Giáo dục

Tả cảnh sông nước quê em lớp 5, 6 hay

Tả cảnh sông nước quê em lớp 5, 6 hay

Một bài viết mẫu tả cảnh sông nước dành cho các bạn học sinh tiểu học, trung học. Đây là bài viết hay đã được chọn lọc cẩn thận làm tư liệu hữu ích cho giáo viên và học sinh. Bài viết được biên soạn và xuất bản bởi tác giả Diệp Khuyên.

This post: Tả cảnh sông nước quê em lớp 5, 6 hay

Tả cảnh sông nước quê em

CON SÔNG QUÊ HƯƠNG

Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương trong soi tóc những hàng tre

(Nhớ con sông quê hương- Tế Hanh)

Mấy ai đi xa mà không nhớ đến quê hương. Nơi có đồng ruộng bao la thấm mặn mồ hôi, có dòng sông thân thương qua ngàn năm vẫn chảy. Dòng sông uốn lượn, quanh co như ôm trùm lấy người dân nơi đây. Nó chứng kiến bao lớp người được sinh ra, lớn lên rồi nằm xuống. Sông là quê, sông là mẹ, là nơi ghi dấu của một thời thơ dại.

Bình minh vừa hé sáng, ánh mặt trời dần dần nhô cao, vài tia nắng nhảy múa lăn tăn khiến cho mặt sông càng rực rỡ ánh vàng. Những chiếc thuyền dần dần rời bến để bắt đầu cuộc hành trình. Trên cây cầu người người qua lại càng đông đúc. Hoa lá cũng bắt đầu khoe sắc dưới ngọn nắng hồng ban mai ấm áp.

Càng về trưa nhiệt độ càng cao, cái nắng gay gắt của tháng 6 làm cho khí hậu ngày một oi ỏi. Vào những trưa hè, bà con thường ngồi dưới bóng của những bụi tre dọc bờ sông mà trò chuyện và đón nhận những làn gió mát rượi, dễ chịu hoà quyện với mùi hương thoang thoảng của hoa dại bay khắp xóm làng. Tiếng chim líu lo ngân vang, tiếng tre vi vu vi vu trong gió. Tất cả đó đều là những gì tươi đẹp nhất mà thiên nhiên đã ban cho quê hương tôi để xoá đi bao nỗi cực khổ vất vả mà người dân đã gánh chịu.

Chiều tà dần buông, ánh mặt trời dần dần khuất bóng. Lũ chim nhạn bay theo hướng mặt trời lặn. Xa xa những mảng sáng còn níu kéo phía chân trời, đâu đây thoang thoảng mùi khói cơm chiều. Mọi hoạt động dần dần dừng hẳn, những chiếc thuyền cập bến sau một ngày đánh bắt vất vả cùng với đó là những mẻ cá đầy ắp, tươi ngon. Người đi trên cầu cũng vắng hẳn, để lại trên sông là sự yên tĩnh. Dòng sông đang thầm lặng với khát vọng chờ trăng và sao xuất hiện. Và chỉ sau một thời gian ngắn ngủi, trong không trung  chợt biến mất đi cái nhộn nhịp của ánh sáng mà thay vào đó là màn đêm băng giá với mặt trăng tròn treo lơ lửng và muôn ngàn vì sao lấp lánh. Ban đêm, trời càng lạnh, gió càng mạnh. Khóm tre làng đung đưa trong gió. Sóng vỗ rì rào rì rào theo từng cơn tấp vào bờ. Vầng trăng sảng tỏ tròn vành vạch soi bóng mình dưới mặt sông. Bằng sự ấm áp từ ánh sáng của nó đã làm xoá đi cái lạnh lẽo của trời đêm. Hôm nay trời nhiều sao, những ánh sao lung linh huyền ảo cả một vùng trời.

Đến sáng hôm sau thì ông mặt trời lại xuất hiện, mang theo những tia sáng nóng đến không chịu nổi của mùa hè, cùng với đó là sự khởi động của một ngày mới. Và như thế, mặt trăng và mặt trời luân phiên thay thế nhau để tạo nên cái đặc tính riêng biệt của thiên nhiên.

Dòng sông mới hiền hoà làm sao! Nó đã tắm mát bao tâm hồn thời thơ ấu. Dòng sông như người mẹ, bằng dòng sữa ngọt lành đã nuôi nấng bao con người trưởng thành. Và làm sao tôi quên được những tháng ngày tươi đẹp nhất của tuổi thơ. Tôi còn nhớ như in những trưa hè nóng bức được theo lũ bạn thả mình dưới dòng sông. Nước sông đã ngấm vào da thịt tôi và để lại trong tôi một dấu ấn sâu đậm. Sông sẽ chở che tôi đi hết cuộc đời này.

Diệp Khuyên

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button