Giáo dục

Qua Tấm Cám, suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện ác, giữa người tốt kẻ xấu từ xưa đến nay

Đề bài: Qua Tấm Cám, suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện ác, giữa người tốt kẻ xấu từ xưa đến nay. Anh/chị hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ của mình.

qua tam cam suy nghi ve cuoc dau tranh giua thien ac giua nguoi tot ke xau tu xua den nay

This post: Qua Tấm Cám, suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện ác, giữa người tốt kẻ xấu từ xưa đến nay

Trình bày suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện ác, giữa người tốt kẻ xấu từ xưa đến nay qua truyện Tấm Cám

Bài làm:

Cuộc sống lúc nào cũng có hai mặt, luôn có cái lợi và cái hại, cũng như luôn có người tốt và người xấu vậy. Mọi người khi sinh ra đều hiền lành và bản tính lương thiện như nhau, nhưng do dòng đời xô bồ khiến họ sa ngã, có người may mắn vẫn giữ được bản chất thật của mình nhưng cũng có những kẻ kém may và bị tha hóa trở nên xấu xa. Đó là hiện thân của quỷ dữ, là cái ác mà con người cần phải chống lại. Cuộc đời vốn là sự cho đi và nhận lại, nếu con người ích kỉ chỉ muốn giữ riêng cho bản thân mình và luôn mang trong mình suy nghĩ tước đoạt những thứ thuộc về người khác thì cuối cùng sẽ bị trừng phạt đau đớn. Và đó cũng là ý nghĩa được rút ra từ câu chuyện Tấm Cám.

“Tấm Cám” là đại diện tiêu biểu cho thể loại truyện cổ tích dân gian của Việt Nam. Tấm là một cô bé hiền lành, chịu thương chịu khó nhưng lại có cuộc đời cơ cực đầy bất hạnh. Mẹ Tấm mất từ khi con nhỏ xíu, thế nhưng đau thương ấy chưa được bao lâu thì người cha vô tâm kia lại rước về nhà thêm một bà vợ, và cũng từ đó mà cuộc đời Tấm bị bất hạnh giày xéo mãi không thôi.

Trong đời thường, lẽ ra con của vợ cả phải là người được nhiều yêu thương và nuông chiều hơn, thế nhưng mới ngược đời làm sao khi con của vợ lẽ lại là người được hưởng một cuộc sống nhàn hạ và thảnh thơi. Đó là Cám, một nhân vật cứ hễ nhắc đến là khiến cho người đọc dâng tràn phẫn nộ. Cám vốn được nuông chiều từ bé, chẳng phải động tay động chân đến công việc gì trong nhà, cả ngày chỉ biết rong chơi ăn sung mặc sướng và hưởng thụ. Mọi việc trong nhà đều do một tay Tấm đảm đương. Từ sáng đến tối mịt, Tấm vẫn chìm đầu trong công việc nhưng làm mãi vẫn chẳng hết. Tấm bị ghẻ lạnh, bóc lột sức lao động, thế nhưng chẳng hề than oán một câu nào, có lẽ tất cả cũng là vì bản tính hiền lành lương thiện của nàng. Khó nhọc cứ theo đôi chân của Tấm ngày này qua ngày khác, vào một lần, mụ dì ghẻ gọi hai chị em Tấm ra và dặn đi mò tép và treo thưởng. Vốn miệt mài chịu khó và lại quen với công việc nặng nhọc nên chẳng mấy mà Tấm đã mò được đầy giỏ tép, còn Cám kia lười biếng rong chơi cả ngày chẳng bắt được con nào và rồi đến khi về thì nó lại giở trò lừa bịp. Thế nhưng sau tất cả, Tấm vẫn mắc phải trò lừa bịp ấy và để mất thành quả lao động cả ngày của mình, tủi thân, mệt mỏi khiến Tấm bật khóc trong nghẹn ngào và rồi cũng từ đó mà Tấm nhận được sự trợ giúp của Bụt. Bụt như vị cứu tinh để cân bằng ván cờ đang thua trông thấy của Tấm, Bụt luôn xuất hiện để giúp đỡ Tấm trong những lúc nàng gặp phải khó khăn để từ bại trở thành thắng, cũng nhờ Bụt mà cuộc đời của Tấm mới có tia sáng lóe lên. Thế nhưng cái tà ác ở trên đời này đâu có bao giờ chịu thua sự lương thiện, nó như một con quỷ đói muốn nuốt chửng tất cả mọi thứ về mình mặc cho phải dùng đến mọi thủ đoạn, nó chà đạp lên cuộc đời của những con người lương thiện. Cái tà ác ở mẹ con Cám khiến ta kinh hãi khi nhiều lần mưu mô giết chết Tấm, sự tham lam muốn tước đoạt của người khác khiến ta khinh bỉ. Nhưng rồi cái xấu xa có bao giờ thắng thế, dù bị vùi dập, bị chết đi sống lại nhiều lần nhưng cuối cùng người con gái khổ hạnh ấy cũng được trở về bên người mình yêu và có lại tất cả, còn kẻ xảo trá mưu mô, lòng lang dạ sói giết người kia thì phải chịu kết cục cay đắng.

