Tổng Hợp

Những Mâm cỗ Trung thu đẹp nhất, mâm ngũ quả nhiều đề tài, có thuyết m


Ngoài bánh Trung thu và đĩa ngũ quả thì mâm cỗ Tết Trung thu hiện nay được biến tấu với nhiều kiểu dáng đẹp mắt, phong phú và đa dạng hơn. Các bạn cùng tham khảo để có thêm nhiều ý tưởng hay để có thể chuẩn bị mâm cỗ Trung thu đẹp, ý nghĩa dâng lên bàn thờ, trang trí hoặc giúp sống ảo chào đón tết Trung thu, cho bé yêu một mùa Trung thu ý nghĩa.

Bài viết giúp bạn: 
– Tham khảo được nhiều mẫu mâm cỗ Trung thu đẹp.
– Tham khảo và dễ dàng tạo hình con vật cho mâm cỗ Tết Trung thu. 

Mâm cỗ Trung thu có những gì? Mỗi dịp Tết Trung thu không thể thiếu đi những món đồ chơi trung thu, những bài hát thiếu nhi về ông trăng, chị Hằng, chú Cuội vui nhộn và đặc biệt là mâm cỗ trung thu giúp các em phá cỗ khi Trăng lên cao, tròn và sáng nhất.

This post: Những Mâm cỗ Trung thu đẹp nhất, mâm ngũ quả nhiều đề tài, có thuyết m

Mâm cỗ tết Trung thu đẹp

 

1. Ý nghĩa mâm cỗ trung thu truyền thống

Tết trung thu hay rằm tháng 8 âm lịch hàng năm chính là dịp để các thành viên trong gia đình, dòng họ sum họp, quây quần bên nhau, cùng làm mâm cỗ trung thu, dâng hương, trò chuyện cho nhau nghe, trẻ em thì được mua đồ chơi mới. Mâm cỗ trung thu không thể thiếu được trong ngày tết trung thu, trước hết để cúng tổ tiên, trời đất, sau đó là để mọi người phá cỗ trong lúc chị Hằng đẹp nhất vào đêm trung thu.

Những mẫu Mâm cỗ Trung thu đẹp nhất

Theo truyện kể, ngày trước, cả ngày và đêm đều bị mặt trời chiếu sáng nên cây cỏ và vạn vật đều bị thiêu cháy. Một người mẹ nghèo đã cầu xin ông trời hãy đi ngủ vào ban đêm nhưng do nhiều người, con vật cần có ánh sáng để kiếm ăn vào ban đêm nên ông lắc đầu từ chối. Do đó, vì con của mình, người mẹ đã hi sinh hóa thành mặt trăng để có thể soi sáng vào ban đêm với ánh sáng dịu thay cho mặt trời. Do đó, cứ rằm tháng tám thì ánh trắng to đẹp nhất, mọi người sửa soạn mâm cúng để có thể dâng lên cúng mẹ, thể hiện lòng biết ơn. 

Bên cạnh đó, mâm cỗ trung thu theo quan niệm của nhiều người còn là thứ để cầu mong cho mưa thuận gió hòa giúp mọi người cả năm làm ăn thuận lợi. Thông thường mâm cỗ tết  trung thu truyền thống được bày ra đẹp mắt, cân bằng âm dương và đầy đủ ngũ quả với đủ trạng thái như xanh, chín tự nhiên. Mỗi loại trái cây đều có những ý nghĩa riêng và tượng trưng cho những điều tốt lành sẽ tới với mọi thành viên trong gia đình. 

– Bánh trung thu: Bánh trung thu là món ăn tượng trưng cho ngày tết trung thu. Bánh gồm có 2 loại là bánh dẻo và bánh nướng với dạng hình tròn hoặc hình vuông để có thể dâng lên bề trên, thay cho lời cảm tạ thiên nhiên và đất trời. 

– Quả bưởi: Quả bưởi có hình tròn tượng trưng cho sự đầy đủ, toạn vẹn, màu xanh của vỏ bưởi tượng trưng cho sự mát lành, còn mùi thơm của bưởi lại tượng trưng cho sự thanh khiết. Do đó, bưởi là trái cây luôn có trong mâm cỗ tết trung thu. 

Hồng giòn: Hồng giòn cũng là trái cây thường có ở trong mâm cỗ tết trung thu, tượng trưng cho sức sống và niềm tin của con người. Với màu đỏ cam và chín mọng, hồng giòn giúp mâm cỗ trở nên bắt mắt hơn.

Chuối: Hầu hết chuối là quả có trong mọi mâm cỗ thờ cúng. Nải chuối như bài tay hứng trọn các tinh hoa từ đất trời để có thể gửi gắm đến thần linh, thể hiện được sự biết ơn, thành kính. 

