Giáo dục

Nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam, hãy phát biểu suy nghĩ của mình về thế hệ cha anh đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ tổ quốc

Đề bài: Nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam, hãy phát biểu suy nghĩ của mình về thế hệ cha anh đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ tổ quốc

nhan ngay thanh lap qdnd viet nam hay phat bieu suy nghi cua minh ve the he cha anh da chien dau hi sinh de bao ve to quoc

This post: Nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam, hãy phát biểu suy nghĩ của mình về thế hệ cha anh đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ tổ quốc

Bài làm:

Dựng nước đã khó nhưng giữ nước lại càng khó hơn, trong suốt hơn 4000 văn hiến, lịch sử Việt Nam ta đã bao lần phải đối mặt với quân xâm lược phương Bắc hùng mạnh, nhưng bằng sự đoàn kết, tinh thần chiến đấu bền bỉ của tổ tiên, Tổ quốc ta vẫn luôn vững vàng. Cho đến cuộc xâm lược lần lượt của các nước đế quốc phương Tây là Pháp và Mỹ, ngoài ra còn có sự chen chân của Phát xít Nhật và Trung Quốc, nhưng các thế hệ cha anh vẫn chưa từng một lần cam chịu bị áp bức, cam chịu sống trong cảnh mất nước bao giờ. Lớp lớp những thế hệ cha anh đã cùng nhau xông pha ra chiến trường chinh chiến, để lại nơi đó biết bao mồ hôi, xương máu và nước mắt, thậm chí là hy sinh cả tính mạng. Quyết chỉ để giành lại độc lập cho dân tộc, cho Tổ quốc thân yêu, quyết không chịu sống trong nhục nhã, áp bức của bọn đế quốc tay sai tàn ác, man rợ.

Từ những ngày đầu kháng chiến chỗng Pháp, dẫu cuộc chiến chỉ là quy mô nhỏ lai mang tính tự phát, nhưng cái chất lính, cái sự liều lĩnh, dũng cảm trong người dân Việt Nam thì như đã ăn sâu vào trong máu từ bao đời nay. Chẳng thế trong Văn tế nghĩ sĩ Cần Giuộc Nguyễn Đình Chiểu đã viết:

“Chi nhọc quan quản trống kỳ, trống giục, đạp rào lướt tới, coi giặc cũng như không; Nào sợ thằng Tây bắn đạn nhỏ, đạn to, xô cửa xông vào, liều mình như chẳng có”

Lòng yêu nước của cha anh ta đã có từ bao đời nay, in sâu vào trong tiềm thức, một khi đất nước bị xâm lăng, dân tộc sống trong cảnh đọa đày, thì lập tức những người con anh hùng đứng dậy chiến đấu, chẳng nề hà, lo lắng. Cũng chẳng phải binh sĩ chính quy gì, họ chỉ là những người nông dân quanh năm biết cuốc biết cày. Thế nhưng họ đã chiến đấu bằng tất cả những gì mình có, họ dâng hiến tất cả cho đất nước chẳng giữ lại chút gì. Mà để nói về tinh thần hi sinh ấy, Bác đã có một câu nói vừa để động viên, kêu gọi kháng chiến vừa là ca ngợi tấm lòng sắt son với Tổ quốc của quân dân ta như sau: “Chúng ta thà hi sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước!”.

Trải qua hơn 70 năm chiến đấu đầy gian khổ, chịu biết bao khó khăn, nhưng quân đội Việt Nam ta chưa từng một ngày lùi bước mà ngày một lớn mạnh và phát triển mạnh mẽ. Để chiến thắng cả hai đế quốc có lực lượng quân đội hùng mạnh bậc nhất thế giới đã có biết bao nhiêu những chiến sĩ của ta vĩnh viễn nằm lại chiến trường ác liệt. Để rồi biết bao nhiêu người mẹ mất con, người vợ mất chồng, những đứa con thơ dại chẳng kịp thấy mặt cha thì đã chịu kiếp mồ côi. Nỗi đau ấy nào có thể kể xiết được. Nhưng sự mất mát hy sinh xương máu đó, đã đổi lại là một Việt Nam ngày nay được độc lập, nhân dân ta được sống trong hòa bình tự do, được hạnh phúc sung sướng.

