Giáo dục

Suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”

suy nghi ve cau noi cua m go ro ki hay yeu sach no la nguon kien thuc chi co kien thuc moi la con duong song

This post: Suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”

Bài làm:

Có người đã từng nói rằng: “Sách vừa là bạn, vừa là thầy”. Thật vậy, sách mở ra cho chúng ta những chân trời mới. Đó là chân trời của tri thức. Đặc biệt, trong thời kì xã hội hiện đại ngày nay, việc bổ sung, cập nhật cho bản thân những tri thức mới là điều vô cùng quan trọng. Cả nhân loại đang tiến đến kho tàng tri thức, còn bạn, bạn đã khám phá những tri thức mới từ những cuốn sách hay chưa? Nhận định vai trò quan trọng của sách, M.Gorki đã nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức. Chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

Sách được hiểu trước hết là một sản phẩm tinh thần của con người. Đây được xem như sản phẩm tinh thần cao cấp, bởi nó cung cấp nhận thức và hiểu biết cho con người. Trong sách, bạn có thể tìm thấy những tri thức từ quá khứ, hiện tại cho đến cả tương lai. Tất cả đều gói gọn trong những trang sách. Kiến thức được hiểu là những hiểu biết của con người trong đời sống, phục vụ cho những mục đích của con người. Trong sách có kiến thức, kiến thức được thể hiện qua những trang sách. Có thể nói rằng câu nói của M..Gorki đã thể hiện mối quan hệ đặc biệt giữa sách và kiến thức.

Sách có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Những loại sách lịch sử cung cấp cho chúng ta những dữ kiện, sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, giúp ta hiểu thêm sâu sắc hơn, rõ hơn về truyền thống đất nước, nhân loại. Đến với những cuốn sách khoa học lí thú, ta sẽ được lí giải những hiện tượng tự nhiên hay những điều kì bí đằng sau những hiện tượng đặc biệt của cuộc sống. Nếu bạn thích văn hóa, những cuốn sách văn hóa từ mọi miền đất nước, trên thế giới sẽ giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa vùng miền và thế giới. Còn nếu bạn yêu thích du lịch và muốn khám phá những mảnh đất mới, hoàn toàn bạn có thể tìm thấy những kiến thức ấy trong những cuốn sách du lịch… Còn nhiều, nhiều lĩnh vực nữa trong cuộc sống đều được ghi chép lại trong những cuốn sách. Trong mỗi cuốn sách đều được chắt lọc những kiến thức, những giá trị tốt đẹp của người làm ra nó. Vì thế, sách được xem như đứa con tinh thần của các tác giả.

Không chỉ cung cấp kiến thức, hiểu biết cho con người, đôi khi, bạn có thể tìm thấy những niềm vui hay hạnh phúc trong những cuốn sách. Hoặc có thể, sách sẽ giúp bạn thoát khỏi những bế tắc hay giúp bạn vượt ra khỏi những khó khăn. Một cuốn sách hữu ích, một cuốn sách tuyệt vời là một cuốn sách tìm đến bạn đúng thời điểm. Bạn đang buồn chán, mất định hướng trong cuộc sống, bạn tìm thấy một cuốn sách giúp bản thân tìm lại được mục đích sống. Đó thực sự là điều may mắn. Bạn có thể đang thất nghiệp, thất bại liên miên bởi những kĩ năng xin việc kém. Khi tìm đến một cuốn sách thay đổi nhận thức, suy nghĩ, kĩ năng tìm kiếm việc làm, bạn hoàn toàn có thể thay đổi và thành công. Bạn là một người lãnh đạo, bạn tự nhận thấy năng lực của bản thân chưa thực sự tốt để quản lí nhân viên, hãy tìm đến “Nghệ thuật lãnh đạo”, một cuốn sách hay cho những người làm lãnh đạo. Bạn chiêm nghiệm, áp dụng và tôi tin bạn sẽ thành công…

Tất cả những vĩ nhân, những người nổi tiếng trên thế giới đều coi sách như người bạn tri kỉ của mình. Họ tìm thấy những gì mình cần trong những cuốn sách. Bác Hồ là một ví dụ điển hình cho một người yêu thích việc đọc sách. Hằng ngày, Bác đều dành một lượng thời gian nhất định để đọc sách. Không có sự thành công nào là không cần đầu tư. Và chắc chắn một điều, đầu tư cho sách là sự đầu tư thông minh và sáng suốt.

Mỗi người trong chúng ta hãy học cách đọc sách. Đọc sao cho đúng, sao cho phù hợp để sách trở thành một người bạn đồng hành cùng chúng ta trong cuộc sống, trong mọi lĩnh vực. Bạn mặc một bộ quần áo lỗi mốt, có thể sẽ không ai để ý, chưa chắc đã tụt hậu. Nhưng bạn không có tri thức, chắc chắn bạn sẽ thụt lùi so với nhân loại. Hãy rèn luyện thói quen đọc sách ngay từ hôm nay. Hãy dành một chút thời gian trong quỹ thời gian của mình để đọc sách. Mỗi ngày tích lũy một vốn tri thức nhỏ, sẽ có ngày bạn có cả một biển trời tri thức. Tôi tin tôi làm được, và bạn cũng thế!

Văn nghị luận xã hội là một dạng văn không thể thiếu dành cho các em học sinh trong các kì thi, bên cạnh bài làm văn Suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”, thầy cô và các bạn học sinh có thể tham khảo thêm các bài làm văn mẫu khác như Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay, Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện game online, Nghị luận xã hội về đồng cảm và sẻ chia trong xã hội, Nghị luận xã hội về lối sống đẹp hay cả các phần tài liệu Giáo án Đặc điểm của văn nghị luận, Soạn bài Đề văn nghị luận và việc lập dàn ý cho bài văn nghị luận

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button