Giáo dục

Suy nghĩ về câu nói: Ta có thể nhặt được một gói tiền…

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt.

suy nghi ve cau noi ta co the nhat duoc mot goi tien

This post: Suy nghĩ về câu nói: Ta có thể nhặt được một gói tiền…

Suy nghĩ về câu nói: Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt

 

I. Dàn ý Suy nghĩ về câu nói: Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận: Câu nói “Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hóa cho ta nhặt”.

2. Thân bài

a. Giải thích câu nói

– “Gói tiền”: Hình ảnh tượng trưng cho những vật chất có giá trị trong đời sống hằng ngày của con người.

– “Có thể nhặt được gói tiền”: Dù không phổ biến nhưng bản thân mỗi người chúng ta đều có thể có được một lượng vật chất có giá trị một cách dễ dàng.

– “Văn hóa”: Trình độ học vấn, kiến thức, vốn hiểu biết và những giá trị đẹp đẽ của con người thể hiện qua cách ứng xử, lối sống và sinh hoạt hằng ngày.

– “Không ai đánh rơi gói văn hóa cho ta nhặt”: Cách nói hình ảnh, qua đó phủ nhận việc có thể có được “văn hóa”, trình độ, vốn hiểu biết một cách ngẫu nhiên, đơn giản và dễ dàng.

→ Câu nói đã đưa đến cho chúng ta một bài học giàu ý nghĩa – con người có thể dễ dàng, ngẫu nhiên có được một lượng giá trị vật chất song để có được văn hóa thì không phải là sự ngẫu nhiên, không có bất cứ người nào mang đến cho chúng ta mà nó đòi hỏi sự cố gắng, tích lũy hằng ngày của mỗi người.

b. Phân tích, chứng minh, bình luận về câu nói

– “Ta có thể nhặt được một gói tiền” bởi lẽ:

+ Tiền nói riêng, những giá trị vật chất nói chung là những cái ở bên ngoài mỗi con người, chúng ta có thể cầm nắm và mang theo chúng cạnh mình.

+ Dù không nhiều nhưng ắt hẳn có những lúc con người ta sẽ đánh mất, làm rơi nó và chúng ta có thể nhặt được nó một cách dễ dàng, không phải mất thời gian và công sức

– “Không ai đánh rơi một gói văn hóa cho ta nhặt” vì:

+ Văn hóa lại là những giá trị tinh thần, là những cái vô hình mà bản thân mỗi người chúng ta không thể nhìn thấy và cầm nắm được nên sẽ không bao giờ bị đánh rơi.

+ Văn hóa đòi hỏi con người phải có cả quá trình nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện, học hỏi thì mới có được nên nó không thể dễ dàng xuất hiện ở mỗi người

+ Để có được văn hóa, trình độ, phẩm chất, mỗi người chúng ta phải không ngừng cố gắng, phấn đấu và tự hoàn thiện nó bằng chính nỗ lực của bản thân.

c. Đánh giá, mỏ rộng vấn đề và bài học cho bản thân

– Tiền bạc, vật chất chúng ta có thể dễ dàng có được từ người khác nhưng trong cuộc sống, điều đó rất ít khi xảy đến, vì vậy, mỗi người luôn cần tự cố gắng tạo ra những giá trị vật chất cho riêng mình không nên chỉ biết trông chờ vào may mắn.

– Văn hóa không bỗng dưng mà có, nó đòi hỏi bản thân mỗi người phải không ngừng cố gắng, tích lũy để có được

– Để có được văn hóa, mỗi người cần:

+ Chủ động học tập ở mọi lúc, mọi nơi, không ngừng nỗ lực khám phá những điều mới mẻ để tự làm giàu thêm vốn hiểu biết cho chính mình.

+ Không ngừng rèn luyện, củng cố lại những gì mình đã biết, đã học để biến nó thành kiến thức của bản thân, biến nó thành cái của mình.

+ Biến những điều thú vị đã học thành hành động thiết thực, có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày.

3. Kết bài

Khái quát giá trị, ý nghĩa của câu nói và những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân.

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt

Trong cuộc sống, mỗi ngày chúng ta có thể nhặt về cho mình được nhiều thứ vật chất nhưng không thể nào có thể nhặt được văn hóa. Và mỗi ngày qua đi, chúng ta cũng có thể bị mất đi nhiều thứ, có thể đánh rơi đi cái này cái kia nhưng chắc hẳn văn hóa là cái mà chúng ta sẽ mãi không bao giờ đánh mất. Bàn về vấn đề này, có ai đó đã nói rằng “Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hóa cho ta nhặt”.

