Giáo dục

Suy nghĩ về hiện tượng chạy trốn bản thân trong xã hội hiện đại

Đề bài: Suy nghĩ về hiện tượng chạy trốn bản thân trong xã hội hiện đại

suy nghi ve hien tuong chay tron ban than trong xa hoi hien dai

This post: Suy nghĩ về hiện tượng chạy trốn bản thân trong xã hội hiện đại

 

I. Dàn ý Suy nghĩ về hiện tượng chạy trốn bản thân trong xã hội hiện đại
 

1. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: Hiện tượng chạy trốn bản thân trong xã hội hiện đại
 

2. Thân bài

– Giải thích hiện tượng chạy trốn bản thân: “Chạy trốn bản thân” hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là việc trốn chạy, không dám đối diện với hiện thực
– Biểu hiện:
+ Biểu hiện ra bằng nỗi sợ hãi cuộc sống, luôn thường trực nỗi bất an, lo sợ với cuộc sống;
+ Tâm lí ngại giao tiếp, không muốn hòa nhập với thế giới bên ngoài mà đắm chìm trong một thế giới ảo.
+ Hành động phủ nhận đi sự tồn tại của bản thân, khiến cho cuộc sống đơn giản chỉ là tồn tại trên nghĩa đen mà không có bất cứ một ý nghĩa nào.
– Hiện trạng: Trong xã hội hiện nay, chạy trốn bản thân không chỉ là tâm lí sợ hãi cuộc sống tồn tại ở một vài cá thể mà đã trở thành hiện tượng đáng báo động.
– Nguyên nhân:
+ Môi trường xã hội đang ngày một phát triển, kéo theo đó là những phức tạp, thách thức vô hình khiến con người không thể theo kịp, không thể hòa nhập.
+ Sự phát triển của công nghệ và sự ra đời của mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,…làm cho con người mãi đắm chìm vào thế giới ảo không có thực mà dần tách biệt với cuộc sống hiện thực của mình.
+ Nguyên nhân chủ quan lại xuất phát từ chính bản thân của con người, nếu sống mà không xác lập một mục đích, lí tưởng con người sẽ cảm thấy cuộc sống vô vị, không còn ý nghĩa.
– Hậu quả:
+ Đánh mất lí tưởng, ý nghĩa sống
+ Mắc kẹt trong thế giới riêng, mắc phải những căn bệnh tâm lí nguy hiểm: Trầm cảm, tự kỉ.
+ Nảy sinh những hành vi tiêu cực: Tự tử, hành hạ bản thân.
– Đề xuất giải pháp:
+ Đề ra những mục tiêu sống tích cực.
+ Hãy bước ra khỏi bóng tối của sự sợ hãi và cô độc và hòa nhập với cuộc sống bên ngoài, có thể bạn chưa thực sự tìm được nét đồng điệu với thế giới.
 

3. Kết luận

Khái quát vấn đề
 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về hiện tượng chạy trốn bản thân trong xã hội hiện đại

Từ xưa đến nay con người luôn mang theo khát vọng làm chủ bản thân, làm chủ thế giới, đó là bản năng tự nhiên cũng là một xu thế phát triển tất yếu của xã hội loài người. Ngay từ xa xưa con người đã có ý thức khẳng định bản thân, các nhà Nho xưa đều nuôi chí lớn giúp nước, cống hiến cho thời đại không chỉ thỏa mãn hoài bão của kẻ làm trai mà còn coi đó là trách nhiệm với non sông, đất nước, chẳng những thế mà Nguyễn Công Trứ đã viết: “Làm trai sống ở trong trời đất/phải có danh gì với núi sông”. Trở về với thực tại, con người vẫn không ngừng cố gắng hoàn thiện để khẳng định bản thân, đóng góp cho sự phát triển không ngừng của thế giới, thế nhưng thật đáng buồn, trong xã hội hiện đại ấy vẫn có một bộ phận không nhỏ những con người sống nhu nhược, hèn nhát: đó là hiện tượng chạy trốn bản thân.

“Chạy trốn bản thân” hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là việc trốn chạy, không dám đối diện với hiện thực, với những thứ hiện hữu trong cuộc sống mà thu mình trong một lớp vỏ bọc một cách hèn nhát. Trong xã hội hiện nay, chạy trốn bản thân không chỉ là tâm lí sợ hãi cuộc sống tồn tại ở một vài cá thể mà đã trở thành hiện tượng đáng báo động. Cuộc sống ngày càng phát triển, con người một mặt có cơ hội phát triển, khẳng định vai trò của bản thân thế nhưng mặt trái của nó là khiến cho con người trở nên thụ động, nhu nhược nếu không đủ bản lĩnh và nghị lực để hòa nhập, dung hòa với nhịp sống đang quay nhanh với tốc độ khủng khiếp ấy.

