mạnh mẽ nghe tiếng kêu “phành phạch”, rồi nó rướn chiếc cổ dài ra, xù hết lông ở phần cổ lên và gáy thật to “Ò ó o”. Tiếng gáy của nó ròn rã đã phá tan những đám sương mờ còn sót lại trên mái nhà. Nó không bao giờ gáy một tiếng mà gáy rất nhiều lần. Bởi các cụ xưa đã nói “Con gà tức nhau tiếng gáy”, gà trống sẽ gáy cho đến khi không còn nghe thấy tiếng gáy của con gà trống nào khác ở quanh ngôi nhà của nó.

Chú gà trống nhà em rất có trách nhiệm với đàn gà trong nhà, kết thúc những tiếng gáy là nó đưa cả đàn ra vườn tìm thức ăn. Em rất yêu chú gà trống và hi vọng ngày nào chú gà cũng dậy sớm gáy cho em nghe.

 

2. Tả một con gà trống đang gáy sáng, mẫu số 2 (Chuẩn):

Em đã từng nghe thấy câu hát ‘Con gà trống gáy té le té le sáng rồi ai ơi!”, khi đó nhà em chưa từng nuôi gà nên em không có ấn tượng với tiếng gáy của gà trống. Thế nhưng khi được nhìn và nghe tiếng gáy thật sự của một chú gà trống em đã rất bất ngờ vì nó gáy “Ò ó o”.

Chú gà trống đó là giống gà Tam hoàng của nhà ông bà ngoại em nuôi. Cả đàn gà chỉ duy nhất có một con gà trống, bà nói nếu có hai con trống chúng sẽ đá mổ nhau suốt ngày để tranh chức đầu đàn. Con gà trống của bà rất đẹp, đẹp từ vóc dáng đến bộ lông. Khi nó đứng mình nó hơi dốc, phần ức ưỡn ra, đuôi cong tớn lên rất oai vệ. 

Đôi chân vàng kẹ, vảy cứng cáp và hai chiếc cựa dài sắc nhọn, em cá chắc rằng chẳng có con gà nào dám chọc vào nó khi nhìn thấy vũ khí lợi hại đó. Nó thường đứng gáy trên trụ cổng trước cổng nhà, nơi đó vừa cao lại thoáng giúp tiếng gáy của nó bay cao, bay xa, lấn át đi tiếng gáy của những chú gà trống khác. 

ta mot con ga trong dang gay buoi sang

Tả một con gà trống đang gáy sáng

Trước khi gáy chú gà trống có màn vỗ cánh như thị uy với cả đàn gà. Đôi cánh nó sải ra rất to và dài, đập mạnh vào thân mình nghe tiếng “phạch phạch” đầy dũng mãnh. Tiếp đó nó rướn cổ dài hết cỡ, hơi cúi đầu xuống rồi gáy hết cỡ “Ò ó o”, lúc gáy lông ở cổ nó cũng xù lên, đến khi gáy xong lại hết xù. Chiếc mỏ bé tí ấy của nó mà cũng phát ra được tiếng gáy thật to, không chỉ to mà tiếng gáy còn rất trong trẻo, rõ ràng từng tiếng một, âm cuối ngân vang kéo dài.

Con gà gáy nhiều nhất vào buổi sáng, tiếng gáy của nó mang nhiều ý nghĩa với em, vừa là chiếc chuông báo thức, vừa mang đến cảm giác yên bình, quen thuộc của quê hương.

 

3. Bài văn Tả con gà trống nhà em, mẫu số 3 (Chuẩn):

Bạn đã bao giờ nghe thấy tiếng gà trống gáy vào buổi sáng sớm hay chưa? Thật tiếc nếu bạn chưa từng được lắng nghe âm thanh tuyệt vời mà ông trời ban tặng cho chúng ta. Nhưng không sao mình sẽ tả cho bạn nghe về thứ âm thanh tuyệt vời ấy của con gà trống.

Nhà mình có một chú gà trống rất cường tráng và oai vệ, chú gà nặng khoảng 3 – 4 ki-lô-gam. Con gà trống này đã sống ở nhà mình được gần ba năm nay, mình  đã rất quen thuộc với từng màu sắc, đặc điểm trên con gà, chẳng bao giờ nhầm lẫn con gà của nhà mình với bất cứ con gà trống nào khác. 

