Giáo dục

Phép nối là gì? Có bao nhiêu loại phép nối? Lưu ý khi sử dụng phép nối trong câu

Cùng Mầm Non Ánh Dương tìm hiểu phép nối là gì? có bao nhiêu loại phép nối trong Tiếng Việt, khi sử dụng phép nối trong câu cần lưu ý những gì?

Phép nối là gì?

Định nghĩa phép nối là gì?

Phép nối hay phép liên kết nối là phép sử dụng hai nhiều câu nhờ quan hệ từ hay cụm từ có tác dụng chuyển tiếp để liên kết với nhau, thì các liên kết đó được gọi là phép nối hay phép nối để liên kết.

This post: Phép nối là gì? Có bao nhiêu loại phép nối? Lưu ý khi sử dụng phép nối trong câu

Giải thích này cũng là giải thích phép nối liên kết là gì nhé các bạn !

Phép nối thường sử dụng một số phương tiện liên kết như sử dụng các quan hệ từ, từ nối, các trợ từ, phụ từ, tính từ, kết ngữ hoặc quan hệ về chức năng cú pháp trong câu. Tóm tắt lại là phép nối để liên kết câu.

Ví dụ phép nối

Để hình dung về phép nối là gì trong câu, hãy tham khảo qua ví dụ dưới đây:

Hai mụ Bộ Muỗi vừa đánh lại vừa kêu. Vụ ẩu đả làm cho mọi người xung quanh nghe thấy hết. Thế là, cả một lũ Muỗm chạy tới. Thời đại tiến lên mãi, đất nước cũng tiến lên, cho nên người dân cũng phải luôn nỗ lực và tiến lên mãi.

*

Phương tiện thể hiện phép nối

Để thực hiện kết nối nhiều câu với nhau, người dùng thường dùng các phương tiện chính là liên từ, từ nối, kết từ.

Trong đó, tác giả Nguyễn Văn Tú đã đề cập về khái niệm này vào năm 1978 trong cuốn “Tù và vốn từ tiếng Việt hiện đại”. chi tiết tác giả đã viết như sau:

Trong tiếng Việt, các cụm từ có mối quan hệ gần với cụm từ tự do. Nhưng thực tế, chúng tương đối về tổ chức và được dùng nhiều. cùng lúc ấy các từ tạo ra những cụm từ này vẫn giữ được tính độc lập. Thậm chí 1 từ khả năng đảm nhiệm nhiệm vụ thay thế cho những từ khác tương đối.

Qua phát biểu của tác giả, chúng ta khả năng hiểu ra quan hệ giữa các quán từ tương đối thường là cố định. Bao gồm cả quan hệ về ngữ nghĩa lẫn ngữ pháp.Bởi vậy, chúng ta khả năng xem đây là một dạng có sẵn trong ngôn ngữ.

Ý nghĩa của phép nối là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin về khái niệm, định nghĩa phép nối là gì, bạn cũng cần biết đến ý nghĩa của phép nối.

khả năng hiểu đơn giản phép nối là gì như sau: Đây là phương thức một trong các các phép kết nối cách thức thường được dùng trong tiếng Việt. Nó có công dụng nối các câu có quan hệ với nhau trong đoạn văn. Bởi vậy, ngay chính bản thân phép nối này đã mang đầy đủ các ý nghĩa.

Bên cạnh chức năng chính, phép nối còn mang những ý nghĩa đặc biệt trong việc tạo nên sự kết nối khứ chỉ và hồi chỉ cho các bộ phận bên trong văn bản nằm ở vị trí trước và sau của nó. Nhờ đó, phép nối có công dụng làm tăng tính mạch mạc cho câu, giúp người đọc đơn giản hiểu được mối quan hệ mà tác giả muốn truyền tải.

Xem thêm: Phòng Thí Nghiệm Tiếng Anh Là Gì, một vài Phòng Thí Nghiệm Hay Gặp

Phép nối dùng cú làm đơn vị kết nối cơ bản có công dụng tránh sự nhập nhằng, trùng lặp giữa câu ghép theo quan điểm truyền thông với phép nối. chi tiết ta có ví dụ viết đoạn văn có dùng phép kết nối trong : nhân – quả, nhượng bộ, điều kiện – kết quả… chính là phần dùng phép kết nối.

*

Cách phân biệt các phép kết nối trong văn bản

Ta phân tích hai ví dụ:

Câu 1: Ta tin lòng nàng. Bởi lòng nàng vẫn còn nguyên vẹn như thuở ban đầu.

Câu 2: Ta tin lòng chàng, bởi lòng chàng còn nguyên vẹn như thuở ban đầu.

Hai ví dụ phía trên có kết nối nội dung và kết nối cách thức giống hệt nhau. Điểm khác nhau duy nhất ở đây chính là dấu ngắt câu.

Theo quan điểm truyền thống trong các phép kết nối câu và kết nối đoạn văn lớp 9, câu 1 được xếp vào dạng phép nối. Còn câu thứ 2 được xếp vào hàng câu ghép. Trong tiếng Việt, quy định về việc dùng dấu ngắt câu trong các câu nói khá thoải mái.

Phần lớn việc dùng này thường mang tính chủ quan là chính. Nếu dựa vào dấu ngắt câu trong phát ngôn để phân biệt đâu là câu ghép, phép nối là gì thường mang tính chủ nghĩa cách thức. Bởi vậy, xét về mặt ngữ nghĩa hay quan hệ logic của ngữ nghĩa chính là cơ sở quan trọng để phân định câu ghép, phép nối là gì chính xác nhất.

Có bao nhiêu loại phép nối?

