Giáo dục

Tả cây na

Đề bài: Tả cây na

ta cay na

This post: Tả cây na

Tả cây na

I. Dàn ý tả cây na

1. Mở bài

– Giới thiệu loài cây em định tả: Cây na
– Cây do ai trồng, được trồng ở đâu, khi nào?

2. Thân bài
* Tả hình dáng cây na: 
– Cao tầm 3 mét
– Thân khá trơn, có màu nâu sẫm
– Lá na có hình trứng, mỏng, màu xanh lá mạ, lá mọc đơn
– Hoa na: Nở vào mùa xuân, hoa mọc từng cụm, mỗi cụm có nhiều bông nhỏ. Hoa màu xanh nhạt, cánh đều, có hình giống chiếc loa kèn nhỏ…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tả cây na tại đây

 

II. Bài văn mẫu Tả cây na

1. Bài văn Tả cây na, mẫu số 1:

Ngoại em thích chăm sóc cây cối nên trong vườn có rất nhiều loài cây ăn quả. Đặc biệt, có cây na tươi tốt bên góc vườn nhỏ ra trĩu quả em rất thích. Cây na cao tầm 3 mét, vỏ thân khá trơn có màu nâu sẫm. Lá na có hình trứng, mỏng và có màu xanh lá mạ, lá mọc đơn lẻ. Cuối xuân, na bắt đầu ra hoa. Hoa mọc thành từng cụm, mỗi cụm có nhiều bông nhỏ. Hoa có màu xanh nhạt, cánh đều và có dạng giống chiếc loa kèn nhỏ, cuống hoa có màu xanh đậm hơn, dài tầm 1cm. Hương hoa dịu nhẹ thoang thoảng, gợi cảm giác nhẹ nhàng vô cùng. Hoa dần kết thành quả, những quả na trĩu trên cành trông rất dễ thương. Vỏ ngoài màu xanh có nhiều mắt nhỏ tạo thành khối. Khi còn xanh, na cứng và chắc; khi chín dần chúng đổi màu nhạt hơn và mềm. Bóc quả na chín, hiện ra là phần thịt trắng thơm mềm với nhiều múi nhỏ, vị ngọt như sữa. Bên trong có thêm hạt màu đen, to hơn hạt đỗ một chút, láng bóng. Em rất thích ăn na, bởi vậy cứ mỗi lần về quê ra vườn là em lại tìm tới gốc na đầu tiên. Em cũng thường giúp ngoại tưới nước cho cây, giúp cây phát triển xanh tươi và ra những quả ngọt lành.

2. Tả cây na, mẫu số 2:

Trong vườn trường em có trồng một cây na ăn quả. Na không cao lắm, cây khoảng 2 mét rưỡi. Thân cây nhỏ, vỏ có màu nâu đậm. Na phân thành nhiều nhánh nhỏ, cành lá um tùm xanh mơn mởn. Lá na mọc so le, đối diện nhau về hai bên, lá có màu xanh nhạt. Gân lá có hình xương cá, màu trắng sữa, cuống lá khá ngắn màu xanh đậm. Hoa nào hoa nấy nở rộ, kết thành từng chùm nhỏ, nhỏ nhắn và hương đưa nhè nhẹ. Quả na tròn vo, to hơn nắm tay người lớn. Vỏ ngoài na màu xanh, nhiều mắt na xếp đều quanh vỏ như những giọt nước chồng lên nhau. Bên trong ruột là thịt na, trắng mềm, trong có hạt đen rất cứng. Ăn mà có vị thơm, ngọt và dễ chịu. Hằng ngày, tụi em đều thấy phiên nhau tưới nước cho na, chờ ngày na kết quả. Những quả na trĩu trên cây là niềm tự hào của chúng em khi công chăm sóc của mình được đền đáp

3. Tả cây na, mấu số 3: 

Cây na ba trồng là người bạn thân thiết của em trong suốt nhiều năm qua. Na đứng một mình nơi gốc sân, dáng gầy guộc với những lá cành xanh tốt, che mát khoảng sân nhỏ. Lá na thon, dài, mọc đơn lẻ mang màu xanh lá mạ. Sau những làn mưa xuân nhè nhẹ, cây cối trong vườn thi nhau nhú chồi non, na cũng mọc những mầm non. Mầm non bụ bẫm và xanh tươi còn đọng những giọt sương long lanh dưới nắng bình minh. Na ra hoa vào tháng ba, hoa na có hương thơm dễ chịu, thoang thoảng như hoa cau. Đáng yêu nhất là những quả na tròn như trái banh tennis, lúc lỉu trên cành. Na khi còn non rất cứng, nhiều mắt nhỏ liên tiếp nhau bên ngoài, có màu xanh. Khi lớn, na chín dần, chuyển màu sáng hơn, mềm và thơm ngậy. Tách vỏ ngoài là lớp thịt na trắng ngà, từng múi nhỏ ngon ngọt, bên trong múi có hạt cứng màu đen.

Hương vị quả na luôn hấp dẫn em, na rất ngon và bổ dưỡng cho cơ thể. Em thường chọn những quả to và ngon nhất để biếu ông bà mỗi dịp về quê.
 

4. Tả cây na, mẫu số 4: 

Bao kỉ niệm về người ông thân thương luôn hiện lên trong tâm trí em mỗi khi đứng cạnh cây na. Đây là cây na mà nội đã trồng lúc còn sống, cho đến bây giờ nó là cây lưu giữ công lao vun trồng và chăm sóc của nội dành cho thiên nhiên. Không to lớn như nhiều loài cây khác, na có thân hình khá gầy guộc, cao tầm 3 mét, vỏ cây xù xì và có màu nâu đậm, nổi lên những vết u theo thời gian. Lá cây mọc xanh tốt, lớp này đến lớp khác, cành cây khá mảnh khảnh mọc đầy lá, dang rộng khoảng trời. Lá có màu xanh nhạt, hình trứng. Hoa na có hương nhè nhẹ, màu trắng sữa, năm cánh đều nhau. Na kết quả vào mùa hạ, quả na lúc nhỏ tròn và khá cứng, màu xanh, vỏ ngoài là hàng trăm con mắt xếp chồng lên nhau, trong dễ thương vô cùng. Khi mắt na mở là báo hiệu quả đã chín, lúc này na mềm, thơm phức. Bên trong ruột là phần thịt na ngon ngọt, béo tự nhiên và thơm mùi sữa, có hạt nhỏ màu đen bên trong.

Na cho trái ngọt lành như tình thương của nội dành cho em. Em sẽ thay ông chăm sóc cây để cây na mãi xanh tốt.

———————-HẾT———————-

Cùng với những bài văn mẫu Tả cây na, các em có thể tìm hiểu thêm về đặc điểm cũng như cách tả các loại cây xung quanh qua vbieecj tham khảo: Tả cây roi (cây mận), Tả cây chuối, Tả cây nhãn, Tả cây cam

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button