Giáo dục

Suy nghĩ về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn

suy nghi ve cau noi dung trong doi mot phep mau hay mot ai do se mang hanh phuc den cho ban

This post: Suy nghĩ về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn

Suy nghĩ về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn

I. Dàn ý Suy nghĩ về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn

1. Mở bài

– Con người từ thuở sơ khai đã luôn tồn tại bản năng khao khát và tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân.
– Có một câu nói rất hay về quá trình tìm kiếm hạnh phúc rằng: “Con người từ thuở sơ khai đã luôn tồn tại bản năng khao khát và tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân”.

2. Thân bài

* Giải thích:
– “Hạnh phúc” là những cảm giác vui vẻ, thỏa mãn, hài lòng, khiến con người nở nụ cười mãn nguyện khi đạt được một điều gì đó trong cuộc sống.
– Mỗi người có một quan niệm hạnh phúc khác nhau.
– Phép màu là do Thần, Phật, những ông Tiên, ông Bụt tạo ra mang lại niềm hạnh phúc, giúp đỡ con người vượt qua khốn cảnh, để có một cuộc sống tốt hơn.
→ Cơ sở của phép màu dựa trên quan niệm sống “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”, lấy chữ “Thiện” làm chân lý sống của con người…(Còn tiếp).

>> Xem chi tiết Dàn ý Suy nghĩ về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn tại đây

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn

Con người từ thuở sơ khai đã luôn tồn tại bản năng khao khát và tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân, mong ước được sống vui vẻ, cuộc đời luôn đầy tiếng cười và cảm giác thỏa mãn, không phải chịu khổ sở khó khăn, không phải rơi nước mắt. Đó đều là những mong muốn, những hy vọng chính đáng của con người, chúng ta có quyền mơ, có quyền được hạnh phúc và mưu cầu hạnh phúc. Nhưng “hạnh phúc” có thể tự chạy đến với chúng ta hay không? Hay chúng ta vẫn mong mình là cô Tấm ngày xưa, luôn có một ông Bụt kề cận giúp đỡ? Cổ tích đã quá xa, thực tế chúng ta buộc phải thấm nhuần một câu nói, đó cũng là động lực sống cho chúng ta ngày hôm nay: “Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn”.

Trước hết chúng cần định nghĩa một chút về “hạnh phúc”, đó là những cảm giác vui vẻ, thỏa mãn, hài lòng, khiến con người nở nụ cười mãn nguyện khi đạt được một điều gì đó trong cuộc sống bao gồm những nhu cầu, những lý tưởng, những mối quan hệ tốt đẹp,… Với một số người, hạnh phúc đơn giản là có cơm ăn áo mặc, con cái có thể đến trường đi học, được khỏe mạnh an ổn sống, có người lại quan niệm hạnh phúc phải là cuộc sống xa hoa, sang chảnh, mua đồ không cần nhìn giá, được đi du lịch nơi này, nơi kia, có những người lại cho rằng được sống với người mình yêu thương đã là hạnh phúc nhất thế gian, cũng có những người cảm thấy được cháy hết mình với đam mê nghệ thuật mới là hạnh phúc chân chính,… Còn khái niệm “phép màu” có lẽ tuổi thơ ai cũng từng được nghe qua những câu chuyện cổ tích, phép màu là do Thần, Phật, những ông Tiên, ông Bụt tạo ra mang lại niềm hạnh phúc, giúp đỡ con người vượt qua khốn cảnh, để có một cuộc sống tốt hơn. Cơ sở của phép màu dựa trên quan niệm sống “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”, lấy chữ “Thiện” làm chân lý sống của con người. Phép màu đơn giản chỉ là động lực khiến cho con người tin tưởng vào cuộc sống, tin tưởng vào luật nhân quả để trở nên tốt hơn, chứ thực tế rằng chẳng có một phép màu nào đã thực sự xảy ra cả. Câu nói “Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn” nhằm thức tỉnh một bộ phận rất lớn những con người đang chìm trong ảo tưởng, hy vọng hão huyền rằng không lao động, không phấn đấu mà vẫn có hạnh phúc nhờ phép màu hoặc ai đó đem đến cho. Đó là một suy nghĩ vô cùng ngây ngô và hài hước, chúng ta cần ý thức được rằng cuộc sống là của chính chúng ta chứ không phải là của ai khác, vậy nên hạnh phúc của bản thân thì phải do tự chúng ta tạo ra chứ sao có thể trông chờ vào người khác. Dù có là cô Tấm ngày xưa, muốn được Bụt giúp đỡ thì trước đó cô ấy cũng phải nỗ lực xúc tép, nuôi cá Bống, nhẫn nhịn kiên cường đến mức nào.

