Giáo dục

Phân tích chân dung và tính cách của nhân vật Bê-li-cốp trong truyện Người trong bao

Đề bài: Phân tích chân dung và tính cách của nhân vật Bê-li-cốp trong truyện Người trong bao

phan tich chan dung va tinh cach cua nhan vat be li cop trong truyen nguoi trong bao

This post: Phân tích chân dung và tính cách của nhân vật Bê-li-cốp trong truyện Người trong bao

Phân tích chân dung và tính cách của nhân vật Bê-li-cốp trong truyện Người trong bao
 

I. Dàn ý Phân tích chân dung và tính cách của nhân vật Bê-li-cốp trong truyện Người trong bao

1. Mở bài

– Giới thiệu những nét khái quát về tác giả Sê-khốp (những nét chính về con người, cuộc đời, các sáng tác tiêu biểu, đặc điểm sáng tác…)
– Giới thiệu khái quát về truyện “Người trong bao” (xuất xứ, hoàn cảnh ra đời, những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật…)
– Giới thiệu khái quát về vấn đề cần phân tích: Chân dung và tính cách của nhân vật Bê-li-cốp trong truyện ngắn “Người trong bao”.

2. Thân bài

a. Chân dung của nhân vật Bê-li-cốp
– Tranh phục: ” đi giày cao su, cầm ô” và “mặc áo bành tô ấm cốt bông”.
– Những vật dụng của hắn cũng được cất đặt trong những chiếc bao, từ chiếc đồng hồ cho tới quả quýt hay chiếc dao nhỏ để gọt bút chì. T
– Cả người hắn lúc nào cũng được dấu kín, khuôn mặt che sau chiếc cổ áo, hắn đeo kính râm, “mặc áo bông chần, lỗ tai nhét bông và khi ngồi xe ngựa thì cũng kéo cho mui lên”
→ Bê-li-cốp là một con người lập dị, sống thu mình

b. Tính cách của nhân vật Bê-li-cốp
– Bê-li-cốp ta thấy hiện lên tính cách của một con người bảo thủ và sùng cổ: Hắn thường ngợi ca quá khứ, luôn sợ hãi những điều xảy ra ở tương lai và ghê tởm hiện tại.
– Bê-li-cốp còn là người luôn sống trong nỗi sợ hãi, lo lắng với tất cả mọi thứ xung quanh cuộc sống của mình.
+ Bê-li-cốp luôn thu mình vào trong bao, sống trong thế giới của riêng mình chỉ vì sợ những phiền phức.
+ Bê-li-cốp cũng ngại phải thay đổi.
+ Bê-li-cốp còn ngại giao tiếp, ngại tiếp xúc với người khác.
– Cuối cùng, Bê-li-cốp đã chết bởi những cười cợt của Va-ren-ca, bởi chính tính cách của hắn và bởi cả xã hội

3. Kết bài

Khái quát về hình tượng nhân vật Bê-li-cốp và nêu cảm nghĩ của bản thân.

II. Bài văn mẫu Phân tích chân dung và tính cách của nhân vật Bê-li-cốp trong truyện Người trong bao

Xuất thân trong một gia đình buôn bán nhỏ, Sê-khốp được biết đến là một trong số những nhà văn hiện thực xuất sắc của Nga thế kỉ XIX và đặc biệt là những cách tân độc đáo, để lại ấn tượng sâu sắc ở hai thể loại lớn là truyện ngắn và kịch nói. Những trang viết của Sê-khốp luôn tập trung phê phán xã hội bất công nhưng đồng thời cũng ánh lên niềm tin mãnh liệt vào tương lai của đất nước. Truyện ngắn “Người trong bao”, ra đời năm 1898 là một trong số những sáng tác tiêu biểu của ông. Đọc “Người trong bao”, người đọc không thể nào quên được nhân vật Bê-li-cốp – một nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc về chân dung và tính cách.