Chúng ta có thể phân loại phép nối liên kết câu và liên kết đoạn thành 4 loại gồm: phép nối tổ hợp từ, phép nối quan hệ từ, phép nối bằng trợ từ, phụ từ, tính từ và phép nối bằng quan hệ chức năng cú pháp. Dưới đây sẽ là phép nối là gì cho ví dụ :

Phép nối tổ hợp từ

Dưới đây là hướng dẫn các phép liên kết nối là gì ? hãy tham khảo xem nó có mấy loại nhé !

a. Định nghĩa

Phép nối tổ hợp từ là phép nối gồm có một kết từ kết hợp một đại từ hoặc phụ từ ( vì vậy, bởi thế, do đó, nếu vậy, tuy vậy, với lại, thế thì, vả lại…) hoặc những tổ hợp từ có nội dung chỉ quan hệ liên kết ( tóm lại, nhìn chung, ngược lại, tiếp theo, nghĩa là, trên đây, một là…)

Phép nối là gì? Ý nghĩa của phép nối là gì? - Dinhnghia.vn

b. Ví dụ phép nối tổ hợp từ

Phép nối Ví dụ 1: Từ đó dân ta càng khổ cực, nghèo nàn. Kết quả là cuối năm ngoái sang đầu năm nay, từ Quảng Trị đến Bắc Kỳ, hơn hai triệu đồng bào ta chết đói.

Danh từ Kết quả làm nhiệm vụ liên kết hai câu văn, đồng thời cho biết câu sau là kết quả của câu trước.

Ví dụ 2: Sơn Tùng đã học hành chăm chỉ. Vì vậy, bạn ấy đã đạt thành tích cao trong kỳ thi cuối cấp.

Từ nối “” và đại từ “vậy” đã kết hợp thành một cụm từ làm nhiệm vụ liên kết hai câu và cho người đọc biết câu sau là kết quả của câu trước.

Phép nối quan hệ từ

a. Định nghĩa

Là cách sử dụng các hư từ quen thuộc dùng để chỉ quan hệ giữa các từ ngữ trong ngữ pháp câu, gồm các từ như: vì, nếu, tuy, mà, nhưng, còn, với, thì, và…

b. Ví dụ phép nối quan hệ từ

Ví dụ 1: Trúc sẽ được điểm mười. Nếu Trúc giải được bài tập này.

Trong câu thứ hai từ nối “Nếu” liên kết 2 câu và cho biết câu thứ hai là điều kiện của câu thứ nhất.

Ví dụ 2: Mặt bạn Lan mỉm cười. Nhưng mình biết bạn Lan có nhiều điều không vui.

Từ “ Nhưng “ liên kết 2 câu trên và cho người đọc biết câu thứ hai tương phản với câu thứ nhất.

Phép nối trợ từ, phụ từ, tính từ

a. Định nghĩa

Là phép nối sử dụng một số trợ từ, phụ từ, tính từ mang ý nghĩa quan hệ được dùng làm phương tiện liên kết và nối các bộ phận trong văn bản, ví dụ như các từ khác, cũng, cả, là…

Phép nối là gì? Ý nghĩa của phép nối là gì? - Dinhnghia.vn

b. Ví dụ phép nối trợ từ, phụ từ, tính từ

Ví dụ 1: Anh biết em không phải là thủ phạm. Thủ phạm là kẻ khác cơ.

Từ “ khác” là trợ từ dùng để nối 2 câu trên.

Ví dụ 2: Trong việc này ai cũng có lỗi. Cả lãnh đạo và nhân viên.

Từ “Cả” là phụ từ để nối 2 câu trên.

Phép nối theo quan hệ chức năng, cú pháp

a. Định nghĩa

Trong nhiều dạng văn bản, đặc biệt là văn bản nghệ thuật, có những câu chỉ tương đương với một bộ phận nào đó hoặc một chức năng cú pháp nào đó của câu lân cận hữu quan. Đó là những câu dưới bậc hoặc trực thuộc.

b. Ví dụ phép nối theo quan hệ chức năng, cú pháp

Những từ của phép nối dưới đây bạn có thể thấy đã được in đậm  :

Ví dụ 1: Sáng hôm sau. Hắn thức dậy trên cái giường nhà hắn.

Ví dụ 2: Tôi nghĩ đến sức mạnh của thơ. Chức năng và vinh dự của thơ.

Những điểm lưu ý khi sử dụng phép nối trong liên kết câu

Để giúp các bạn tránh nhận biết sai giữa các phép nối với nhau hoặc giữa phép nối với các phép liên kết câu khác, chúng tôi sẽ liệt kê một số lưu ý sau:

  • Phép nối quan hệ từ có tính chặt chẽ hơn phép nối tổ hợp từ.
  • Căn cứ vào phương tiện ngôn ngữ sử dụng trong phép nối, chúng ta có thể xác định dễ dàng mối quan hệ trong ý nghĩa của câu văn.
  • Phép nối tổ hợp từ được người viết sử dụng một cách trực tiếp và có ý thức, còn 3 phép nối còn lại thường được sử dụng theo thói quen, không có ý thức rõ ràng.

Qua bài viết ở trên, Mầm Non Ánh Dương đã giúp các em học sinh hiểu rõ khái niệm phép nối là gì, ý nghĩa và cách nhận biết phép nối trong câu, các loại phép nối phổ biến, lưu ý khi sử dụng phép nối,… Các bạn có thể truy cập website Mầm Non Ánh Dương để tìm hiểu những bài viết hữu ích, phục vụ cho quá trình học tập và thi cử.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button