Giáo dục

Sự nóng chảy là gì? cho ví dụ về sự nóng chảy – Vật lý 6 bài 24

Làng Ngũ Xã ở Hà Nội nổi tiếng về đúc đồng. Năm 1677 các nghệ nhân của làng này đã đúc thành công pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ bằng đồng đen, là một trong những pho tượng đồng lớn nhất ở nước ta. Tượng cao 3,48m, có khối lượng 4000kg, hiện đang được đặt tại đền Quán Thánh, Hà Nội.

Việc đúc đồng liên quan đến sự nóng chảy và sự đông đặc, vậy sự nóng chảy là gì? cho ví dụ về sự nóng chảy? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

This post: Sự nóng chảy là gì? cho ví dụ về sự nóng chảy – Vật lý 6 bài 24

I. Sự nóng chảy là gì?

– Sự chuyển một chất từ thể rắn sang thể lỏng gọi là sự nóng chảy

1. Thí nghiệm

– Bố trí thí nghiệm như hình vẽ:

Thí nghiệm sự nóng chảy

– Dùng đèn cồn đun nước và theo dõi nhiệt độ của băng phiến, kết quả thí nghiệm:

Kết quả thí nghiệm sự nóng chảy

* Câu C1 trang 76 SGK Vật lý 6: Khi được đun nước nóng thì nhiệt độ của băng phiến thay đổi như thế nào? Đường biểu diễn từ phút 0 đến phút thứ 6 là đoạn thẳng nằm nghiêng hay nằm ngang?

* Lời giải:

– Khi được đun nước nóng thì nhiệt độ của băng phiến tăng dần. Đường biểu diễn từ phút 0 đến phút thứ 6 là đoạn thẳng nằm nghiêng lên.

* Câu C2 trang 76 SGK Vật lý 6: Tới nhiệt độ nào thì băng phiến bắt đầu nóng chảy? Lúc này băng phiến tồn tại ở những thể nào?

* Lời giải:

– Đến 80o thì băng phiến bắt đầu nóng chảy, lúc này bàng phiến tồn tại ở thế rắn và thế lỏng.

* Câu C3 trang 76 SGK Vật lý 6: Trong suốt thời gian nóng chảy, nhiệt độ của băng phiến có thay đổi không? Đường biếu diễn từ phút 8 đến phút 11 là đoạn thẳng nằm nghiêng hay nằm ngang?

* Lời giải:

– Trong suốt thời gian nóng chảy, nhiệt độ của băng phiến không thay đổi, đường biểu diễn từ phút thứ 8 đến phút thứ 11 là đoạn thẳn nằm ngang (đoạn BC).

* Câu C4 trang 76 SGK Vật lý 6: Khi băng phiến đã nóng chảy hết thì nhiệt độ của băng phiến sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian? Đường biểu diễn từ phút 11 đến phút 15 là đoạn thẳng nằm ngang hay nằm nghiêng?

* Lời giải:

– Khi băng phiến đã nóng chảy hết thì nhiệt độ của băng phiến tiếp tục tăng, đường biểu diễn từ phút thứ 11 đến phút thứ 15 là đoạn nằm nghiêng lên (đoạn CD).

2. Kết luận

* Câu C5 trang 76 SGK Vật lý 6: Chọn từ thích hợp: 70oC, 80oC, 90oC, không thay đổi để điền vào chỗ trống của các câu sau:

– Băng phiến nóng chảy ở (1) … nhiệt độ này gọi là nhiệt độ nóng chay của băng phiến.

– Trong thời gian nóng chảy, nhiệt độ của băng phiến (2) …

* Lời giải:

– Băng phiến nóng chảy ở 80oC nhiệt độ này gọi là nhiệt độ nóng chảy của băng phiến.

– Trong thời gian nóng chảy, nhiệt độ của băng phiến không thay đổi.

Hy vọng với bài viết Sự nóng chảy là gì? cho ví dụ về sự nóng chảy? ở trên giúp ích cho các em. Mọi góp ý và thắc mắc các em hãy để lại nhận xét dưới bài viết để Mầm Non Ánh Dươngghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button