Bên cạnh các loại trên thì Na, bánh kẹo, dưa hấu, thanh long … cũng là thức quà thường được bày trên mâm cỗ ngày tết Trung thu. Ngoài mâm cỗ, những món đồ chơi trung thu của thế hệ 7x 8x thì những món đồ chơi trung thu hiện đại ngày nay cũng được người lớn sắm cho trẻ em. 

2. Tổng hợp mâm cỗ trung thu đẹp bằng hoa quả

Để có được một mâm cỗ tết trung thu đẹp, ngoài những loại trai cây đã có, bạn cũng phải biết cách để làm những hình loài vật dễ thương từ chúng. Hãy nắm rõ ngày tết Trung Thu vào thứ mấy, diễn ra vào ngày nào để chuẩn bị thật kĩ lưỡng để có một cái tết Trung Thu thật náo nhiệt bạn nhé.

Mẫu mâm cỗ trung thu có thêm phụ kiện 

Mẫu mâm Tết cỗ trung thu đẹp trang trí với nhiều hoa quả 

Mẫu mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo, hoa quả đẹp mắt

Mẫu mâm cỗ Tết trung thu đẹp, ấn tượng với tạo hình những con vật từ hoa quả

Mẫu mâm cỗ trung thu cho học sinh

Mẫu mâm cỗ trung thu cho bé đẹp

Mẫu mâm cỗ trung thu đơn giản đẹp

Mẫu mâm cỗ trung thu độc đáo, ấn tượng với nhiều con vật được tạo hình từ hoa quả

Mẫu mâm cỗ trung thu đẹp với màu vàng chủ đạo

Mẫu mâm cỗ Tết trung thu đẹp có gam màu xanh làm chủ đạo

Mẫu mâm cỗ Tết trung thu đẹp đơn giản

Mẫu mâm cỗ trung thu với tạo hình quả bưởi làm con thỏ.

Mẫu mâm cỗ trung thu thích hợp trang trí ở lớp học

Mẫu mâm cỗ trung thu dành cho học sinh

Cách trang trí mâm cỗ trung thu đẹp

mâm cỗ trung thu truyền thống

Mâm ngũ quả trung thu đẹp nhất

Mâm cỗ trung thu truyền thống đơn giản

Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp

Mâm cỗ trung thu truyền thống

Mâm cỗ hoa quả truyền thống 

Mâm cỗ hoa quả trung thu đẹp nhất

Mẫu bày mâm cỗ trung thu 2022 bằng hoa quả

Mẫu bày mâm ngũ quả trung thu số 5

Mẫu mâm cỗ tết trung thu

Mâm cỗ ngày Tết trung thu đơn giản

Đây là mâm ngũ quả trung thu được bày biện đẹp mắt với những trái chuối, ớt, khế, dứa,..những con vật được làm từ bưởi và bánh nướng

Mâm cỗ tết trung thu hầu hết được làm từ những trái, quả phổ biến như bưởi, dưa hấu, dừa, táo được bày biện một cách tỉ mỉ

Mâm ngũ quả trung thu đẹp

Điểm nhấn của mâm cỗ trung thu này nằm ở quả dưa hấu với chi tiết hoa văn đẹp mắt, những con vật được kết hợp từ nhiều loại quả khác nhau. Bên cạnh đó, đèn ông sao và đèn lồng tự chế được thêm vào để cho mâm cỗ trông đẹp mắt, ý nghĩa hơn.

Những mẫu mâm cỗ tết trung thu đẹp nhất, ấn tượng nhất

 

3. Tạo hình con vật bằng hoa quả cho mâm cỗ trung thu

Cách tạo hình chú chó bằng bưởi trung thu

Làm cá chép từ quả thanh long

Tạo hình chú nhím từ Nho xanh và quả Lê mang màu sắc trên mâm cỗ trung thu

Mâm ngũ quả trung thu với tạo hình chú Công từ ớt đỏ và bí ngòi

Mâm ngũ quả trung thu với đàn ếch xanh từ quả Su su

Mâm cỗ trung thu với tạo hình người ngộ nghĩnh từ quả bưởi

Tạo hình cua từ Ổi, Táo hay Cam độc đáo trên mâm ngũ quả trung thu

Tạo hình chậu hoa bằng Dưa, Dưa hấu trên mâm cỗ trung thu

Sau khi đã trang trí và tạo hình cho từng loại trái cây, hoa quả xong. Lúc này, bạn sẽ tha hồ mà bày mâm cỗ trung thu theo ý muốn của mình. Có rất nhiều ý tưởng như tạo hình con chó, các con vật dễ thương đáng yêu xung quanh chúng ta. Mọi người cũng có thể dựa theo nhiều ý tưởng khác nhau để tạo mâm hoa quả trung thu như chị Hằng, chú cuội, chuyện cây khế, chuyện Tấm Cám, sự tích cây đa, … mỗi đề tài, chủ đề đều có ý nghĩa của nó, nếu như chị Hằng, chú Cuội, cây đa gắn liền với trung thu thì Tấm Cám, Cây khế gắn liền với chuyện cổ tích và tấm lòng nhân ái, …

