Giáo dục

Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội

nghi luan xa hoi ve van de o nhiem khong khi tai ha noi

This post: Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội
 

I. Dàn ý nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

2. Thân bài

a. Giải thích khái niệm, nêu biểu hiện, thực trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội
– Ô nhiễm không khí là gì?
– Biểu hiện của ô nhiễm không khí.
– Thực trạng: ô nhiễm không khí đang ở mức nghiêm trọng và báo động…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội (Chuẩn)

Dù sinh tồn trong giai đoạn lịch sử nào thì cuộc sống của con người cũng luôn chứa đựng vô vàn hiểm họa khác nhau. Trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa hiện nay, một trong những bài toán mang tính thời sự được đặt ra là vấn đề ô nhiễm. Thực trạng môi trường bị ô nhiễm nói chung và vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội nói riêng là minh chứng nóng hổi thể hiện rõ điều này.

Ô nhiễm là sự thay đổi về cấu tạo, thành phần khiến cho sự vật, hiện tượng không còn nguyên vẹn với cấu tạo ban đầu mà chuyển biến theo hướng xấu đi và mang tính chất tiêu cực. Như vậy, ô nhiễm không khí là cụm từ để miêu tả sự thay đổi và biến chuyển về cấu tạo trong thành phần của không khí, thể hiện qua việc xuất hiện và gia tăng một số thành phần độc hại. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm trên toàn cầu nói chung và ô nhiễm không khí tại Hà Nội nói riêng đang ở mức báo động qua ô nhiễm bụi khói trong không khí và nồng độ bụi mịn tăng cao,… Khi bước chân ra đường, chúng ta dễ dàng nhận thấy thực trạng phổ biến xuất hiện trong không khí luôn là những làn khói đen sì và ảnh hưởng đến tầm nhìn, sự quan sát. Thậm chí, Hà Nội được xướng tên trong danh sách những thành phố có mức độ ô nhiễm cao nhất thế giới. Theo Tổ chức Thông tin về chất lượng không khí toàn cầu, vào năm 2018, trong số 62 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới thì Hà Nội đứng ở vị trí số 12.

Cũng giống như ô nhiễm đất, ô nhiễm nước,… ô nhiễm không khí gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trước hết, tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Khi trực tiếp phơi nhiễm ô nhiễm không khí, con người dễ dàng mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, làm suy giảm chức năng hoạt động của phổi và dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch,…. Ngoài ra, ô nhiễm không khí còn là một trong những tác nhân gây ra những hiện tượng như hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu.

Vậy nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí là gì? Như chúng ta đã biết, bên cạnh những điểm tích cực như góp phần cải thiện cuộc sống của con người thì sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng ô nhiễm. Song song với các khu công nghiệp tiên tiến, hiện đại mọc lên là sự xuất hiện của vô số chất độc hại như Cacbon, Nitơ, Sunphua và các hợp chất kim loại khác. Ngoài ra, khí thải từ một số nhiên liệu như xăng, dầu từ các phương tiện tham gia giao thông cũng là tác nhân dẫn đến tình trạng không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Để khắc phục tình trạng này, con người cần phải đề ra những biện pháp mang tính bền vững và lâu dài. Bởi thực tế đã chứng minh, việc sử dụng khẩu trang không phải là giải pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe khi bụi mịn siêu nhỏ vẫn có thể tấn công sức khỏe của con người. Như vậy, để bảo vệ không khí nhưng vẫn đảm bảo tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa diễn ra, chúng ta cần sử dụng những trang thiết bị công nghệ hiện đại thay thế các loại thiết bị máy móc cũ kĩ; hạn chế sử dụng những nhiên liệu độc hại như xăng, dầu, than đá để giảm lượng khí thải độc hại. Đồng thời, cần đẩy mạnh phát triển và đầu tư các phương pháp xử lí khí lọc không khí bằng biện pháp sinh học, trồng nhiều cây xanh để hạn chế khói bụi ô nhiễm,…

Môi trường nói chung và không khí nói riêng đang bị ô nhiễm. Bởi vậy, chúng ta – những công dân Việt Nam đang được sống trong bầu trời của tự do, hòa bình cần ra sức và chung tay hạn chế tình trạng ô nhiễm và bảo vệ, gìn giữ những yếu tố có ảnh hưởng mật thiết đến cuộc sống của con người như đất đai, nguồn nước, không khí,…

——————–HẾT———————

Ô nhiễm môi trường hiện đang là vấn đề đang được cả xã hội quan tâm, để thấy được thực trạng cũng như mối nguy hại do ô nhiễm môi trường gây ra cho cuộc sống con người, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường và bài văn mẫu Nghị luận xã hội về môi trường biển qua hiện tượng cá chết hàng loạt tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button