Đọc tác phẩm, người đọc có thể nhận thấy nhân vật Bê-li-cốp chính là một trong số những sản phẩm, là con đẻ của chế độ chuyên chế Nga hoàng. Là kiểu “người trong bao”, Bê-li-cốp mang trong mình nhiều nét kì quái. Và sự kì quái ấy của nhân vật được thể hiện trước hết ở chân dung của hắn. Bê-li-cốp xuất hiện từ đầu tác phẩm với dáng vẻ rất kì dị, tất cả mọi thứ của hẳn đều ở trong một cái bao. Dẫu trong thời tiết nào “hắn đều đi giày cao su, cầm ô” và “mặc áo bành tô ấm cốt bông”. Không chỉ dừng lại ở trang phục, những vật dụng của hắn cũng được cất đặt trong những chiếc bao, từ chiếc đồng hồ cho tới quả quýt hay chiếc dao nhỏ để gọt bút chì. Thêm vào đó, cả người hắn lúc nào cũng được giấu kín, khuôn mặt che sau chiếc cổ áo, hắn đeo kính râm, “mặc áo bông chần, lỗ tai nhét bông và khi ngồi xe ngựa thì cũng kéo cho mui lên”. Như vậy, qua chân dung bên ngoài có thể thấy Bê-li-cốp là một con người lập dị, sống thu mình vào trong một chiếc bao, sống trong một thế giới riêng, tách biệt với thế giới bên ngoài.

Không chỉ kì lạ, khó hiểu ở chân dung, dáng vẻ bên ngoài, Bê-li-cốp còn để lại ấn tượng sâu sắc với người đọc bởi tính cách khác lạ của mình. Trước hết, ở Bê-li-cốp ta thấy hiện lên tính cách của một con người bảo thủ và sùng cổ. Tính cách này của hắn được thể hiện rõ nét ở việc hắn thường ngợi ca quá khứ, luôn sợ hãi những điều xảy ra ở tương lai và ghê tởm hiện tại. Ở Bê-li-cốp thường có những suy nghĩ nhỡ lại xảy ra chuyện gì, cần phải cân nhắc một chút… Thêm vào đó, Bê-li-cốp còn là người luôn sống trong nỗi sợ hãi, lo lắng với tất cả mọi thứ xung quanh cuộc sống của mình. Bê-li-cốp luôn thu mình vào trong bao, sống trong thế giới của riêng mình chỉ vì sợ những phiền phức và với hẳn “những chỉ thị, thông tư lệnh cấm mới là rõ ràng”… Cùng với đó, Bê-li-cốp cũng ngại phải thay đổi nên luôn cố ép mình vào khuôn khổ của một nhà giáo dục. Đặc biệt, Bê-li-cốp còn ngại giao tiếp, ngại tiếp xúc với người khác và cả với thế giới xung quanh. Với Bê-li-cốp việc duy trì các mối quan hệ chỉ như một nghĩa vụ. Và có lẽ bởi vậy nên khi đến nhà đồng nghiệp hắn chỉ ngồi nhìn, không nói gì rồi khoảng sau 1 giờ thì ra về. Và có lẽ cũng chính điều đó đã khiến cho trong hắn thường hiện lên những suy nghĩ “trường học đông đúc quả là đáng sợ”; “việc đi cạnh ai đó quả là nặng nề”… Như vậy, có thể thấy, tính cách của Bê-li-cốp hiện hữu lên sự hèn nhát, bảo thủ song nó lại có sức ảnh hưởng, đầu độc con người trong suốt thời gian 15 năm. Để rồi, đến cuối cùng, Bê-li-cốp đã chết bởi những cười cợt của Va-ren-ca, bởi chính tính cách của hắn và bởi cả xã hội.

Tóm lại, bằng những chi tiết tỉ mỉ, giàu sức ám ảnh, truyện ngắn “Người trong bao” đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Bê-li-cốp – một con người kì lạ và quái dị. Đồng thời, qua nhân vật Bê-li-cốp, tác giả đã lên tiếng phê phán, lên án lối sống hèn nhát, bảo thủ của một bộ phận tri thức Nga trong những năm cuối thế kỉ XIX.

——————-HẾT———————

Trên đây là bài viết Phân tích chân dung và tính cách của nhân vật Bê-li-cốp trong truyện Người trong, để mở rộng kiến thức và kĩ năng làm bài, các em có thể tham khảo thêm một số bài viết: Phân tích hình tượng Bê-li-cốp trong Người trong bao, Phân tích và nêu cảm nghĩ về Người trong bao của Sê-khốp…, Phân tích truyện ngắn Người trong bao của Sê-khốp, Tính thời sự của hình tượng người trong bao trong xã hội hiện nay.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button