 

4. Bài thuyết trình về mâm cỗ trung thu

“Thế là một mùa trung thu nữa lại đến, những tiếng trống, tiếng hát “tùng dinh dinh…” lại vang lên mỗi xóm làng khiến biết bao nhiêu đứa trẻ háo hức được tung tăng nhảy múa cùng những người bạn của mình. Bên cạnh những món đồ chơi Trung Thu, bài hát dịp Trung Thu hay những hoạt động được đoàn phường, xóm tổ chức thì mâm cỗ tết Trung Thu đẹp gồm nhiều loại hoa quả, bánh kẹo là một thứ không thể thiếu.

Trung Thu là một ngày tết cổ truyền có từ hàng trăm năm nay, đây là một ngày lễ đặc biệt có ý nghĩa với trẻ em, là dịp để gia đình quây quần bên nhau vào ngày trăng tròn. Để dịp Trung Thu thêm phần ý nghĩa, những gia đình Việt Nam thường chuẩn bị những mâm cỗ Trung Thu được làm nên từ những loại quả, bánh trung thu khác nhau nhưng hầu hết, chúng đều mang một ý nghĩa chung. Từ những loại hoa, trái qua bàn tay con người đã khéo léo tạo hình thành những nhân vật như chị Hằng, chú Cuội hay những con vật thân thuộc, gần gũi với đời sống như những chú chó, con gà. Bên cạnh những loại quả, mâm ngũ quả trung thu còn có những chiếc bánh nướng, bánh dẻo là thứ bánh không thể thiếu trong dịp trung thu. Phụ thuộc vào cách xử lý của người làm, cách bày biện mà mâm cỗ trung thu hướng đến những ý nghĩa khác nhau nhưng hầu hết những mâm cỗ trung thu đơn giản đều mang đến những lời chúc con cái, cha mẹ  trong gia đình với mong ước có một cuộc sống no đủ, ấm áp, mạnh khoẻ và đặc biệt là gia đình luôn luôn quây quần, đùm bọc lẫn nhau.

Thông qua, mâm cỗ trung thu đẹp này, Mầm Non Ánh Dương muốn gửi tới các bạn lời nhắn nhủ phải biết đoàn kết và thi đua làm thật nhiều việc tốt, biết yêu thương đùm bọc giúp đỡ nhau trong học tập cũng như lao động. Cố gắng phấn đấu hết sức mình để trở thành những đứa con ngoan trò giỏi, xứng đáng là người chủ tương lai của đất nước. Chúc các bạn có một ngày Tết Trung thu vui vẻ. 

Mâm cỗ trung thu được trang  trí một cách khéo léo với chú chó được làm từ những múi bưởi, chạm khắc dưa hấu tỉ mỉ và  các con vật như chuột, nhím, cá,..cũng được làm từ nhiều loại quả khác nhau”

Trung thu có rất nhiều bài hát hay, bạn có thể nghe và cho các em tập 2 bài hát dưới đây để diễn trong chương trình văn nghệ nhé.

=> Bài hát Rước Đèn Tháng Tám
=> Bài hát Rước Đèn Trung Thu

Như vậy, với các tạo hình và các mẫu bày mâm cỗ trung thu ở trên, hi vọng các bạn sẽ có một mâm cỗ trung thu đẹp nhất và có một tết trung thu ấm áp nhất trong năm. Bên cạnh những mâm cỗ tết trung thu mang hơi hướm cổ truyền thì ngày nay, nhiều trẻ em lại lựa chọn những trò chơi dịp Trung thu trên điện thoại như một cách để giải trí. Mặc dù các em có thể chơi những trò chơi trên điện thoại nhưng dịp trung thu mỗi năm chỉ có một lần, vì vậy, thay vì chơi những trò chơi mà ngày nào mình cũng có thể chơi thì hãy ra đường cùng với những bạn cùng trang lứa để vui đùa, tham gia các hoạt động ngoài trời vào một ngày lễ ý nghĩa này.

Chắc hẳn qua những gợi ý cụ thể trên đây, bạn đọc đặc biệt là các chị em phụ nữ sẽ dễ dàng hơn trong việc tự tay chuẩn bị và biết cách bày mâm ngũ quả đẹp mắt để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong những ngày Tết.

Từ khoá liên quan:

mâm cỗ Trung thu truyền thống

, mâm cỗ Trung thu đẹp, mam co trung thu dep gom nhung gi,

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button