Giáo dục

Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn

Đề bài: Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn

nghi luan xa hoi ban ve su nhuong nhin

This post: Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn

Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn
 

I. Dàn ý nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Bàn về sự nhường nhịn

2. Thân bài

a. Giải thích và nêu biểu hiện của sự nhường nhịn
– Sự nhường nhịn là gì?
– Biểu hiện của người biết sống nhường nhịn

b. Trình bày ý nghĩa của sự nhường nhịn
– Sự nhường nhịn sẽ bảo vệ mối quan hệ giữa người với người thông qua việc bảo vệ và gìn giữ hòa khí, đồng thời thiết lập nên tinh thần gắn kết, đoàn kết…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn (Chuẩn)

Trong quan niệm tư tưởng của Nho gia, “nhẫn” luôn là một trong những phẩm giá mà con người cần tu dưỡng, rèn luyện. Cho đến ngày nay, nhẫn nhịn, nhường nhịn vẫn có vai trò quan trọng trong việc thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa người với người.

Như chúng ta đã biết, nhường nhịn là một trong những đức tính vô cùng tốt đẹp, thể hiện qua việc không toan tính thiệt hơn, không tranh chấp được mất và luôn nhường những phần tốt hơn, đẹp hơn cho người khác. Bởi vậy, những người biết nhường nhịn luôn ngời sáng vẻ đẹp của những hành động như nhường cơm sẻ áo, dành những thứ tốt đẹp cho người khác và nhận lại những thiệt thòi cho bản thân.

Sự nhường nhịn sẽ bảo vệ mối quan hệ giữa người với người thông qua việc bảo vệ và gìn giữ hòa khí, đồng thời thiết lập nên tinh thần gắn kết, đoàn kết – một trong những sức mạnh to lớn của con người. Khi anh chị em ruột thịt biết san sẻ, nhường nhịn lẫn nhau thì trong gia đình sẽ luôn giữ được sự ấm êm và không xảy ra những tranh chấp, mâu thuẫn hay bất hòa giống như câu ca dao mà ông cha ta đã từng đúc rút:

“Chữ đễ nghĩa là nhường
Nhường anh, nhường chị lại nhường người trên”

Trong xã hội, nếu con người nhường nhịn lẫn nhau thì nền an ninh trật tự của xã hội sẽ được duy trì và bảo vệ, chẳng hạn những hành động như nhường ghế cho người già, phụ nữ và trẻ em khi đi xe buýt, nhường đường cho người khác khi tham gia giao thông,… tuy đơn giản nhưng đem lại những ý nghĩa vô cùng lớn lao trong việc thiết lập các mối quan hệ xã hội. Như vậy, sự nhường nhịn là một trong những cơ sở để thiết lập những gia đình hạnh phúc và xây dựng xã hội ổn định, văn minh hơn. Sự nhường nhịn còn giúp con người vượt thoát khỏi những bon chen, ích kỉ, toan tính của cuộc sống xô bồ, tấp nập thường ngày, giống như ông cha ta từng nói: “Một điều nhịn, chín điều lành”. Sống nhường nhịn còn giúp con người bao dung, sẻ chia với những khó khăn, hoạn nạn của người khác và là biểu hiện của lối sống vị tha cao đẹp: “Mình vì mọi người”. Khi tránh được những toan tính cũng là lúc con người biết cư xử ôn hòa, không dễ nổi nóng và tức giận.

Tuy nhiên, trong xã hội, vẫn còn tồn tại không ít người sống bon chen, ích kỉ, luôn toan tính thiệt hơn. Đối với họ, lợi ích cá nhân hay những gì mà họ sẽ nhận được luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu.Thậm chí, để bảo vệ lợi ích cá nhân, họ sẵn sàng giành giật và hi sinh quyền lợi của người khác, tạo nên lối sống “mọi người vì mình” tiêu cực. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những sự việc vô cùng đáng tiếc xảy ra như xô xát, tranh chấp quyền lợi, dẫn đến những hành vi mang tính côn đồ, bạo lực trong xã hội.

Như vậy, để xây dựng và bảo vệ xã hội, chúng ta cần biết bao dung, sẻ chia, giúp đỡ và nhường nhịn người khác. Đồng thời tránh xa và lên án lối sống vị kỉ, tranh giành, tước đoạt, bon chen với những thiệt hơn, được mất.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi nhịp sống của con người trở nên gấp hơn, nhanh hơn và vội vàng hơn thì sự nhường nhịn, không bon chen, tranh giành càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Là thế hệ măng non quyết định tương lai của đất nước, chúng ta cần rèn luyện đức tính nhường nhịn thông qua việc sống đoàn kết, biết suy nghĩ, đồng cảm, sẻ chia với những khó khăn, hoạn nạn của bạn bè cũng như anh chị em trong gia đình.

———————-HẾT————————

Nhường nhịn là đức tính đáng quý và cần có ở mỗi con người, bài văn mẫu Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn trên đây đã bàn luận và chỉ ra vai trò của sự nhường nhịn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, để tìm hiểu thêm về những đức tính đáng quý khác, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về tính tự lập, Nghị luận xã hội về đức tính chăm chỉ, Nghị luận xã hội Đức tính khiêm tốn, Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button