Đó cũng là quy luật của cuộc đời, những người cả cuộc đời đã lầm đường lạc lối mà vẫn mù quáng bước đi thì sẽ chịu một cái kết không có hậu. Đó là những kẻ muốn ăn không của xã hội, muốn cướp đi những gì mà người khác đã rất cố gắng để có được. Chỉ vì lòng tham không đáy mà họ đánh mất đi tương lai, bỏ quên đi những mối quan hệ xung quanh mình, họ tự thu mình lại và giam mình trong đáy sâu của vực thẳm không lối. Trước đây có lẽ họ cũng đã từng là một thiên thần nhân hậu, cũng biết cười vui và sống vì người khác nhưng lâu dần họ lại tự đánh mất đi niềm tin thuở ban đầu của mình để rồi tự chìm dần vào bóng tối, họ lạc lối và lún sâu vào tội lỗi để rồi khi nhận ra cố vùng vẫy để thoát ra nhưng bất lực. Đôi tay họ đã nhuốm máu, đôi cánh của thiên thần lạc lối đã nhuốm màu đen bởi tội ác và không sao rũ bỏ được một màu đen xì ấy. Khi ấy họ buông bỏ nhân cách của chính bản thân mình để mặc cuộc đời trôi theo dòng chảy của tội ác. Và đó là những thiên thần lạc lối nhưng không phải ai thấy khó khăn cũng bị khuất phục. Vẫn có những người kiên trì đến chết chứ không chịu hạ mình làm những việc bẩn thỉu. Vẫn có những người cả đời sống cho người khác mà chẳng hay đến tư lợi bản thân mình.

Xã hội luôn có những người như thế. Cuộc sống luôn có hai mặt của nó cũng như bản chất của con người vậy. Không có ai mà không có những mặt tối trong mình, ai cũng có những lúc nổi lòng tham, cũng có những lúc suy nghĩ lệch lạc về cuộc đời nhưng điểm khác nhau là họ biết cách vượt qua ham muốn đen tối của bản thân để sống tốt hơn và có ý nghĩa hơn. Nhìn thực tế vào xã hội hiện nay có biết bao người vì phút chốc nông nổi mà phá tan hạnh phúc gia đình bé nhỏ, những người cha nghiện rượu và ham mê cờ bạc, chỉ vì vài phút ngẫu hứng lên cao mà họ có quyết định sai lầm để rồi đau thương cả một đời. Những tiếng kêu khóc thảm thương, những mảnh đời bất hạnh đi đâu cũng vật vờ đầy đau đớn, và đó là bi kịch của con người trong xã hội.

