Giáo dục

PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY

Những điều khác biệt thú vị của phụ nữ xưa và nay

Theo dòng chảy của thời gian, những chuẩn mực đánh giá cũng dần thay đổi. Người phụ nữ Việt Nam thời nay đã có nhiều đổi khác so với thời xưa, từ chuyện chăm sóc vẻ bề ngoài, chăm sóc sức khỏe đến cách ứng xử, quan niệm về vị thế trong xã hội.

cái răng cái tóc
Cái răng cái tóc
cái răng cái tóc nay
cái răng cái tóc nay

Người phụ nữ xưa với mái tóc đen dài, quấn trong chiếc khăn mỏ quạ nhung đen, gương mặt bầu bĩnh, đôi mắt bồ câu và hàm răng đen là chuẩn mực của vẻ đẹp..

This post: PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY

Với nhiều phụ nữ xưa, đánh răng là một việc hết sức lạ lùng, một phần vì cao răng không thể bám vào hàm răng đã nhuộm đen được.

Ngày nay, phụ nữ cũng dùng nhiều cách để bảo vệ hàm răng của mình, nhưng đương nhiên, họ ưa một hàm răng trắng bóng, sạch sẽ.

Tóc
Tóc
Tóc nay
Tóc nay

Phụ nữ xưa thường để tóc dài, buộc hờ để tóc buông trên vai. Để làm điệu với mái tóc, họ hoặc buông xõa, cài thêm mấy chiếc kẹp đơn giản hoặc búi đuôi gà gọn gẽ, vài lọn tóc mềm buông lơi sau gáy.

Thời nay, phụ nữ hiện đại sẽ dùng đủ mọi sản phẩm hóa chất để tạo kiểu, khi duỗi, khi uốn, xoăn lọn to, lọn nhỏ… và nhuộm các màu mình thích, miễn là họ cảm thấy đẹp và tự tin.

Trang phục
Trang phục
Trang phục nay
Trang phục nay

Trang phục của phụ nữ xưa thường khá kín đáo, họ chuộng áo dài, nếu có xẻ tà cũng được xẻ một cách khéo léo để không hở làn da bên trong.

Ngày nay, phụ nữ chuộng mặc những bộ đồ thời trang, đa dạng các kiểu dáng, thậm chí được thiết kế riêng để phù hợp với vóc dáng của họ.

vòng 1
Vòng 1
vòng 1
Vòng 1

Cũng như thời nay, phụ nữ xưa cũng thích có vòng 1 căng đầy, nảy nở. Nhưng không có các thực phẩm chức năng, thuốc kích thích hay các phương pháp nâng ngực, bơm ngực như thời hiện đại, họ chỉ dùng các sản phẩm thiên nhiên để khiến cho vòng 1 to hơn.

Sản phụ
Sản phụ
Sản phụ nay
Sản phụ nay

Sản phụ xưa cũng không được ra khỏi phòng, tránh gió trong suốt thời gian ở cữ, không được dùng quạt, còn phải nằm ủ than, kể cả trong mùa hè, chỉ được ăn cá bống kho khô, thịt kho nghệ, rau ngót và uống nước nóng, tuyệt đối không được ăn hoa quả…

Ngày nay, việc kiêng cữ thái quá sau sinh không còn khắt khe như vậy nữa. Hầu hết các sản phụ hiện đại đều bỏ nằm than, thoải mái với quạt, điều hòa, tắm gội sớm, ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Nấu ăn
Nấu ăn
Nấu ăn nay
Nấu ăn nay

Phụ nữ xưa đóng vai trò “nội tướng” và có phần lép vế hơn so với đàn ông. Quan niệm “tam tòng, tứ đức” là quan niệm phổ biến để đánh giá phẩm chất của phụ nữ.

Ngày nay, sự hiểu biết và quyền bình đẳng đã phần nào giải phóng phụ nữ khỏi những bất công, áp bức cũng như tạo điều kiện cho họ mở mang tri thức, tham gia mạnh mẽ vào các hoạt động xã hội và chính trị.

khuôn miệng
Khuôn miệng
Khuôn miệng nay
Khuôn miệng nay

Người xưa có câu “Đàn ông miệng rộng thì sang, đàn bà miệng rộng tan hoang cả nhà.” Đây có thể được coi là một quan niệm về nét đẹp của người phụ nữ, khuôn miệng chúm chím luôn được coi là nét duyên thuần túy của người con gái Á Đông.

Ngày nay, hầu hết các cô nàng đều mê đắm “nụ cười tỏa nắng” và khuôn miệng rộng mới là chuẩn mực cái đẹp tạo nên vẻ thu hút và dễ gây thiện cảm cũng như truyền cảm hứng tới mọi người xung quanh.

giặt giũ
giặt giũ
giặt giũ nay
giặt giũ nay

Trước đây, chị em phụ nữ phải “giải quyết” đống quần áo của cả nhà bằng cách khom lưng chà, giũ, vắt quần áo trực tiếp bằng tay, sau đó lại phơi khô Việc giặt giũ tiêu tốn đến hàng giờ đồng hồ.

Ngày nay, sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại đã giải phóng phụ nữ khỏi gánh nặng việc nhà, đặc biệt việc giặt giũ trở nên nhàn tênh với những chiếc máy giặt ngày càng hiện đại, thông minh hơn.

đám cưới
đám cưới
đám cưới nay
đám cưới nay

Thời xưa cô dâu chú rể chỉ có với nhau vài ba bức ảnh trắng đen, sang đến những năm cuối thế kỷ 19 là ảnh màu, làm kỷ niệm chụp ngay trong đám cưới của mình.

Bây giờ điều kiện tốt hơn, trước đám cưới cặp đôi nào cũng chuẩn bị sẵn vài ba bộ ảnh lung linh, chỉnh sửa hiệu ứng hoành tráng, đóng thành quyển hay thành khung lớn. Có đôi còn rửa ảnh, lồng vào những khung gỗ nhỏ, dùng để trang trí hội trường vào ngày trọng đại của mình.

đi học
đi học
đi học nay
đi học nay

Phụ nữ xưa rất ít người được đi học và biết chữ. Còn ngày nay, phụ nữ được học hành đầy đủ, việc tốt nghiệp đại học đôi khi mới chỉ được cho là xóa mù chữ. Nhiều cô nàng mang theo mình tấm bằng của đôi ba trường đại học, vài ngôn ngữ và nhiều khóa học khác.

tiếng nói
tiếng nói
tiếng nói nay
tiếng nói nay

Với quan niệm “trọng nam khinh nữ”, người phụ nữ trong xã hội xưa không có tiếng nói quá lớn trong gia đình. Họ phải ngồi ăn ở mâm dưới, không có quyền quyết định những việc hệ trọng.

Ngày nay, phụ nữ không chỉ quyết định tối nay ăn gì, còn có thể quyết định bao giờ mua xe, khi nào xây nhà, mang tiền đầu tư vào đâu, tiền tiêu vặt hàng tháng của chồng có bao nhiêu số 0, con cái học trường nào, thi vào khoa gì…

thú vui giải trí
thú vui giải trí
thú vui giải trí nay
thú vui giải trí nay

Phụ nữ xưa không có nhiều thú vui giải trí. Còn ngày nay, những gì có thể giải trí, phụ nữ đều có thể thích. Thậm chí cả những thú tiêu khiển tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông như bida, bóng đá, bóng bàn….

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button