Giáo dục

Suy nghĩ về ý kiến: Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động…

Đề bài: Suy nghĩ về ý kiến: Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động. Hành động sẽ định nghĩa con người bạn

suy nghi ve y kien ban muon biet minh la ai dung hoi nua hay hanh dong

This post: Suy nghĩ về ý kiến: Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động…

Suy nghĩ về ý kiến: Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động. Hành động sẽ định nghĩa con người bạn

 

I. Dàn ý Suy nghĩ về ý kiến: Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động. Hành động sẽ định nghĩa con người bạn

1. Mở bài

– Dẫn dắt vào chủ đề “Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động. Hành động sẽ định nghĩa con người bạn”

2. Thân bài

a. Khái niệm về việc định nghĩa bản thân và câu hỏi “Tôi là ai?”

– Về phương diện cá nhân câu hỏi ấy đòi hỏi đáp án là những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn có trong cuộc sống, là năng lực của bạn;

– Về phương diện gia đình, đó là câu hỏi về vị trí, vai trò, chức năng và những đóng góp của bạn đối với gia đình;

– Về phương diện xã hội đó là vị trí của bạn trong xã hội, bạn đã làm gì và đóng góp gì cho cộng đồng hay chưa, mức độ nổi tiếng, mức độ hữu dụng, mức độ gánh nặng, và bạn là người ở tầng lớp nào?

=> Không phải ai cũng có thể trả lời tốt câu hỏi này thế nên chúng ta buộc phải hành động, đáp án nằm trên kết quả của những hành động mà bạn đã làm

b. Bàn luận:

* Thực trạng:

– Một bộ phận lớn giới trẻ hiện nay đang sống một cách bị động mất phương hướng, vật vã với câu hỏi “Tôi là ai?” nhưng họ chưa thực sự đi tìm câu trả lời bằng những hành động thực tế.

– Một vấn đề đặt ra cuộc đời là của cá nhân, nếu không tự vận động, không tự tìm tòi khám phá bản thân, chúng ta sẽ phải chấp nhận sống chung với một tâm hồn lạ lẫm, tẻ nhạt chưa được mở mang, khai phá suốt đời.

* Giải pháp:

– Bạn phải dùng hành động để chứng minh, để thử thách giới hạn của bản thân, để xé toang cái lớp vỏ an toàn khô cứng luôn kìm hãm con người thật của bạn, xây dựng cho mình một điểm tựa.

+ Xác định cho mình một đam mê để theo đuổi

+ Trau dồi kiến thức và kỹ năng.

+ Mạnh dạn đứng dậy tìm cho mình một công việc khác, người chưa có lý tưởng thì hãy tìm cho mình một lý tưởng tốt đẹp.

– Hành động đầu tiên trong quá trình khai phá bản thân lúc nào cũng quan trọng và là tiền đề mấu chốt cho những hành động kế tiếp.

=> Định nghĩa con người đã được hun đúc, hình thành từ những lần hành động bỡ ngỡ, từ những sai lầm, từ những trải nghiệm thực tế, sau một quãng thời gian dài thử thách.

– Bạn sẽ sống một cuộc sống lúc nào cũng tràn ngập năng lượng tích cực, bầu trời ngày mưa bão hay nắng to cũng đều trở nên đẹp đẽ và tràn đầy hy vọng, bạn không còn cảm giác tự ti và xấu hổ về bạn thân nữa.

=> Định nghĩa bản thân chính là sống đúng nghĩa với chính mình và có ích cho gia đình, xã hội.

* Chúng ta cần hành động đúng đắn để định nghĩa bản thân:

– Chúng ta cần ý thức phân biệt giữa việc định nghĩa bản thân và những hành động bốc đồng nhằm thể hiện bản thân là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

– Hút thuốc, tiêu sài xa xỉ, ăn chơi, đùa giỡn tình cảm,… đều không khiến bạn trở nên có giá trị mà chỉ khiến tương lai và định nghĩa con người thêm mù mịt.

3. Kết bài

– Cảm nhận của bản thân về vấn đề.

