Tổng Hợp

Stablecoin là gì? Các đồng Stablecoin phổ biến nhất


Thị trường tiền điện tử luôn biến động và không có khoản đầu tư nào vào tiền điện tử được coi là “an toàn”. Stablecoin xuất hiện để ngăn chặn các vấn đề tương tự này xảy ra. Vậy chính xác thì Stablecoin là gì? Các đồng Stablecoin phổ biến hiện nay là gì?

Vốn là đồng tiền điện tử ổn định, Stablecoin có sức hấp dẫn đặc biệt đối với cả thị trường tiền điện tử cũng như thị trường tín dụng truyền thống. Tether (USDT) ra mắt vào năm 2014 với tư cách là Stablecoin đầu tiên, ngoài ra các đồng stablecoin khác bao gồm Dai (DAI), USD Coin (USDC), True USD (USDT), Digix Gold, Havven’s Nomin, Paxos Standard và Binance USD (BUSD ).

This post: Stablecoin là gì? Các đồng Stablecoin phổ biến nhất

Tìm hiểu về Stablecoin

I. Stablecoin là gì?

Stablecoin cung cấp giải pháp để thu hẹp khoảng cách giữa các loại tiền fiat như USD và tiền điện tử. Tài sản kỹ thuật số này ổn định về giá, hoạt động “hơi giống” fiat nhưng duy trì tính di động và tiện ích của tiền điện tử, và được coi là giải pháp mới cho sự biến động của tiền điện tử.

Có 3 loại Stablecoin chính: Stablecoin được đảm bảo bằng tiền fiat, Stablecoin được đảm bảo bằng tiền điện tử và Stablecoin thuật toán.

II. Stablecoin duy trì định giá như thế nào?

Không phải tất cả Stablecoin đều sử dụng cùng một phương pháp để “giữ giá”. Một số dự án Stablecoin có thể sử dụng tiền fiat (tiền định danh) để chốt giá, một số khác thì không.

1. Stablecoin duy trì định giá bằng tiền fiat

Một trong những cách phổ biến nhất để duy trì định giá Stablecoin là cố định với tiền fiat, có thể là USD, … . Tạo ra hệ thống nơi người dùng có thể giao dịch tiền pháp định để mua Stablecoin với tỷ lệ 1:1 đảm bảo Stablecoin không bao giờ tạo ra nhiều token hơn số lượng mà nhà đầu tư nắm giữ.

Hầu hết các dự án này dựa vào tổ chức tài chính bên thứ 3 để quản lý đơn vị tiền tệ mà dự án nắm giữ. Các tổ chức này phải trải qua nhiều quy định nghiêm ngặt và một số cuộc kiểm tra để chứng minh là đáng tin cậy.

2. Stablecoin được đảm bảo bằng tiền điện tử

Có nhiều cách khác để chốt Stablecoin thay vì các tài sản hữu hình. Một số dự án Stablecoin thiết lập cơ sở hạ tầng phần thưởng để thuyết phục nhà đầu tư giao dịch tiền điện tử lấy Stablecoin, tạo ra các dự án Stablecoin được đảm bảo bằng tiền điện tử.

Trong các dự án này mọi thứ đều diễn ra trên blockchain. Các nhà đầu tư giao dịch tiền điện tử để đổi lấy Stablecoin, thường bằng cách khóa tiền điện tử của họ vào các khoản vay thế chấp để nhận một phần giá trị tiền điện tử bằng Stablecoin. Vì tiền điện tử luôn biến động, các khoản vay này có nguy cơ bị thanh khoản để giữ giá trị đồng Stablecoin không đổi.

Các hệ thống này sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract) được lập trình để phản hồi các đầu vào khác nhau từ nhà đầu tư hoặc các hợp đồng khác. Mặc dù hợp đồng thông minh giúp mọi thứ có thể chạy tự động nhưng đây cũng có thể là lỗ hổng.

Trong trường hợp nếu lập trình viên mắc lỗi hoặc blockchain có lỗ hổng được tích hợp trong cách xử lý các hợp đồng thông minh, kẻ xấu có thể truy cập các hợp đồng này và đánh cắp tiền của nhà giao dịch.

Tuy nhiên đây là vấn đề chung với các nền tảng phi tập trung chứ không chỉ riêng các dự án Stablecoin này. Các Stablecoin được đảm bảo bởi tiền điện tử cố gắng tạo các token theo cách phi tập trung.

3. Stablecoin thuật toán

Một số Stablecoin sử dụng hệ thống phân phối kiểu Seigniorage để quản lý token, được gọi là Stablecoin thuật toán.