Nhưng không phải ai cũng gục ngã trong đau thương, cũng có những người nhận ra hoàn cảnh của mình để rồi họ cố gắng và đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống. Trải qua đau thương khiến họ biết cách trân trọng và gìn giữ hạnh phúc của mình hơn. Sau cùng ai cũng bất hạnh và cũng phải trải qua đau thương ít nhất một lần để trưởng thành, không mất đi con người sẽ không biết trân trọng, và đó cũng là quy luật của cuộc đời. Con người cũng chỉ là một loài động vật cấp cao có suy nghĩ riêng của mình. Và điều đó cũng làm nên sự khác biệt giữa nhân loại với các loài vật vô tri vô giác khác. Chúng ta biết tự bảo vệ mình, biết khiến cho cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, chúng ta biết sáng tạo và tô vẽ cho cuộc sống của mình. Vì vậy trước khi làm một việc gì đó hãy suy nghĩ đến hậu quả, đừng để những bước chân mà ta đi sẽ dẫn mình đến hố sâu của tuyệt vọng, đừng vì những giây phút nông nổi mà tự mua dây buộc cổ mình. Con người sinh ra có trí óc là để suy nghĩ và hành động cẩn trọng hơn, đừng tự đánh giá thấp khả năng của bản thân mình hay ngưỡng mộ tài năng của người khác vì mình cũng có thể làm được. Con người sinh ra ai cũng như ai, chỉ khác là cách thức suy nghĩ và hành động của mỗi người khác nhau, hãy làm mọi thứ theo cách của mình chứ đừng tự biến bản thân thành con rối bắt chước người khác để rồi sống trong mỏi mệt, khổ đau. Cuộc sống vốn chẳng có thứ gọi là công bằng vậy nên hãy vươn lên để tự tạo ra công bằng cho mình. Chỉ khi con người đứng trên đỉnh cao của cuộc sống thì họ mới tìm được công bằng. Vậy nên hãy sống thật tốt, yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh mình vì biết đâu một ngày nào đó trong tương lai mình lại nhận được sự giúp đỡ từ họ. Cuộc sống là cho đi và nhận lại vì thế đừng ngần ngại cho đi vì sợ mất, ai cũng cần có những mối quan hệ để sống và để phát triển bản thân lên một tầm cao mới.

Từ xưa đến nay, cái thiện và cái ác luôn trong hai trang thái đối lập và xung đột với nhau. Chúng như hai cực của nam châm tuy đối nghịch nhưng đều tồn tại cùng nhau, vậy nên con người phải luôn đấu tranh để loại bỏ cái ác và phát triển cái tốt của bản thân mình. Sau bao cố gắng thì mọi chuyện cũng sẽ được đền đáp, đừng vì thấy khó khăn phía trước mà nản lòng từ bỏ, hãy nghĩ đến đoạn đường mà chúng ta đã vất vả đi qua và khi ấy ta sẽ lại tìm được nghị lực để phấn đấu, tiếp tục nỗ lực. Cuộc sống là đau thương, mất mát, sống cũng là học cách để vượt qua và cùng nhau vươn lên, những tâm hồn đồng điệu sẽ tìm được nhau và cùng nhau đi tiếp. Đó cũng là bài học đầu đời mà cha mẹ mong con cái mình vượt qua và tự tìm ra niềm hạnh phúc cho bản thân mình.

——————HẾT——————–

Tấm Cám là truyện cổ tích nổi tiếng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyện không chỉ đơn thuần mang đến một cốt truyện hay, hấp dẫn mà còn truyền tải nhiều nội dung, thông điệp ý nghĩa. Tìm hiểu về giá trị của câu chuyện, bên cạnh bài Qua Tấm Cám, suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện ác, giữa người tốt kẻ xấu từ xưa đến nay, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám, Bản chất mâu thuẫn và xung đột trong truyện Tấm Cám, Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám, Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button