Giáo dục

Nghị luận xã hội Đức tính khiêm tốn

Đề bài: Nghị luận xã hội Đức tính khiêm tốn

nghi luan xa hoi duc tinh khiem ton

This post: Nghị luận xã hội Đức tính khiêm tốn

Nghị luận xã hội Đức tính khiêm tốn
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội Đức tính khiêm tốn (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: “Đức tính khiêm tốn”

2. Thân bài

– Giải thích khái niệm khiêm tốn, biểu hiện của sự khiêm tốn
– Vai trò của tính khiêm tốn:
+ Khiêm tốn thể hiện thái độ sống tích cực, hài hòa với mọi người
+ Người khiêm tốn là người luôn luôn tích cực học hỏi người khác
+ Giúp cho con người hoàn thiện hơn về nhân cách…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội Đức tính khiêm tốn tại đây

 

II. Bài văn mẫu nghị luận xã hội Đức tính khiêm tốn (Chuẩn)

Chúng ta được sinh ra và lớn lên, chúng ta cùng nhau học tập và làm việc. Thật vậy, chắc hẳn ai là người người dân Việt Nam đều không thể không biết đến năm điều Bác Hồ dạy, một trong số những đức tính cao quý mà Bác truyền dạy là đức tính khiêm tốn.

Khiêm tốn là một trong những đức tính đáng quý của con người, khiêm tốn là biết đánh giá bản thân mình đúng chừng mực, không tự cao và coi thường người khác. Khiêm tốn thể hiện thái độ sống tích cực, hài hòa với mọi người, người khiêm tốn đôi khi tự mình làm nên tất cả nhưng lại không nhận hết công lao về phần mình, họ sẵn sàng chịu phần thua thiệt mà không màng đến công lao hay phần thưởng. Người khiêm tốn là người luôn luôn tích cực học hỏi người khác, luôn đề cao giá trị của người khác hơn bản thân mình. Họ thấy được điểm hay và điểm mạnh của người khác để học tập và tiếp thu. Người khiêm tốn không bao giờ cho là mình tài giỏi hơn người, họ không có thái độ tự kiêu, tự đề cao mình nên dễ dàng kết bạn, có nhiều mối quan hệ tốt và dễ dàng vươn tới thành không. Không những thế, vì người khiêm tốn luôn đề cao người khác nên được mọi người yêu quý và mến mộ.

Khiêm tốn là một đức tính rất tốt, nó giúp cho con người hoàn thiện hơn về nhân cách, khiêm tốn giúp con người ham mê học hỏi vì họ không tự cho mình là giỏi. Khiêm tốn giúp con người ta không ngừng tiến bộ, có thêm nhiều hiểu biết, trở thành một con người hoàn thiện hơn.

Khiêm tốn là một đức tính quý báu, vậy làm sao để mình trở thành một người khiêm tốn? Câu trả lời là bạn phải không ngừng trau dồi và học tập, không ngừng tiếp thu kiến thức để thấy rằng mình vẫn còn rất nhiều thiếu sót và mình cần phải học tập nhiều hơn để lấp đầy những khoảng trống đó. Giao lưu kết bạn với những người tài năng hơn mình để học hỏi thêm từ họ, đừng vội vui mừng vì một hành công nhất định của mình, đừng ngủ quên trong chiến thắng quá lâu để rồi khi tỉnh giấc mình đã bị tụt lại phía sau. Nếu bạn đạt được thành công thì cứ vui mừng nhưng hãy chuyển sự vui mừng hãnh điểm đó thành động lực để tiếp tục phấn đấu, đừng khoe khoang về thành tích của mình bởi chăng ở xã hội ngoài kia còn rất nhiều người tài giỏi hơn bạn nhưng họ đâu có khoe khoang gì về chiến tích của mình. Hằng ngày, họ vẫn sống và nỗ lực trong thầm lặng, họ không khoe khoang nhưng mọi người vẫn biết đến thành công của họ đấy thôi. Bởi vậy, chẳng ai có thể biết khi nào mình đạt được thành công, hãy cứ nỗ lực, bạn chỉ thực sự đạt được sự ngưỡng mộ của người khác khi tự miệng họ nhắc đến bạn chứ không phải là tự bản thân mình đi rêu rao với mọi người về công lao ấy.

Khiêm tốn là một đức tính cần được rèn luyện và tu dưỡng thế nhưng đừng lầm tưởng khiêm tốn là mình biết nhưng không nói ra. Khiêm tốn là không tự cao, không khoe khoang về những gì mình có nhưng nếu trong một tình huống nào đó điều đó là cần thiết thì hãy cứ thể hiện. Giả sử bạn đang trong một tiết học và cả lớp phải giải đáp một câu hỏi khó và chỉ có mình bạn biết câu trả lời, thế nhưng bạn lại hoàn toàn im lặng không lên tiếng bởi vì nghĩ rằng đó là khiêm tốn. Lúc này, bạn thực sự đã sai rồi, bạn đã để mất cơ hội ghi điểm của mình, khi bạn trả lời câu hỏi ấy cũng đồng nghĩa với việc thể hiện tri thức của mình và giúp cả lớp vượt qua câu hỏi khó khăn ấy. Có thể bạn sẽ nhận được sự tán dương của mọi người thì sao? Bởi vậy phải biết cân nhắc và suy nghĩ trước khi hành động để không hiểu sai về sự khiêm tốn.

Đi ngược lại với khiêm tốn là sự khoe khoang. Những người thường hay tự cao cho rằng mình tài giỏi hơn người sẽ bị người khác xa lánh, họ tự tâng bốc bản thân mình khiến những người xung quanh khó chịu rồi mọi người sẽ bàn tán về con người ấy. Sau cùng cái mà họ nhận được không phải là sự ngưỡng mộ, tôn trọng mà là sự khinh bỉ chê bai của mọi người. Vậy nên hãy rèn luyện để mình trở thành một người khiêm tốn được mọi người ngưỡng mộ và tôn trọng, đừng để tự cao che mờ mắt đánh mất tương lai.

Khiêm tốn là một đức tính cần có ở mọi người. Hãy cùng nhau học tập và rèn luyện để trở thành người khiêm tốn, tự hoàn thiện bản thân mình là một quá trình gian nan vì vậy hãy thực hiện từng bước một rồi mọi cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

———————HẾT——————–

Khiêm tốn là đức tính quý báu của con người, bên cạnh đó để hoàn thiện nhân cách, hoàn thiện con người thì có rất nhiều những phẩm chất đáng quý khác cần trau dồi. Các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về tính tự lập và sự chủ động hòa nhập với thế giới xung quanh, Nghị luận xã hội về tính tự tin và tự phụ, Nghị luận xã hội về đức tính chăm chỉ, Nghị luận xã hội về nhân cách và phẩm giá.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button