Tả cây mai ngày Tết bài văn mẫu lớp 6,7

Cây mai là biểu tượng của mùa xuân và ngày Tết cổ truyền, em hãy viết một bài văn tả cây mai trong dịp Tết đến xuân về. Nếu ai chưa biết cách làm hãy xem ngay một bài văn mẫu làm tư liệu tham khảo khi làm bài nhé.

Bài văn tả cây mai hay cho học sinh

This post: Tả cây mai ngày Tết bài văn mẫu lớp 6,7

Bài văn tả cây mai hay

Bài văn tả cây mai ngày Tết

Bài viết số 1

Hoa mai loài hoa đẹp của miền Nam tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng trong ngày Tết, mùa xuân đến người miền Nam nhà nào cũng có một cây mai trang trí nhà cửa và cầu chúc sang năm mới sẽ có nhiều thành công, may mắn.

Ngày ba mươi Tết em và bố có mua một cây mai trang trí ở giữa nhà. Thân cây uốn lượn và cao khoảng sáu mươi cen ti. Lá mai nhỏ nhắn, màu xanh nhạt. Khi mới mua về thân cây bé bằng cổ tay, càng lên cao thân cây lại nhỏ dần. Cây mai được tạo hình uốn lượn, uyển chuyển ôm lấy thân cây, nhìn từ xa hệt như một ngọn tháp tí hon.

Khi đến mùa ra hoa, trên cây có nhiều nụ hoa nhỏ xuất hiện, nụ mai được bao phủ bởi cánh hoa, bên ngoài thân cây có một lớp vỏ màu nâu, hoa mai thường nở thành từng chùm, mỗi bông thường có năm cánh màu vàng rất đẹp. Những đóa mai vàng nở rộ dưới ánh nắng ấm áp, khi hoa mai nở những chồi non trên thân cây cũng vươn lên cao hơn trước. Cây mai bày trí trong nhà kết hợp những bao lì xì mang lại vẻ đẹp thanh cao, tao nhã.

Cây mai trong văn hóa của người miền Nam có ý nghĩa quan trọng, màu vàng sẽ tượng trưng cho sự trù phú, sung túc trong ngày Tết cổ truyền. Tuyệt vời hơn khi kết hợp thêm bao lì xì màu đỏ kèm bên trong là những lời chúc tết dành cho người thân, bạn bè và những chiếc đèn lồng đỏ đủ màu sắc treo thân cây càng làm cho không gian thêm rực rỡ sắc màu.

Tết đến xuân về em hi vọng cây mai mua trong dịp Tết sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Hoa mai mãi là biểu tượng không thể thiếu trong ngày Tết của truyền của dân tộc. Đặc biệt là các tỉnh, thành phố ở miền Nam.

Bài viết số 2

Mỗi khi càng gần đến dịp Tết mọi nhà đều nô nức chuẩn bị đi sắm sửa ngày Tết đầy đủ và đầm ấm. Tết năm này em cùng với gia đình được đi thăm chợ hoa và mua một cây hoa mai đẹp trang trí trong phòng khách.

Cây mai không thẳng mà có hình dáng uốn lượn, khẳng khiu. Nhìn từ xa màu vàng hoa mai nổi bật, đến gần trên thân cây nhú lên lá non, những mầm xanh mơn mởn. Thân cây to bằng cổ tay trẻ em, cao chỉ một mét. Thân cây mai không thẳng và hơi nghiêng, bên ngoài vỏ có màu nâu sậm, sần sùi, có nhiều nhánh, mỗi nhánh lại có hoa và búp, lá mai màu xanh nhạt, chỉ to bằng ngón tay, hình bầu dục. Nếu quan sát kĩ lá hoa mai có răng cưa nhỏ li ti.

Hoa mai trước tết chỉ có lác đác vài bông đang nở, còn lại là nụ.  Hoa mai khi nở từng chùm, màu vàng, cuống dài được treo trên cành. Hoa mai còn có mùi hương nhẹ dễ chịu thu hút côn trùng xung quanh. Hoa mai thường có năm cánh bao phủ nhị, nhị hoa nằm chính giữa. Nhà nào có chậu hoa mai trong ngày Tết báo hiệu một năm mới nhiều may mắn, an khang thịnh vượng.

Sau vài tuần hoa mai nở bung, cánh hoa bắt đầu rụng, nhuỵ hoa khô chỉ còn mỗi hạt nhỏ tựa như hạt cườm, các hạt này dần chuyển thành màu tím đen. Riêng với loài hoa mai tứ quý có thể nở quanh năm.

Hoa mai loài hoa biểu tượng cho ngày Tết của miền Nam, màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự may mắn, an khang thịnh vượng. Mỗi khi nhìn thấy hoa mai nở rộ báo hiệu cho ngày Tết đang đến gần và một mùa xuân nữa lại về.

Trên đó là một số bài văn tham khảo tả cây mai ngày Tết cho các em lớp 6,7. Nhớ chọn lọc ý để viết thành bài văn miêu tả của riêng mình. Chúng tôi chúc tất cả các em có bài viết tập làm văn hoàn chỉnh và điểm cao.

Từ khóa tìm kiếm:

– dàn ý tả cây mai ngày tết

– bài văn tả cây mai lớp 7, 8

– bai van ta cay mai hay nhat

– tả cây hoa mai lớp 5