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về ý kiến: Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động. Hành động sẽ định nghĩa con người bạn

Tôi thường nghe giới trẻ nói với nhau về vấn đề khẳng định bản thân, tìm cho mình một vị trí nào đó trong xã hội, để cảm thấy yên tâm, để cảm thấy mình có ích và để dựa vào đó mà phấn đấu nỗ lực hơn trong những dự định của tương lai. Tuy nhiên việc khẳng định bản thân như thế nào, bằng cách nào và việc bạn muốn biết mình là ai có vai trò gì trong cuộc đời chưa bao giờ là một câu hỏi dễ để trả lời, chúng cần thời gian và thời gian sẽ cho mỗi người một đáp án khác nhau. Khi đối mặt với đáp án ấy có người vui mừng, hạnh phúc nhưng cũng có người thất vọng chán chường, nhưng các bạn ạ, chưa cần biết hôm sau sẽ ra sao, thì hôm nay bạn phải nhận thức được rằng: “Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động. Hành động sẽ định nghĩa con người bạn”

Mỗi một con người đã được sinh ra với một dấu hỏi lớn, tôi là ai giữa cuộc đời này, chúng ta sống và lớn lên dưới sự giáo dục của cha mẹ của thầy cô và của xã hội chính là để trả lời cho câu hỏi này. Suy rộng ra, về phương diện cá nhân câu hỏi ấy đòi hỏi đáp án là những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn có trong cuộc sống, là năng lực của bạn; về phương diện gia đình, đó là câu hỏi về vị trí, vai trò, chức năng và những đóng góp của bạn đối với gia đình; về phương diện xã hội, vĩ mô hơn thì đó là vị trí của bạn trong xã hội, bạn đã làm gì và đóng góp gì cho cộng đồng hay chưa, mức độ nổi tiếng, mức độ hữu dụng, mức độ gánh nặng, và bạn là người ở tầng lớp nào? Thế nhưng liệu có được bao người phân định rạch ròi những giá trị của bản thân và tự định nghĩa được bản thân mình một cách đúng đắn. Vậy nên điều cấp thiết là chúng ta phải hành động. Tại sao chúng ta phải hành động? Bởi vì khi bạn hành động, khi bạn bắt tay vào thay đổi bản thân bằng nhiều phương thức khác nhau thì kết quả cho câu hỏi “Tôi là ai?” sẽ tự động xuất hiện trước mắt bạn. Hành động của bạn, vị trí của bạn, định nghĩa bản thân mà bạn vẫn luôn tìm kiếm, sẽ nằm trên kết quả của những hành động mà bạn đã làm.

Có một thực trạng rất đáng buồn trong giới trẻ hiện nay rằng hiện tượng “mất phương hướng” và bất lực trước cuộc đời, với vô số những câu hỏi hay đúng hơn là lời than vãn đã được thốt lên từ miệng những người trẻ, họ bần thần và chán chường trong suy nghĩ về một cuộc sống bế tắc, một tương lai mù mịt, ca thán vì không ai chỉ cho họ một con đường sáng để đi. Thế nhưng không biết rằng họ đã từng suy nghĩ hay chưa rằng cuộc đời là của cá nhân, nếu họ không tự vận động, không tự tìm tòi khám phá bản thân, thì họ phải chấp nhận sống chung với một tâm hồn lạ lẫm, tẻ nhạt chưa được mở mang, khai phá suốt đời và đó là một thảm họa. Chúng ta không thể sống như vậy đó là tồn tại chứ không phải cuộc sống đúng nghĩa, chúng ta phải tìm cách để thay đổi cái tương lai có thể sẽ trở nên tệ hại của mình bằng mọi khả năng. Thế nên bắt buộc bạn phải dùng hành động để chứng minh, để thử thách giới hạn của bản thân, để xé toang cái lớp vỏ an toàn khô cứng luôn kìm hãm con người thật của bạn. Bạn phải hành động để xây dựng cho mình một điểm tựa, ví dụ như bạn hãy xác định cho mình một đam mê để theo đuổi, hoặc hãy tìm kiếm cho mình một khóa học ngoại ngữ, học múa, học đàn hoặc học bất kỳ cái gì bạn thấy hứng thú, những ai đang thất nghiệp hoặc chán chường với công việc hiện tại thì hãy mạnh dạn đứng dậy tìm cho mình một công việc khác, người chưa có lý tưởng thì hãy tìm cho mình một lý tưởng tốt đẹp. Nói chung hành động đầu tiên trong quá trình khai phá bản thân lúc nào cũng quan trọng và là tiền đề mấu chốt cho những hành động kế tiếp. Sau khi bản thân bạn đã có nền tảng thì việc tiếp theo là bạn phải củng cố và phát triển cái “tôi” của mình, hãy mạnh dạn bộc lộ và thay đổi suy nghĩ của bản thân, hãy quên đi từ “thất bại” và luôn nhớ rằng “thất bại là mẹ thành công”. Chỉ khi bạn hành động một cách quyết liệt và mạnh mẽ, bạn mới càng trở nên tự tin và chính bản thân, rồi một ngày nào đó khi đã đủ chín muồi, bạn chợt nhận ra một bản thân hoàn toàn khác. Nhưng đó mới chính là bản thân bạn, một định nghĩa con người đã được hun đúc, hình thành từ những lần hành động bỡ ngỡ, từ những sai lầm, từ những trải nghiệm thực tế, sau một quãng thời gian dài thử thách. Để khi được hỏi bạn sẽ sẵn sàng nói về những kỹ năng, những kiến thức mà bạn đã đạt được, tự hào nói về công việc và những cống hiến của bạn cho cộng đồng, cho xã hội, sẵn sàng nói về vai trò cầu nối yêu thương của bản thân trong gia đình,… Bạn sẽ sống một cuộc sống lúc nào cũng tràn ngập năng lượng tích cực, bầu trời ngày mưa bão hay nắng to cũng đều trở nên đẹp đẽ và tràn đầy hy vọng, bạn không còn cảm giác tự ti và xấu hổ về bạn thân nữa. Thì đó chính là định nghĩa cái “tôi” dành riêng cho bạn. Hơn tất cả định nghĩa bản thân chính là sống đúng nghĩa với chính mình và có ích cho gia đình, xã hội.