ta con ga trong nha em

Bài văn Tả con gà trống nhà em ngắn gọn

Đó là con gà có cái đuôi dài cong vút, phần đuôi màu xanh tím than óng ả, muỗi bước đi lại rung rinh rất đẹp. Màu lông đỏ cam tươi xen lẫn vài chiếc màu nâu đỏ óng rất sặc sỡ. Đặc biệt là cái mào đỏ chót còn to gần bằng cả cái đầu của nó, hai cái cựa thì dài gần bằng cả ngón chân. Sáng nào, âm thanh mà tớ nghe thấy đầu tiên to và dài nhất cũng là tiếng gà trống gáy. Chỉ là tiếng “Ò ó o” nhưng lại có đoạn trầm đoạn bổng như một bài nhạc, có lẽ cũng bởi vì thế mà người ta thường ví tiếng gà trống gáy là “dàn đồng ca bình minh”. Con gà luôn phải tìm cách đi lên trên nóc bếp để cất tiếng gáy, nó đứng trên đó, vỗ cánh vài phát rồi bắt đầu rướn hết mình lên cất tiếng gáy.

Tiếng gáy sáng của gà trống nghe sao mà thôi thúc, không thể chần chừ mà nằm trên giường được nữa, phải dậy để chào ngày mới ngay lập tức. Nó cứ đi lại trên mái, như một bài hát nối tiếp, con gà này gáy xong lại đến con gà khác gáy, cứ như thế con gà trống nhà tớ gáy nhiều lần rồi mới dừng lại.
 

4. Tả chú gà trống đang gáy sáng, mẫu số 4 (Chuẩn)

Mỗi sớm mai thức dậy, em luôn thầm cảm ơn chú gà trống thân yêu của gia đình, luôn đánh thức mọi người dậy đúng giờ bằng những tiếng gáy sáng ngân vang.

Khi mặt trời còn chưa ló rạng, chú gà trống đã dậy sớm, bay lên đống rơm cao của nhà mà cất cao tiếng gáy. Chú gà vô cùng oai phong, ưỡn chiếc ngực của mình về phía trước, vỗ cánh đập mạnh, khởi động cho một ngày mới. Chú vươn chiếc cổ dài của mình, hướng chiếc đầu tròn, nhỏ như quả cau về phía mặt trời mọc, lấy sức và hơi rồi cất vang tiếng gáy “ò ó o o” báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Chú gà trống ấy là chàng lực sĩ đẹp nhất trên trong hội của mình. Thân mình chú rất khỏe, những cơ bắp chắc nịch được ẩn sau bộ lông dày ấm. Chú ta có bộ lông sặc sỡ đẹp đẽ, những chiếc lông tơ dài mềm mượt ở cổ như một chiếc khăn quàng vàng óng mịn màng, lông đuôi dài cong vút là niềm kiêu hãnh của chú, cũng bởi vậy luôn thu hút được nhiều chị mái xinh. Chú có đôi mắt tinh xảo, thi thoảng lại ngó đông, ngó tây, nhìn mọi thứ xung quanh mình, mà hất hất chiếc mào đỏ thẫm, thể hiện sự hiên ngang, oai phong. Chiếc mỏ vàng thẫm, cứng và chắc, luôn há to hết cỡ để mang tiếng gáy của mình được đi xa.

ta con ga nha em

Tả chú gà trống nhà em đang gáy sáng

Khi tiếng gáy sáng của chú gà trống kết thúc cũng là khi mọi người tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài. Mọi người bắt tay vào công việc của mình, người dắt trâu ra đồng, người đi cấy, đi cày… Chú gà trống từ trên cao nhìn xuống ngóng trông hoạt động của mọi người, chắc hẳn trong lòng chú cũng đang rất vui vì làm một việc vô cùng có ích cho dân làng. Mặt trời lên cao, những tia nắng ấm áp bắt đầu thi nhau chiếu xuống, chú gà lại bắt đầu với công việc hằng ngày, đi tìm kiếm thức ăn và chơi đùa cùng những con gà khác.

Hình ảnh chú gà trống gáy sáng trên ngọn rơm cao tạo nên một bức tranh thật đẹp nơi làng quê. Em rất yêu quý chú gà trống này, một chiếc đồng hồ báo thức, một người bạn không thể thiếu của gia đình em.

——————-HẾT——————

Có rất nhiều bạn học sinh gặp khó khăn trong việc viết văn tả vật, tả cảnh. Để cải thiện kĩ năng viết của mình, các em nên tự luyện tập qua nhiều dạng đề bài khác nhau. Để có thêm nhiều tư liệu hay cho quá trình viết bài cũng như nắm được cấu trúc, phương pháp, cách thức trình bày một bài văn để đạt điểm cao, bên cạnh bài Tả chú gà trống đang gáy sáng, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn đặc sắc khác như: Tả chú gà chọi, Tả con gà trống trong đàn gà của gia đình em, Tả gà mẹ nuôi con, Tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button