Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời

nghi luan xa hoi 200 chu ve noi dua cua moi con nguoi trong cuoc doi

This post: Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời

Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Nơi dựa của mỗi người trong cuộc đời.

2. Thân bài

a. Giải thích:

– “Nơi dựa” Là nơi mà chúng ta có thể dựa dẫm, tin tưởng; là nơi mang đến cho chúng ta cảm giác bình yên, ấm áp, là điểm tựa vững chắc về tinh thần.

– Những “nơi dựa” trong cuộc đời mỗi người:
+ Chỗ dựa bên ngoài: Người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,…
+ Chỗ dựa bên trong mỗi người: nghị lực, ý chí, niềm tin.

b. Vai trò của nơi dựa trong cuộc sống con người:

– Là điểm tựa vững chắc về tinh thần.
– Là nguồn sức mạnh to lớn giúp con người vượt qua tất cả những thử thách của cuộc sống.
– Nơi vỗ về, an ủi, tiếp thêm niềm tin, nghị lực để vươn lên.

c. Phản đề:

– Cần phân biệt khái niệm “chỗ dựa” với thói quen ỷ lại, dựa dẫm vào người khác.

d. Bài học

– Trân trọng những mối quan hệ tốt đẹp mà chúng ta có.
– Làm chủ cuộc sống của bản thân.

3. Kết bài

Khẳng định vai trò của chỗ dựa trong cuộc đời mỗi người:

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời, mẫu 1 (Chuẩn)

Cuộc đời luôn đặt ra cho con người muôn vàn những thách thức, đó là những khó khăn, trở ngại và những điều không mong muốn khiến cho con người cảm thấy mệt mỏi, thậm chí là gục ngã. Để vượt qua tất cả những chướng ngại ấy, bên cạnh một nghị lực phi thường, một quyết tâm mạnh mẽ, con người còn cần đến một “nơi dựa” về tinh thần. Hiểu một cách đơn giản, “nơi dựa” chính là nơi mà chúng ta có thể dựa dẫm, tin tưởng, nơi có thể vỗ về, mang đến cho chúng ta cảm giác bình yên, ấm áp và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. Dù mạnh mẽ, bản lĩnh đến đâu thì sẽ có một lúc nào đấy chúng ta cảm thấy mệt mỏi, “yếu lòng” trước những tác động không mong muốn của cuộc sống. Khi ấy chúng ta cần có một điểm tựa về tinh thần để tiếp thêm niềm tin, sức mạnh. Đó có thể là vòng tay ấm áp, bao dung của bố mẹ, gia đình; đó cũng có thể là lời động viên, chia sẻ của bạn bè, đồng nghiệp,… Những lời nói yêu thương, hành động vỗ về trong lúc chúng ta yếu đuối, mệt mỏi nhất chính là nguồn sức mạnh to lớn giúp con người vượt qua tất cả những thử thách của cuộc sống. Tuy nhiên, cần phân biệt khái niệm “chỗ dựa” với thói quen ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Chỗ dựa là nguồn sức mạnh không thể thiếu trên hành trình chinh phục thành công, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta biến mình thành cây “tầm gửi” để sống phụ thuộc, ỷ lại vào người khác. Trân trọng những mối quan hệ tốt đẹp mà chúng ta có và làm chủ cuộc sống của bản thân chính là chìa khóa giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong bộ phim “Người phán xử”, câu nói “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, còn những thứ khác có hay không cũng không quan trọng” của nhân vật Phan Quân từng gây “bão” một thời gian dài trên mạng xã hội. Câu nói không chỉ thể hiện được vai trò của gia đình mà còn gợi cho chúng ta những suy ngẫm sâu sắc về “chỗ dựa” trong cuộc đời mỗi người. “Chỗ dựa” là nơi mang đến cho chúng ta cảm giác bình yên, ấm áp, là điểm tựa vững chắc về tinh thần. Cuộc sống không chỉ có những niềm vui, hạnh phúc mà còn có những khó khăn và những điều không may mắn xảy đến. Khi con người cảm thấy nhỏ bé, yếu đuối nhất thì chỗ dựa chính là nơi nâng đỡ, vỗ về, tiếp thêm cho chúng ta sức mạnh để vượt qua những thử thách của cuộc sống. Chỗ dựa không chỉ mang ý nghĩa vật chất, đó là nơi chúng ta có thể nương tựa, dựa dẫm mà nó còn là nguồn sức mạnh tinh thần vô hình. Chúng ta không thể nhìn bằng mắt thường nhưng lại có thể cảm nhận nó bằng trái tim. Chỗ dựa tinh thần mang đến cho con người niềm tin, nghị lực để vươn lên, đó cũng là sức mạnh giúp con người vượt qua mọi khó khăn, phá vỡ những cảm xúc tiêu cực để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ đến câu chuyện về người cha nghèo sống trong ống cống hơn chục năm để nuôi con học đại học. Người cha nghèo nhưng giàu tình thương con ấy chính là động lực để hai người con trai thi đỗ thủ khoa vào hai trường đại học top đầu của Việt Nam là Đại học Bách khoa và Đại học Y Hà Nội. Chúng ta cần trân trọng những mối quan hệ mà chúng ta có, đó là chỗ dựa tinh thần vững chắc, nơi nâng đỡ, che chở cho chúng ta trước mọi bão giông của cuộc đời.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời, mẫu 3 (Chuẩn)

Cuộc sống là một thế giới đầy bí ẩn, nó có thể mở ra những cơ hội tốt đẹp, mang đến cho chúng ta niềm vui, hạnh phúc nhưng cũng có thể đặt chúng ta vào những hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo khiến ta đau khổ, gục ngã. Để có thể chinh phục những khó khăn, làm chủ cuộc sống, ai cũng cần có chỗ dựa về tinh thần. “Chỗ dựa” là chốn bình yên, ấm áp nhất, nơi chúng ta được yêu thương, che chở, vỗ về mỗi khi mệt mỏi, cô đơn. Chỗ dựa không chỉ giúp con người có thêm niềm tin mà còn tiếp thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Chỗ dựa được tạo nên bởi những mối quan hệ gần gũi, thiêng liêng như: gia đình, bạn bè, thầy trò…Đó là những người sẵn sàng ở bên chúng ta, yêu thương và che chở vô điều kiện. Bên cạnh đó, bên trong mỗi người cũng có một chỗ dựa khác, đó chính là nghị lực, ý chí, niềm tin. Ai trong chúng ta cũng có những chỗ dựa vững chắc, đáng tin cậy. Hãy trân trọng nó vì chỗ dựa sẽ là nguồn sức mạnh to lớn giúp chúng ta bứt phá những giới hạn của bản thân để làm nên những điều phi thường trong cuộc sống giống như Ác-si-mét từng nói “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng bổng cả Trái Đất lên”.

—————-HẾT—————-

Bên cạnh bài Nghị luận 200 chữ về nơi dựa của mỗi người trong cuộc đời, các em có thể tham khảo thêm nhiều chủ đề nghị luận khác như: Nghị luận xã hội 200 chữ về bạo lực học đường, Nghị luận xã hội 200 chữ về điều bản thân cần làm để tuổi trẻ có ý nghĩa, Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đức tính khiêm tốn, Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Thất bại là mẹ của thành công.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button