Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành

nghi luan xa hoi 200 chu ban ve su chan thanh

This post: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn dắt đến vấn đề cần nghị luận: Sự chân thành

2. Thân bài

– Giải thích “sự chân thành”: là sự ngay thẳng, thật thà trong lời nói, hành động; không dối trá, lọc lừa.
– Vai trò của sự chân thành:
+ Mang đến sự an yên, thanh thản trong tâm hồn
+ Nhận được sự yêu thương, kính trọng của những người xung quanh
+ Làm cho những mối quan hệ trở nên bền chặt; góp phần xây dựng một xã hội nhân văn, giàu tình người.

– Liên hệ thực tiễn: Trong xã hội vẫn tồn tại những người sống vô tình, dối trá, dùng sự lừa dối để đổi lấy lợi ích cho bản thân.
– Bài học:
+ Học cách sống chân thành với bản thân những người xung quanh.
+ Hành xử chân thành, trung thực; không dối trá, lọc lừa.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị của sự chân thành trong xã hội.

 
II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành
 

1. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành, mẫu 1 (Chuẩn)

Trong cuộc sống, chúng ta có thể dễ dàng bắt đầu một mối quan hệ mới với bạn bè, đồng nghiệp,…Thế nhưng mối quan hệ ấy có thể duy trì và tồn tại vững chắc hay không lại phải dựa trên sự tôn trọng và quan trọng hơn hết là sự chân thành bởi “Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim”. Chân thành là sự thật thà, chân thật trong suy nghĩ và hành động, là việc đối xử với người khác bằng tình yêu thương, không vụ lợi, dối trá. Sự chân thành chính là cơ sở cốt lõi để hình thành một mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Người chân thành cũng sẽ nhận được sự tôn trọng, yêu quý của những người xung quanh mình. Mặt khác, sự chân thành cũng góp phần làm nên giá trị con người, hướng con người đến sự tốt đẹp, làm cho tâm hồn con người được nhẹ nhõm, an nhiên. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn tồn tại những kẻ dối trá, họ dùng những hành động giả dối, lời nói ngon ngọt giả tạo để lừa gạt người khác để mang đến lợi ích cho bản thân. Sự giả tạo ấy như con sâu đục khoét tâm hồn con người, làm cho nhân cách con người trở nên lệch lạc, méo mó. Chân thành là đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần trau dồi, rèn luyện. Chúng ta hãy học cách thành thật với bản thân và chân thành với những người đối diện, có như vậy chúng ta mới có thêm những tình cảm yêu quý chân thành, cuộc sống của chúng ta vì thế mà cũng trở nên ý nghĩa hơn.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành, mẫu 2 (Chuẩn)

Tỉ phú nổi tiếng nước Mĩ Tony Robbins từng nói: “Chỉ những người đã học được quyền nắng của sự chân thành và cống hiến vị tha mới trải nghiệm được niềm vui sâu sắc nhất của cuộc đời: Sự viên mãn”. Thật vậy, sự chân thành không chỉ mang đến tình cảm yêu mến, kính trọng của những người xung quanh mà còn mang đến hạnh phúc, viên mãn cho chính bản thân con người. Chân thành là một đức tính tốt đẹp của con người, đó là sự ngay thẳng, thật thà với bản thân và trong cách ứng xử với những người xung quanh mà không dối trá, lọc lừa. Sự chân thành xuất phát từ chính những tình cảm tự nhiên, đáng quý nhất của con người, nó được bộc lộ ra trong lời nói và hành động của con người. Chân thành được coi là thước đo giá trị của con người, khi sống ngay thẳng, thật thà sẽ nhận được sự tin tưởng, yêu quý của người khác, từ đó uy tín, giá trị của con người cũng được khẳng định. Người sống chân thành cũng sẽ có sự bình yên, thanh thản hơn trong tâm hồn bởi họ sống thật tâm, chân tình, không phải tính toán thiệt hơn hay lừa dối người khác. Mặt khác, người sống chân thành sẽ hiểu được bản thân mình muốn gì, cần gì, từ đó phấn đấu, nỗ lực để theo đuổi đam mê. Để cuộc sống của trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn chúng ta hãy sống với nhau bằng trái tim chân thành, bằng sự ngay thẳng, thật tâm, cần phê phán những hành động dối trá, vụ lợi.
 

3. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành, mẫu 3 (Chuẩn)

Cuộc sống như một cuộc chạy đua tốc lực với những mục tiêu, ước mơ. Giữa vòng xoáy bộn bề ấy con người bị đè nặng bởi áp lực của công việc, cuộc sống và những mối lo cơm-áo-gạo-tiền. Và khi con người bị “vây hãm” trong những mệt nhọc, căng thẳng thì sự chân thành chính là liều thuốc tinh thần hữu ích nhất giúp con người vực dậy và tiếp tục hướng về phía trước. Sự chân thành được thể hiện trong chính cách nhìn nhận, ứng xử với bản thân và với người khác. Hiểu đơn giản chân thành chính là việc sống thật thà, ngay thẳng, không dối trá, vụ lợi. Sống chân thành với bản thân sẽ giúp chúng ta hiểu được mong muốn, nguyện vọng của bản thân, và khi hiểu được lòng mình chúng ta sẽ có thể tự ra những phương hướng đúng đắn cho những hành động. Sống chân thành với bản thân còn mang đến sự nhẹ nhõm, bình yên trong tâm hồn. Sống chân thành với người khác được thể hiện trong những lời nói, hành động thật lòng, đối xử với nhau bằng tình thương, không lợi dụng, dối trá và sẵn sàng ở bên cạnh khi họ gặp những khó khăn. Khi sống chân thành, chúng ta sẽ nhận được sự quý trọng, yêu mến của người khác, sự chân thành cũng tạo thành chất keo gắn kết để làm cho mối quan hệ giữa con người với con người trở nên bền chặt hơn. Tuy nhiên, đáng buồn thay trong cuộc sống hiện nay vẫn có những con người sống lạnh lùng, vô cảm, chỉ biết giả tạp, dối lừa để mang đến những lợi ích cá nhân. Sống chân thành trong xã hội hiện đại là vô cùng quan trọng, nó góp phần xây dựng một xã hội nhân văn, tốt đẹp.

——————HẾT—————–

Trên đây là nội dung bài Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành, để trau dồi thêm vốn hiểu biết và kĩ năng viết bài nghị luận, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh của lòng yêu thương, Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình tự phụ, Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình cảm gia đình, Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh niềm tin.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button