Và tôi biết khẳng định bản thân là mong muốn của tất cả các bạn trẻ, tuy nhiên hành động như thế nào cho đúng là một điều rất quan trọng. Chúng ta cần ý thức phân biệt giữa việc định nghĩa bản thân và những hành động bốc đồng nhằm thể hiện bản thân là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Lấy ví dụ như các bạn nam sinh lấy việc hút thuốc để khẳng định mình, để chứng minh bản thân đã là người lớn, hoặc việc các bạn nài nỉ cha mẹ mua điện thoại xịn, đồ dùng đắt tiền để ra chiều đẳng cấp so với bạn bè,… Hoặc tệ hại hơn là hành vi không tìm được lý tưởng sống, có người đã chọn cách dùng ma túy để được “lên tiên”, đê mê trong sự hoang tưởng gây hại đến bản thân và gia đình xã hội. Trong phương diện tình cảm, nhiều người lấy việc đùa giỡn tình cảm của người khác ra để chứng minh sức hút của bản thân, để khẳng định cái “tôi” thiếu đạo đức của bản thân và xem đó là trò vui,… Đó đều là những hành vi sai trái, có tính tiêu cực vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa xã hội và sự văn minh, phát triển của đất nước, bản thân mỗi chúng ta cần nhận thức được để tránh hành động sai trái, rồi định nghĩa sai bản thân, làm hỏng tương lai.

Chung quy lại ước muốn khẳng định bản thân, chứng minh vai trò và vị trí của mỗi con người là điều vô cùng quan trọng và cần được khuyến khích mạnh mẽ cho sự phát triển chung của xã hội. Bản thân mỗi chúng ta ngay bây giờ hãy bắt tay vào hành động để tự định nghĩa bản thân và sống vinh quang như những vì tinh tú xinh đẹp trên bầu trời nhân loại nhé.

Suy nghĩ về ý kiến: Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động. Hành động sẽ định nghĩa con người bạn bàn đến vấn đề nghị luận hay về thái độ, hành động sống tích cực. Bên cạnh đó các em có thể rèn luyện thêm qua một số vấn đề khác như: Suy nghĩ về ý kiến: Con cũng có thể trở thành một con người khác hạnh phúc và lớn lao hơn…,Suy nghĩ về ý kiến: Để đạt được điều bạn chưa bao giờ có, hãy dám làm những việc bạn chưa bao giờ làm, Suy nghĩ về ý kiến: Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải trong cuộc sống là luôn sợ sai lầm, Suy nghĩ về ý kiến: Trí tuệ con người trưởng thành trong tĩnh lặng…, Suy nghĩ về ý kiến: Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button