Hạnh phúc vốn dĩ chẳng phải điều gì xa xôi hay khó có thể với tới cả, chỉ cần chúng ta chịu nhìn nhận và sớm ngày nhận ra hóa ra hạnh phúc thật giản đơn biết bao. Để được như thế mỗi chúng cần có riêng cho mình một ước mơ, một đam mê, một lý tưởng sống, từ đó lấy cơ sở làm động lực để cố gắng, phấn đấu hết mình, vun đắp từ từ. Rồi sẽ có một ngày ước mơ thành hiện thực, lý tưởng đã hoàn thành, chúng ta cố sức vun đắp một cái cây biết bao lâu, rốt cuộc cũng có quả ngọt chờ chúng ta thu hái. Cái cảm giác cắn một miếng vào quả chín, để tận hưởng vị ngọt, vị chua, cả vị nước mắt, mồ hôi của chúng ta đó chính là hạnh phúc. Hơn thế nữa trong quá trình vun đắp kiếm tìm hạnh phúc bằng chính nỗ lực của bản thân, chúng ta sẽ được nếm trải nhiều bài học đường đời rất quý giá, mà không một trường lớp nào dạy cho chúng ta biết. Trên quãng đường chúng ta đi qua có lúc vui vẻ, có lúc toàn là nước mắt thương đau, có khi phải trả giá bằng cả máu, thế nhưng khi đã vượt qua chúng ta mới cảm thấy thật đáng giá, từ đó bước chân lại càng thêm vững chắc, nụ cười lại càng tươi hơn, đôi mắt càng sáng hơn, tâm hồn càng đẹp đẽ hơn. Tất thảy những điều ấy đều là hạnh phúc, thứ hạnh phúc nhỏ nhoi, giản đơn ở ngay bên cạnh chúng ta nếu chúng ta biết “thưởng thức” thật cẩn thận.

Còn ngược lại những con người lười biếng, ì ạch mãi trông chờ vào số phận sắp đặt, không có lý tưởng, không có kế hoạch sống, cuộc đời luôn chìm vào những ước mơ viển vông màu hồng, nhưng lại chưa bao giờ muốn vực dậy bản thân để thực hiện chúng thì mãi mãi chẳng thể có được hạnh phúc. Bởi, ngay cả một việc nhỏ nhặt là tỉnh lại từ giấc mộng, nhìn thẳng vào cuộc đời, cảm nhận cuộc sống tươi đẹp ngoài kia họ còn chẳng làm được thì nói gì đến việc xa hơn là gầy dựng cho mình một tương lai ngập tràn hạnh phúc, được đứng trên thành công của bản thân cười vui vẻ. Ông trời chỉ đem đến phép màu cho những ai cố gắng, sống lương thiện, chứ những kẻ lười nhác, thích há miệng chờ sung thì sẽ chẳng bao giờ có một phép mùa nào cả, cuộc sống luôn rất công bằng.

Các bạn ạ, cuộc sống của chúng ta, hạnh phúc của chúng ta phải do chính đôi tay chúng ta tạo nên, chứ không thể trông đợi vào người khác ban tặng hoặc đợi chờ vào những may mắn bất ngờ được. Phải tự tay tạo ra thành quả và tận hưởng thành quả ấy chúng ta mới có thể cảm nhận hết được giá trị của hạnh phúc, hạnh phúc trải dài trong suốt con đường chúng ta nỗ lực đi qua, chứ không hoàn toàn gói gọn trong những thành công, những mục tiêu cuối cùng. Đặc biệt, trước khi tận hưởng hạnh phúc chúng ta nhất thiết phải nếm chút khó khăn, chút vất vả thì mới càng thêm trân trọng những hạnh phúc nhỏ nhặt đang hiện diện ở bên cạnh được.

Cuộc đời chỉ vỏn vẹn có vài chục năm, đừng phí hoài thời gian để đợi chờ những thứ chẳng bao giờ thành hiện thực, thay vào đó chúng ta hãy vận động một cách thật tích cực, rút ngắn thời gian, để có được hạnh phúc trong tầm tay. Hãy tận dụng sức trẻ, óc sáng tạo sự năng động của tuổi trẻ để làm nên những điều phi thường, đừng cố chôn vùi thanh xuân bên cạnh chiếc điện thoại, chiếc máy tính và những cuốn tạp nham, không có nội dung các bạn nhé. Cố lên, hạnh phúc trong tầm tay các bạn!

———————-HẾT————————

Đề bài suy nghĩ câu nói thường được ra trong các bài kiểm tra 1 tiết. Trên đây là bài tham khảo về  Suy nghĩ về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn. Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm những bài viết khác cùng chủ đề như: Suy nghĩ về câu nói: Ta có thể nhặt được một gói tiền…, Suy nghĩ về câu nói: Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người…, Suy nghĩ về câu nói: Ai ngủ trong mùa xuân sẽ khóc vào mùa hè, Suy nghĩ về câu nói: Không có cái hại nào lớn bằng không chịu sửa mình;…

 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button