Giáo dục

Suy nghĩ về câu nói: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu nói: ” Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

suy nghi ve cau noi cuoc song la nguyen lieu tho chung ta la nhung nghe nhan

This post: Suy nghĩ về câu nói: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân

 

I. Dàn ý Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu nói: Cuộc sống là nguyên liệu thô

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề:

– Cuộc sống là muôn vàn khó khăn, thử thách và tương lai tốt hay xấu là do mỗi người chúng ta tự tạo nên.
– Giới thiệu nhận định: “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

2. Thân bài

* Giải thích
– “Cuộc sống là những nguyên liệu thô” ý chỉ những khó khăn, phức tạp mà mỗi người phải trải qua.
– Nghệ nhân là chỉ những người có tài năng cùng với mắt thẩm mĩ, sự khéo léo để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.
–> Câu nói khẳng định vai trò của mỗi cá nhân trong việc tự tạo nên cuộc sống.

* Chứng minh

– Tại sao lại nói “cuộc sống là nguyên liệu thô sơ, chúng ta là những nghệ nhân”?
+ Trong cuộc sống ta luôn phải trải qua những thăng trầm, vấp ngã và không ai có thể giúp ta bước đi trên con đường của chính mình.
+ Nếu ta không nỗ lực cố gắng thì những gì chúng ta nhận lại sẽ không bao giờ tốt cho cuộc sống của mình.

– Tại sao lại nói “Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”?
+ Trước mỗi khó khăn, nếu ta buông xuôi, từ bỏ thì những gì ta nhận lại được là vấp ngã, là thất bại và ta chẳng thể nào bước ra được khỏi thất bại đó.
+ Nếu ta biết cố gắng, nỗ lực thất bại sẽ trở thành bài học để giúp ta có thêm nhiều kỹ năng để bước tiếp.

* Bàn luận mở rộng vấn đề

– Phê phán lối sống của nhiều bạn trẻ chỉ biết ngồi không và trông chờ điều tốt đẹp sẽ đến.
–> Phải biết tự đứng lên trên đôi chân của mình để có thể vượt qua mọi khó khăn.

3. Kết bài

Khẳng định lại tính đúng đắn của nhận định.

 

II. Bài văn mẫu Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu nói: Cuộc sống là nguyên liệu thô

Cuộc sống là muôn hình vạn trạng và mỗi người đều có những số phận riêng nhưng tương lai tốt hay xấu đều do chúng ta tạo nên bởi: “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

“Cuộc sống là những nguyên liệu thô” ý chỉ những khó khăn, phức tạp mà mỗi người phải trải qua. Còn nghệ nhân là chỉ những người có tài năng cùng với mắt thẩm mĩ, sự khéo léo để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Giống như người nghệ nhân phải tự làm nên những tác phẩm bằng những nguyên liệu sẵn có thì con người cũng phải tự nhào nặn nên cuộc đời mình bằng những nguyên liệu sẵn có, con người cũng phải tự nhào nặn nên cuộc đời mình bằng những gian truân mà họ phải trải qua. Câu nói đó đã khẳng định được vai trò của mỗi cá nhân trong việc tự tạo nên cuộc sống. Chính những nỗ lực cố gắng cũng như thái độ sống của mỗi người mà họ sẽ làm nên giá trị cho cuộc sống của mình.

Vậy tại sao lại nói “cuộc sống là nguyên liệu thô sơ, chúng ta là những nghệ nhân”?. Cuộc sống không bao giờ màu hồng với bất cứ ai. Trong cuộc sống này ta luôn phải trải qua những vấp ngã, những thăng trầm, những bộn bề, lo toan và cả những điều vui vẻ, hạnh phúc… Chúng ta vui hay buồn, đau khổ hay hạnh phúc là do tự mỗi người quyết định. Một cô cậu học sinh sắp đến ngưỡng bước vào cánh cổng đại học, nếu họ không chịu khó ôn luyện thì kết quả nhận lại thất vọng, chán nản vì không vào được trường đại học mình mong muốn. Ngược lại, nếu chăm chỉ thì chắc chắn họ sẽ đạt được kết quả mình mong muốn. Tất cả chúng ta ai cũng biết đến thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay từ nhỏ. Nếu như thầy không tự cố gắng phấn đấu vượt lên chính mình thì làm sao có thể thành công và trở thành tấm gương sáng về những người biết vượt lên số phận.

Vậy mới nói: “Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”. Trước những khó khăn, bộn bề của cuộc sống chúng ta dễ dàng chán nản, buông xuôi, bỏ cuộc. Đó là lúc bạn đang tự phá đi tương lai tươi đẹp của chính mình. Nick Vujivic đã từng có ý định tự tử khi mình sinh ra mà không có đủ tứ chi như mọi người nhưng thật may mắn vì anh đã không làm vậy. Trong suốt những năm qua, những gì mà Nick làm được thật khiến người khác phải ngưỡng mộ. Tốt nghiệp đại học năm 21 tuổi, đi du lịch khắp nơi trên thế giới, có một gia đình hạnh phúc, trở thành người truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy đấy, cuộc sống của bạn sẽ chỉ tốt đẹp khi bạn biết loại bỏ cái xấu, cái tiêu cực để đón nhận những điều tốt hơn. Dẫu biết rằng cuộc sống đôi khi sẽ không dễ dàng đi theo những gì mà chúng ta lựa chọn, mong muốn. Tuy nhiên, hãy coi đó là thử thách, chỉ cần vượt qua thử thách bạn sẽ có được thành công.

Ngày nay, có rất nhiều người có tư tưởng cho rằng ngồi không thành công sẽ đến, đặc biệt là các bạn trẻ. Rất nhiều người họ đã quá quen với lối sống hưởng thụ, cái gì cũng có sẵn để rồi chỉ cần một vấp ngã nhỏ cũng dễ dàng buông xuôi, bỏ cuộc. Hãy tự đứng trên đôi chân của mình để có thể vượt qua mọi khó khăn.

Người ta vẫn nói: “Con đường dễ dàng là con đường xuống dốc”. Đừng bao giờ buông xuôi trước những khó khăn mà bạn gặp phải bởi đó chỉ là thử thách dẫn bạn đến thành công mà thôi.

Sau khi tìm hiểu xong nội dung bài Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu nói: Cuộc sống là nguyên liệu thô, các em có thể tham khảo thêm một số đề nghị luận thường gặp khác đã được tổng hợp trong những bài văn hay lớp 12 như: Suy nghĩ về ý kiến: Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải trong cuộc sống là luôn sợ sai lầm, Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống…, Suy nghĩ về giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống, Suy nghĩ về ý kiến Thời gian là hữu hạn vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button