Nhắc đến khái niệm “chạy trốn bản thân” nhiều bạn có thể thấy đó là một cái gì đó xa xôi và là câu chuyện của riêng ai đó, thế nhưng nó lại rất gần với cuộc sống của chúng ta, bởi bất cứ ai trong chúng ta cũng có một nét tâm lí sợ hãi, e dè một điều gì đó, và khi nỗi sợ ấy quá lớn sẽ khiến con người chạy trốn, rũ bỏ thực tại để chui vào một cái vỏ ốc vô hình. Đối với những người có tâm lí yếu đuối, những nỗi sợ có thể khiến họ trở nên thụ động, khép mình không chịu giao tiếp với thế giới bên ngoài và từ đó hiện tượng chạy trốn bản thân dần trở nên phổ biến.

Hiện tượng chạy trốn bản thân có thể biểu hiện ra bằng nỗi sợ hãi cuộc sống, luôn thường trực nỗi bất an, lo sợ với cuộc sống; bằng tâm lí ngại giao tiếp, không muốn hòa nhập với thế giới bên ngoài mà đắm chìm trong một thế giới ảo, nơi con người giao tiếp xã giao bằng những tin nhắn, những lời bình luận sáo rỗng, vô nghĩa. Chạy trốn bản thân còn là hành động phủ nhận đi sự tồn tại của bản thân, khiến cho cuộc sống đơn giản chỉ là tồn tại trên nghĩa đen mà không có bất cứ một ý nghĩa nào.

Khi không tìm được ý nghĩa cuộc sống, mãi thu mình trong bóng tối u ám, bức bối tâm lí con người sẽ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực, đây cũng là một trong những lí do khiến cho những căn bệnh liên quan đến tâm lí ngày càng phổ biến như: Trầm cảm, tự kỉ….Qua báo đài, truyền thông chúng ta không khỏi xót xa, thậm chí bàng hoàng về những người vốn đang khỏe mạnh, bình thường và cả những ngôi sao nổi tiếng mà chúng ta luôn nghĩ cuộc sống của họ rất hạnh phúc đột nhiên lại lựa chọn cái chết để giải thoát cho những bức bối trong tâm hồn.

Khi không tìm thấy mục đích của cuộc sống, con người dễ cảm thấy chán chường, suy sụp khi gặp phải những bất trắc, những điều không may của cuộc sống. Nếu không có mục đích sống khiến con người dễ chán nản, tổn thương, mất đi động lực phấn đấu thì chính tâm lí lo sợ cực đoan chính là liều thuốc độc khiến con người mất dần đi cảm giác an toàn, làm tăng những bất an khiến con người ngày càng tách biệt với thế giới.

Nguyên nhân của hiện tượng chạy trốn bản thân xuất phát từ chính môi trường xã hội khách quan đang ngày một phát triển, kéo theo đó là những phức tạp, thách thức vô hình khiến con người không thể theo kịp, không thể hòa nhập. Sự phát triển của công nghệ và sự ra đời của mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,…làm cho con người mãi đắm chìm vào thế giới ảo không có thực mà dần tách biệt với cuộc sống hiện thực của mình. Mặt khác, nguyên nhân chủ quan lại xuất phát từ chính bản thân của con người, nếu sống mà không xác lập một mục đích, lí tưởng con người sẽ cảm thấy cuộc sống vô vị, không còn ý nghĩa.

Cuộc sống là một hành trình dài mà để gặt hái thành công, hạnh phúc thì con người phải vượt qua đó bằng tất cả quyết tâm và sức lực của mình. Nếu không thể xác định được lí tưởng, mục đích sống thì các bạn đừng từ bỏ, hãy kiên trì học học, tìm kiếm, chắc chắn rằng khi cố gắng các bạn sẽ tìm thấy được những điều mình thực sự mong muốn cũng như con người mình muốn trở thành. Hãy bước ra khỏi bóng tối của sự sợ hãi và cô độc và hòa nhập với cuộc sống bên ngoài, có thể bạn chưa thực sự tìm được nét đồng điệu với thế giới, con người bên ngoài nhưng chí ít bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái và thấy được rằng mình đang sống.

Nếu có những người bạn thì đừng ngại nói ra những tâm sự của bản thân, khi có người chia sẻ bạn sẽ cảm thấy vấn đề mình đang gặp phải sẽ chẳng to lớn, hay quá đáng sợ nữa. Hãy sống mở lòng, chân thành hạnh phúc và những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Cuộc sống là hành trình chẳng mấy dễ dàng chinh phục, thế nhưng sẽ chẳng có khó khăn nào lớn bằng chính bóng đen trong tâm hồn chúng ta, chiến thắng bản thân là chiến thắng vinh quang nhất, và chỉ khi chúng ta biết mình muốn gì, muốn trở thành người thế nào thì chúng ta mới có đủ sức lực để bước chân trên hành trình đầy gian khó nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của cuộc đời.

Chạy trốn bản thân là một trong những vấn đề được cả xã hội quan tâm, để có thêm những kiến thức xã hội bổ ích, bên cạnh bài Suy nghĩ về hiện tượng chạy trốn bản thân trong xã hội hiện đại, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 11 khác như: Suy nghĩ về hiện tượng lãng phí thời gian của giới trẻ hiện nay, Hãy trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng bệnh vô cảm hiện nay trong đời sống chúng ta, Hãy nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác thải ra nơi công cộng, Suy nghĩ của em về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button