Giáo dục

Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

Đề bài: Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

ta cai coi nuoc cua dong bao mien nui

This post: Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

I. Dàn ý Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

1. Mở bài

– Giới thiệu về cối nước qua lời kể của chú

2. Thân bài

– Đặc điểm bên ngoài của cối nước: Hình dáng, chất liệu, màu sắc, các bộ phận,…
– Công dụng của cối nước
– Ý nghĩa của cối nước

3. Kết bài

Niềm mong ước của em được tận mắt thấy cối nước
 

II. Bài văn mẫu Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

Chú em là bộ đội biên phòng công tác ở vùng miền núi. Mỗi dịp được nghỉ phép về quê, chú lại kể cho tụi nhỏ chúng em biết bao điều mới lạ nơi đồng bào dân tộc mà ở thành phố em chưa biết đến bao giờ. Đặc biệt, em ấn tượng về cái cối nước của người dân miền núi qua lời kể của chú.

Cối nước có hình tròn trong như những chiếc bánh xe khổng lồ, làm bằng gỗ. Vật liệu gỗ làm cối phải là những loại gỗ bền, có khả năng chịu nước cao như gỗ lim, gỗ quế,… Cối nước là những vòng quay lớn, đặt dọc sông suối để lấy nước đổ vào đồng ruộng. Mỗi cối có vài ba chục cái nang nhỏ, dài hơn một mét. Các thanh gỗ nhỏ được làm thành những tấm quạt để xoay quanh trục cối. Người ta dùng hai thanh gỗ lớn làm trụ để bắc cối lên, chắc chắn và vững chãi. Chiếc cối được các người thợ khéo tay làm tỉ mỉ, đảm bảo bền lâu, sử dụng được trong thời gian dài.

Ngày đêm, cối làm việc không biết mệt mỏi, nhịp nhàng xoay vòng, mang nguồn nước yêu thương tưới mát đồng ruộng quê hương. Những đêm về, tiếng cối xay “ù…ù” giữa không gian tĩnh mịch tạo nên thứ âm thanh rung động, xua tan màn đêm im ắng. Bên những cánh đồng cho những bông lúa trĩu hạt, những hạt gạo trắng ngần chính là nhờ một phần công lao của những chiếc cối nước.

Chú em bảo rằng chiếc cối nước là biểu tượng đẹp đẽ và bình dị của văn hoá lao động vùng cao. Em hy vọng một ngày mình có thể được chú cho lên thăm đơn vị để có dịp được nhìn ngắm chiếc cối nước ngoài đời thực.

———————HẾT———————

Để củng cố kĩ năng viết văn tả đồ vật, bên cạnh bài văn mẫu Tả cái cối nước của đồng bào miền núi trên đây, các em không nên bỏ qua: Tả chiếc tủ đựng quần áo, Tả chiếc đèn học, Tả chiếc bút mực, Tả chiếc bảng đen ở lớp em.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button