Đã hơn 40 năm trôi qua rồi, kể từ khi đất nước giành lại độc lập, có lẽ thế hệ trẻ ngày nay khó có thể cảm nhận được những gì mà thế hệ cha anh ta đã trải qua. Những gian khó trong những năm tháng kháng chiến trường kỳ ấy tôi chỉ có thể biết đến thông qua sách vở. Nhưng chỉ vậy thôi cũng đem lại cho tôi nhiều cảm xúc, mà sâu sắc nhất ấy là nỗi xót xa cùng tấm lòng khâm phục sự biết ơn đối với những người lính chiến kiêu hùng. Chính Hữu đã miêu tả về sự gian khó ấy trong những vần thơ của bài thơ Đồng chí như sau:

“Áo anh rách vai

Quần tôi có vài mảnh vá

Miệng cười buốt giá

Chân không giày

Thương nhau tay nắm lấy bàn tay!

Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo.”

Gian khổ đến thế, manh áo chiếc quần cũng chẳng đàng hoàng, chưa kể những đợt hành quân dài hàng trăm cây số, băng rừng lội suối bằng đôi chân không giày, rồi những đêm sương lạnh, mưa gió mai phục đợi giặc tới. Phải khẳng định quân đội ta là một quân đội nghèo nàn, nhắc đến những buổi ban đầu, chúng ta đã chiến đấu không chiến y, không súng ống, mà chỉ bằng một manh áo vải, tay cầm gậy tầm vông. Tôi bỗng cảm thấy cha anh chúng ta kiên cường quá, tấm thân ấy chắc chẳng phải da thịt thông thường nữa, mà tưởng như là sắt là đá, cái tâm hồn kiên cường bất khuất ấy dường như đã lan tỏa khắp những người chiến sĩ anh hùng, để họ có thể đứng vững mà chiến đấu hết mình bảo vệ tổ quốc dấu yêu.

Rồi những tưởng trong cái cảnh khốn khó, có thể nằm xuống bất cứ lúc nào con người ta phải thấp thỏm, phải căng thẳng, phải suy tư lắm thì tôi lại càng bất ngờ hơn. Tôi đã lầm bởi trong vai trò một người chiến sĩ lái xe, Phạm Tiến Duật đã viết những vần thơ rất đỗi lạc quan, yêu đời như sau:

“Không có kính, không phải vì xe không có kính

Bom giật, bom rung, kính vỡ đi rồi

Ung dung buồng lái ta ngồi

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”

Người lính chiến luôn trong một tư thế hiên ngang, lẫm liệt cùng đất trời, tự hào lắm khi được hy sinh cho Tổ quốc, cho dân tộc, một mai dẫu có nằm lại nơi chốn nào trên chiến trường, thì anh lại trở về với đất mẹ thân yêu. Mảnh đất mà anh đã đổ máu, đổ mồ hôi để bảo vệ khỏi quân thù. Có những khi tôi thấy thật xót xa về cuộc đời của những người lính chiến, nỗi đau khi chứng kiến lần lượt đồng đội ngã xuống trước bắt, đạn bay tứ phía, khắp nơi chỉ là máu của ta, của địch, những cảnh tượng ác liệt ấy sẽ còn theo trong tâm trí của họ đến suốt cuộc đời, liệu ai có thể quên được?

Càng nghĩ càng thấy xót xa, càng thấy khâm phục và nhiều nhất là tấm lòng tự hào vì đất nước có những người con anh hùng như thế. Họ đã chiến đấu và hy sinh cho Tổ quốc mà chưa một lần lùi bước, với tinh thần kiên định, bất khuất “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Tất cả những điều ấy đều dựa trên tấm lòng yêu quê hương đất nước tha thiết, lòng căm thù quân giặc đến tận xương tủy, cùng tấm lòng tự tôn dân tộc sâu sắc. Thế hệ trẻ ngày nay cần noi gương lớp cha anh đi trước, rèn luyện cho bản thân những phẩm chất tốt đẹp, đặc biệt là tấm lòng biết ơn sâu sắc thế hệ cha anh đã hi sinh cho đất nước, cùng với đó là lòng yêu quê hương, yêu hòa bình trong mỗi con người.

Văn nghị luận xã hội là những bài làm văn bàn về các vấn đề xã hội, đời sống, chính trị hay tất cả những vấn đề hàng ngày đang diễn ra. Ngoài bài làm văn Nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam, hãy phát biểu suy nghĩ của mình về thế hệ cha anh đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ tổ quốc, các bạn học sinh và giáo viên tham khảo thêm các bài văn mẫu khác như Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng, Nghị luận xã hội về chiến tranh và hòa bình, Nghị luận xã hội về đồng cảm và sẻ chia trong xã hội, Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường hay rất nhiều những Bài văn nghị luận xã hội hay nhất.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button