Giáo dục

Tả cây hoa mười giờ

Đề bài: Tả cây hoa mười giờ

ta cay hoa muoi gio

This post: Tả cây hoa mười giờ

Tả cây hoa mười giờ

I. Dàn ý Tả cây hoa mười giờ (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về cây hoa mười giờ (Hoa nhà em trồng hay em nhìn thấy ở đâu?)

2. Thân bài

a. Tả khái quát:
– Hoa mười giờ là cây thân mềm, mọng nước
– Thường mọc thành từng khóm, từng đám dưới mặt đất
– Hoa rất dễ trồng và phát triển mạnh

b. Tả chi tiết:
– Thân cây chỉ dài khoảng 12-30 xăng ti mét, thân rất mềm mọng nước dễ gãy đứt
– Lá nhỏ và nhọn dài 2 xăng ti mét mọc đối xứng khắp thân cây
– Mỗi ngọn cây cho một bông hoa, mỗi giống cây hoa mười giờ nở cho loại hoa với màu sắc khác nhau.
– Đa số là hoa cánh mỏng, từ 5-6 cánh, màu tươi thắm, có hương thơm nhẹ

c. Vẻ đẹp của hoa mười giờ:
– Hoa mười giờ có vẻ đẹp nhẹ nhàng mà rực rỡ
– Được trồng nhiều ở trường học, nhà ở, công viên, đường làng
– Xanh tốt quanh năm và có thể ra hoa quanh năm

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về cây hoa mười giờ

II. Bài văn mẫu Tả cây hoa mười giờ

1. Tả cây hoa mười giờ, mẫu 1 (Chuẩn)

Ở quê em trồng rất nhiều hoa mười giờ, loài hoa dân dã, dễ trồng, dễ chăm sóc và có một vẻ đẹp rực rỡ không thua kém bất cứ loài hoa nào.

Hoa mười giờ là cây thân mềm, mọng nước, thân cây màu hồng nhạt vô cùng đặc biệt. Hoa mười giờ có lá nhỏ, màu xanh, dài khoảng 2 xăng ti mét, những chiếc lá tí hon mọc san sát nhau nhìn trông rất đáng yêu. Đẹp nhất của cây hoa mười giờ là những bông hoa nhỏ xinh, rực rỡ. Hoa mười giờ cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau như: màu hồng phấn, màu cam, hồng đậm,…Hoa thường mọc ra từ ngọn cây, đầu tiên trên ngọn cây sẽ không mọc thêm lá nữa mà sẽ ra nụ, nụ hoa bé bé xinh xinh tròn và nhọn hoắt đâm lên, dần dần to và bung nở ra một bông hoa với vô số cánh nhỏ khó mà đếm hết. Một bông rồi hai bông, dần dần cả cây nở ra chi chít hoa. Muốn ngắm hoa lúc nở rộ chỉ trong vòng từ 9 đến 10 giờ sáng, bởi trước lúc đó thì hoa chưa nở và sau lúc đó thì hoa lại cụp vào.

Em rất thích hoa mười giờ, kể cả tên gọi của nó, nó nhắc nhở về sự đúng giờ đúng hẹn, giống như bản thân cây hoa, chỉ đúng giờ mới nở hoa.

2. Tả cây hoa mười giờ lớp 4, mẫu 2 (Chuẩn)

Từ hồi có dịch Covid-19 đến nay đã gần hai năm rồi em mới về nhà ông bà ngoại. Em ấn tượng nhất với vườn hoa nhỏ của ông bà, trong đó có rất nhiều giống hoa mười giờ đủ sắc màu sặc sỡ rất đẹp.