Tương tự các Stablecoin được đảm bảo bởi tiền điện tử, Stablecoin thuật toán hoạt động hoàn toàn trên blockchain. Mặc dù thuật toán yêu cầu bảo trì từ một nhóm các nhà phát triển, nhưng dự án vẫn duy trì các kênh quản trị cho phép chủ sở hữu Stablecoin ra lệnh cho dự án.

Mặt khác các dự án này cũng bao gồm lỗ hổng: các thuật toán không hoàn hảo. Khi có sự cố nào đó xảy ra trên thị trường gây ra gián đoạn lớn đối với nhà tạo lập thị trường (Market Maker) Stablecoin, nó có thể phụ thuộc vào giá trị dự định của Stablecoin. Điều này đã xảy ra với Stablecoin UST của Terra, khiến cả 2 dự án blockchain của Terra Lab, Luna và UST, đều gặp sự cố.

Bên cạnh đó bạn đọc cũng có thể tham khảo Crypto là gì để phân loại và biết rõ hơn về triển vọng cũng như xác định xem có nên đầu tư vào Crypto không.
Xem thêm: Crypto là gì?

III. Các đồng Stablecoin phổ biến

1. Tether (USDT)

Tether là Stablecoin khá phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong không gian tiền điện tử trong vài năm qua. Stablecoin này được cố định giá bằng tiền fiat và có thể được đổi thành USD. Hay nói cách khác, 1 Tether có thể đổi sang 1 USD.

2. Dai(DAI)

Dai là stablecoin duy nhất được đảm bảo bởi tiền điện tử dựa trên Ethereum. Ở giai đoạn đầu stablecoin này được gửi vào kho tiền MakerDAO, và có chức năng thế chấp cho nhà giao dịch để sử dụng Dai stablecoin.

Vì giá của stablecoin cao hơn USD, MarketDAO đảm bảo định giá cho stablecoin này bằng cách “neo” với USD theo tỷ lệ 1: 1.

3. Binance USD (BUSD)

Binance USD stablecoin được tạo ra bởi công ty Binance và là một trong những stablecoin được sử dụng nhiều nhất trên thị trường, có công nghệ được áp dụng rộng rãi. Về cơ bản tiền điện tử Binance được neo với tiền định danh, cụ thể là đồng USD.

4. TrueUSD (TUSD)

TrueUSD là stablecoin được thế chấp hoàn toàn. Đồng stablecoin này được bảo vệ ở mức cao và token ERC-20 đã được xác minh. Tương tự một số stablecoin khác được đề cập trong bài viết, TrueUSD được hỗ trợ bởi đồng USD và được duy trì ở tỷ lệ 1:1. Ngoài ra đây cũng là tiền điện tử hàng đầu

được phát triển trên nền tảng TrustToken.

5. USD Coin (USDC)

USD Coin là stablecoin phổ biến được phát hành bởi một domain có tên là Center, một liên doanh giữa Circle và Coinbase. Stablecoin này cũng được gắn với các tài sản dựa trên USD và được quy định bởi các tổ chức tài chính Hoa Kỳ.

Mặc dù được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trên thị trường tiền điện tử xong USD Coin được sử dụng nhiều hơn trong các cơ chế tài chính phi tập trung.

IV. Stablecoin có an toàn không? Có nên đầu tư?

Cũng giống các đồng tiền điện tử khác, Stablecoin cũng phải được lưu trữ trong ví điện tử, chỉ khác stablecoin không được phân cấp và có ngân hàng giữ các khoản dự trữ.

Trước khi đầu tư vào Stablecoin bất kỳ, điều quan trọng là bạn cần phải biết stablecoin đó thuộc loại nào và xem xét các báo cáo dự trữ để xem cách xử lý tài sản thế chấp.

Mặc dù giá stablecoin ổn định hơn hầu hết giá các đồng tiền điện tử khác và ít rủi ro hơn, nhưng bạn vẫn nên cân nhắc một số lưu ý quan trọng khác trước khi đầu tư.

Mặc dù Stablecoin khắc phục được hạn chế về sự biến động về giá của các đồng tiền điện tử khác, nhưng vẫn có một số hạn chế nhất định. Mầm Non Ánh Dương mong rằng bài viết này đã giúp bạn có được đầy đủ thông tin cần thiết về Stablecoin trước khi quyết định đầu tư cho loại tiền này.

Từ khoá liên quan:

Stablecoin là gì

, đồng Stablecoin, có nên đầu tư Stablecoin không,

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button