Giáo dục

Suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần

suy nghi ve cau noi cua louis patseur dip may chi mach bao mot tri tue chuyen can

This post: Suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần

Suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần

 

I. Dàn ý Suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần

1. Mở bài

– Dẫn dắt và nêu vấn đề cần nghị luận đó là sự may mắn.
– Con người chúng ta ai cũng muốn được thành công, một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đó là sự may mắn.
– Trích dẫn câu nói: “Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần”.

2. Thân bài
– Giải thích từ ngữ trong câu nói
+ “Dịp may”: Là sự may mắn, là yếu tố thường mang tính khách quan do ý chí cũng như ý thức chủ quan của con người nghĩ về nó
+ “Trí tuệ chuyên cần”: Đây là hình ảnh ẩn dụ cho sự lao động chăm chỉ, cần cù của con người trong việc học tập cũng như những công việc trong cuộc sống…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần tại đây

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần

Chúng ta đều biết rằng thành công của mỗi con người luôn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có người nói thành công điều quan trọng nhất đó là ý chí của mỗi người. Có người lại cho rằng đó là do sự chăm chỉ. Nhưng có một yếu tố mà chắc hẳn không ai có thể phủ nhận đó là sự may mắn. Nhưng may mắn có phải sẽ đến với mọi người? Câu trả lời có lẽ vẫn chưa có lời giải đáp. Nhưng có lẽ câu nói của Louis Patseur phần nào giúp chúng ta hiểu hơn về cái gọi là “vận may”: “Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần”

Chúng ta có thể hiểu rằng: “Dịp may” là sự may mắn, là yếu tố thường mang tính khách quan do ý chí cũng như ý thức chủ quan của con người nghĩ về nó. Trong khi đó, “trí tuệ chuyên cần” là hình ảnh ẩn dụ cho sự lao động chăm chỉ, cần cù của con người trong việc học tập cũng như những công việc trong cuộc sống. Câu nói như để nhắc nhở chúng ta “Khi bàn luận về may mắn, đôi khi mọi người chỉ nghĩ về các yếu tố khách quan, nhưng thật ra, để có được may mắn điều này phụ thuộc vào sự chăm chỉ cũng như say mê của con người đối với công việc họ đang làm”.

Câu nói trên dường như đã phản ánh được phần nào tính chất của may mắn. Trong cuốn “Bí mật của may mắn” tác giả đã chia may mắn ra làm hai loại. Một loại là “may mắn tình cờ”: đây là loại may mắn không hề phụ thuộc vào ý chí hay nỗ lực của con người ví dụ như đột nhiên trở thành tỉ phú do trúng số độc đắc hay sinh ra đã được thừa kế một gia tài kếch xù từ người cha hay dòng họ của mình. Những loại may mắn đó phải chăng con người luôn ngưỡng mộ và nói rằng tại sao mình lại không được may mắn như họ. Nhưng thử hỏi rằng may mắn như vậy, liệu có kéo dài được bao lâu. Có rất nhiều số liệu thống kê đã chứng minh rằng những người trở nên giàu có chỉ sau một đêm nhờ trúng số sẽ tiêu hết số tiền của chính mình. Hay những người từ nhỏ đã được sống một cuộc sống giàu sang liệu rằng họ có thể giữ khối tài sản đó của mình được hay không? Đó chính là “may mắn tình cờ” hầu như ai trong chúng ta cũng muốn có nó, nhưng liệu rằng được bao nhiêu người có được may mắn như vậy?

Chúng ta chỉ biết trông chờ mong rằng may mắn sẽ đến vậy chúng ta phải chờ đến bao giờ?

Và loại thứ hai đó là “may mắn thật sự”: Đây là loại may mắn mà phải chăng chàng hiệp sĩ áo trắng đã tìm được. Câu chuyện kể về hai chàng hiệp sĩ áo đen và áo trắng cùng đi tìm một loại cỏ gọi là may mắn ở trên khu rừng Mê Hoặc. Trong khi hiệp sĩ áo đen dồn hết tâm vào để tìm loại cỏ đó thì hiệp sĩ áo trắng lại tìm cách làm sao để cỏ có thể mọc được ở khu rừng Mê Hoặc này. Thế là hiệp sĩ áo trắng ngày đêm tìm cách, anh đi hỏi mọi người, nào thì từ thần Đất, thần Nước, thần Ánh Sáng và cả thần Đá. Nhiều khi anh còn phải dùng hết tất cả sức lực, thời gian và cả ý chí của mình. Anh làm việc ngày đêm không mệt mỏi, cho dù đã làm hết sức nhưng anh vẫn cố gắng tạo một điều kiện tốt nhất cho mảnh vườn của mình. Và rồi đến một ngày nọ, khi cơn bão hạt giống may mắn được gieo xuống mọi nơi, mọi chỗ trong khu rừng thì chỉ có duy nhất những hạt giống trong mảnh vườn của hiệp sĩ áo trắng nảy mầm thành cây may mắn. Còn đối với hiệp sĩ áo đen kia anh chỉ mải mê đâu đó những may mắn nhưng anh đâu biết rằng may mắn chính là do mình nỗ lực không ngừng và có ý chí.

Như vậy có thể thấy, cơ hội sẽ đến với tất cả mọi người nhưng liệu rằng họ có nắm vững và tận dụng được hết cơ hội đó hay không?

Mỗi người trong chúng ta đều mong muốn được dịp may nhưng đâu ai biết rằng chỉ có những người thật sự xứng đáng mới, nỗ lực chăm chỉ hết mình mới mang lại cho họ những trái ngọt hoa thơm.

————————–HẾT——————————

Bên cạnh Suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần, các em cùng đón đọc thêm một số bài văn hay lớp 10 khác để học hỏi thêm các kĩ năng viết văn nghị luận xã hội: Suy nghĩ của em về đức hi sinh; Suy nghĩ về thắng và bại, dại và khôn trong cuộc sống; Suy nghĩ của em về mối quan hệ giữa tài và đức; Giải thích câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng;… 

 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button