Câu nói “Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hóa cho ta nhặt” là một triết lí sâu sắc đối với mỗi người. Vậy chúng ta nên hiểu câu nói này như thế nào? Trước hết, “gói tiền” là một hình ảnh tượng trưng cho những vật chất có giá trị trong đời sống hằng ngày của con người. Và từ cách hiểu đó, chúng ta có thể hiểu vế câu “có thể nhặt được gói tiền” có nghĩa là dù không phải là một tình huống phổ biến, thường xuyên xảy ra nhưng bản thân mỗi người chúng ta đều có thể có được một lượng vật chất có giá trị mà không cần mất thời gian để kiếm tìm và mất nhiều công sức để tích lũy. Còn “văn hóa” lại hoàn toàn khác. Có thể thấy, “văn hóa” là một khái niệm mang hàm nghĩa rộng, một phạm trù trừu tượng thuộc về ý thức của con người nhưng hiểu một cách đơn giản “văn hóa” chính là trình độ học vấn, kiến thức, vốn hiểu biết và những giá trị đẹp đẽ của con người thể hiện qua cách ứng xử, lối sống và sinh hoạt hằng ngày. “Không ai đánh rơi gói văn hóa cho ta nhặt” là một cách nói hình ảnh, qua đó phủ nhận việc có thể có được “văn hóa”, trình độ, vốn hiểu biết một cách ngẫu nhiên, đơn giản và dễ dàng. Như vậy, với cách cắt nghĩa, lí giải trên, có thể thấy rằng câu nói đã đưa đến cho chúng ta một bài học giàu ý nghĩa – con người có thể dễ dàng, ngẫu nhiên có được một lượng giá trị vật chất song để có được văn hóa thì không phải là sự ngẫu nhiên, không có bất cứ người nào mang đến cho chúng ta mà nó đòi hỏi sự cố gắng, tích lũy hằng ngày của mỗi người.

Trước hết, câu nói đã thực sự đúng đắn khi nói rằng “ta có thể nhặt được một gói tiền” bởi lẽ tiền nói riêng, những giá trị vật chất nói chung là những cái ở bên ngoài mỗi con người, chúng ta có thể cầm nắm và mang theo chúng cạnh mình. Bởi chúng là vật ngoài thân nên dù không nhiều nhưng ắt hẳn có những lúc con người ta sẽ đánh mất, làm rơi nó và chúng ta có thể nhặt được nó một cách dễ dàng mà không cần phải mất nhiều thời gian, công sức để có thể làm ra nó, để tích lũy nó thành cái của riêng mình.

Tuy nhiên, “văn hóa” lại không có được dễ dàng như vậy, sẽ “không ai đánh rơi một gói văn hóa cho ta nhặt”. Nếu tiền là vật ngoài thân, tồn tại ở dạng vật chất thì văn hóa lại là những giá trị tinh thần, là những cái vô hình mà bản thân mỗi người chúng ta không thể nhìn thấy và cầm nắm được, nó là kết tinh của mỗi con người, là cái phạm trù bên trong bởi vậy nó sẽ không bao giờ bị đánh rơi và sẽ không bao giờ chúng ta có thể nhặt được nó. Đồng thời, văn hóa đòi hỏi con người phải có cả quá trình nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện, học hỏi thì mới có được nên nó không thể dễ dàng, ngẫu nhiên xuất hiện ở mỗi người. Nếu muốn có được văn hóa, trình độ, phẩm chất, mỗi người chúng ta phải không ngừng cố gắng, phấn đấu và tự hoàn thiện nó bằng chính nỗ lực của bản thân mình chứ không thể chờ đợi, dựa dẫm vào may mắn hay người khác.

Như vậy, có thể thấy câu nói “Ta có thể dễ dàng nhặt được một gói tiền nhưng không ai có thể đánh rơi một gói văn hóa cho ta nhặt” là một câu nói, một lời khuyên có ý nghĩa sâu sắc với mỗi người. Tiền bạc, vật chất chúng ta có thể dễ dàng có được từ người khác nhưng trong cuộc sống, điều đó rất ít khi xảy đến, vì vậy, bản thân mỗi người luôn cần tự cố gắng để kiếm tìm, tạo ra những giá trị vật chất cho riêng mình chứ không nên chỉ biết trông chờ vào may mắn. Đặc biệt văn hóa thì không bỗng dưng mà có, nó đòi hỏi bản thân mỗi người phải không ngừng cố gắng, chủ động học tập, tích lũy, rèn luyện để hoàn thiện và nâng cao vốn sống, vốn hiểu biết của bản thân. Để có được văn hóa, chúng ta cần chủ động học tập ở mọi lúc, mọi nơi, không ngừng nỗ lực khám phá những điều mới mẻ để tự làm giàu thêm vốn hiểu biết cho chính mình. Đồng thời, chúng ta phải không ngừng rèn luyện, củng cố lại những gì mình đã biết, đã học để biến nó thành kiến thức của bản thân, biến nó thành cái của mình, làm giàu cho đời sống tinh thần, tâm hồn của bản thân. Hơn thế nữa, chúng ta cần phải biến những điều thú vị đã học thành hành động thiết thực, có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày.

Tóm lại, câu nói “Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng không ai có thể đánh rơi một gói văn hóa cho ta nhặt” là một lời khuyên giàu ý nghĩa với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Bản thân mỗi người cần không ngừng chủ động, nỗ lực và cố gắng học hỏi, rèn luyện để tự làm giàu bản thân và tạo ra cho bản thân mình một “gói văn hóa” với những giá trị, ý nghĩa riêng.

Trên đây là bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt, bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo thêm: Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được…,Suy nghĩ về câu nói: Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người…,Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…,Suy nghĩ về câu nói: Không có cái hại nào lớn bằng không chịu sửa mình, Suy nghĩ về câu nói: Đời người được đo bằng tư tưởng và hành động

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button