Bước vào vườn hoa, em bị màu sắc của những bông hoa mười giờ làm ngây ngất, bông nào bông nấy đều tươi thắm mỏng manh và đầy quyến rũ. Hoa mười giờ là cây thân cỏ nên rất mềm và mọng nước, rất dễ bị dập gãy. Em quan sát thấy trong vườn của ông có đến 3-4 giống cây hoa mười giờ khác nhau. Bởi có cây thì lá tròn tròn bụ bẫm như lá của cây hoa sen đá, có cây thì lá lại dài và nhỏ dẹt như chú sâu đo. Có bông hoa thì màu tím biếc, có bông hoa màu đỏ, màu hồng lại có bông pha lẫn màu vàng với đỏ.

Những cánh hoa của chúng cũng khác nhau, có cây thì hoa năm cánh, cánh tròn như hoa đào, có cây hoa mọc thành bông to cánh nhỏ xếp chi chít như bông thược dược, lại có bông nở như hoa mai vàng đỏ. Bông hoa nào cũng tươi thắm, đẹp và vươn hẳn mình lên khỏi đám lá. Cây hoa mười giờ có thể nhỏ bé và mỏng manh nhưng hoa của chúng lại đẹp chẳng thua kém những cây cao to cứng cáp khác. Có lẽ bởi vậy mà hoa mười giờ được yêu thích và trồng ở rất nhiều nơi như: hai bên con đường nhỏ dẫn vào làng, trước cổng nhà, trong trường học…

Em đã xin ông mỗi cây hoa mười giờ vài nhánh nhỏ để mang về trồng, hy vọng với tình yêu của em với loài hoa này sẽ giúp em có một vườn hoa mười giờ thật đẹp.

3. Tả cây hoa mười giờ, mẫu 3 (Chuẩn)

Bố em là người rất yêu cây cảnh và thích sưu tầm nhiều loài hoa đẹp về treo lên ban công trước nhà. Hôm nay bố em mang về một giỏ hoa mười giờ màu tím vô cùng đẹp, em đã yêu những bông hoa ấy ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy.

Khi bố mang giỏ hoa về và gọi là hoa mười giờ em đã rất thắc mắc sao lại gọi hoa với cái tên như thế. Sau rồi bố giải thích cho em hiểu rằng hoa chỉ nở vào buổi sáng tầm 10 giờ nên mới được gọi là hoa mười giờ. Em thấy cây hoa này rất đặc biệt, sức sống của nó rất tuyệt vời. Trong khi những cây hoa đồng tiền, hoa cúc chỉ 3-4 ngày nắng không được tưới nước sẽ héo úa nhưng cây hoa mười giờ dù đất có khô cằn cũng vẫn xanh tốt. Chính thân cây và lá cây căng mọng nước đã giúp nó chịu hạn tốt. Cây hoa mười giờ rất yêu nắng, phía nào nhiều nắng là nó vươn những nhánh cây của mình ra như đưa tay đón lấy ánh mặt trời.

Hoa mười giờ ra hoa quanh năm, cứ hết đợt hoa này nó lại chuẩn bị cho ra đợt hoa khác. Mỗi bông hoa đều rất đẹp và tươi tắn, tuy không có hương thơm nhưng vẻ đẹp của nó khiến ta liên tưởng tới những viên kẹo ngọt sắc màu. Giỏ hoa mười giờ của bố em ngày càng tốt tươi, chúng rủ xuống trông như một chiếc lồng đèn hoa đẹp tuyệt.

Mỗi loài hoa có vẻ đẹp khác nhau, cây hoa mười giờ cũng vậy, không cần nô nức ong bướm hay hoa to nhụy lớn, những bông hoa nhỏ xinh vẫn làm đẹp cho ngôi nhà của em.

——————–HẾT———————

Bên cạnh bài Tả cây hoa mười giờ, Thuthuat.Mầm Non Ánh Dương còn giới thiệu đến các em nhiều văn miêu tả cây cối đặc sắc khác như: Tả cây hoa hồng đang ra hoa, Tả cây hoa gạo, Tả cây bằng lăng, Tả cây nhãn. Hy vọng các bài văn này sẽ giúp các em viết văn hay hơn, miêu tả thuần thục và sinh động hơn:

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button