Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về hi vọng

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về hi vọng

nghi luan xa hoi 200 chu ban ve hi vong

This post: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về hi vọng

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về hi vọng

 
I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về hi vọng (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn dắt đến vấn đề cần nghị luận: Ý nghĩa của hi vọng với cuộc sống con người

2. Thân bài

– Giải thích: “Hi vọng” là sự mong chờ, kì vọng mãnh liệt vào một sự vật, sự việc nào đó sẽ diễn ra theo đúng ý muốn của bản thân.

– Vai trò của hi vọng:
+ Tạo ra niềm tin, sức mạnh tinh thần để kiên trì với con đường đã chọn, dám mạnh mẽ đương đầu và chinh phục mọi thử thách.
+ Giúp con người “giải thoát” khỏi những cảm xúc tiêu cực, mang đến niềm tin và sự lạc quan.
+ Hướng con người đến những điều tốt đẹp, ý nghĩa trong tương lai.
+ Hi vọng không chỉ mang đến cho chúng ta sự lạc quan, nhiệt huyết trong tâm hồn mà còn thúc đẩy chúng ta hành động để thay đổi thực tại.
+ Hi vọng được nảy sinh từ những mong muốn mãnh liệt và niềm tin thầm kín.

– Nếu sống không có hi vọng?
+ Sống không có hi vọng sẽ làm cho tâm hồn con người trở nên cằn cỗi, đánh mất đi ý nghĩa của cuộc sống.
+ Người không có hi vọng sẽ tự vây hãm mình trong cảm xúc bi quan, chán nản, vì vậy mà có có thể thành công và hạnh phúc.

– Phản đề:
+ Trong cuộc sống không phải bao giờ mọi việc cũng đều diễn ra giống như kì vọng, mong muốn.
+ Tuy nhiên, sống có hi vọng giúp tâm hồn con người trở nên an nhiên, thắp lên niềm tin vào cuộc sống.

– Bài học:
+ Nuôi dưỡng hi vọng, niềm tin để có sức mạnh vượt qua tất cả những chông gai của cuộc sống.
+ Nhưng đừng bao giờ từ bỏ hi vọng mà hãy mạnh mẽ vươn lên vì “Bạn chẳng thể làm gì mà thiếu đi hi vọng”

3. Kết bài

Đánh giá chung

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về hi vọng

1. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về hi vọng, mẫu số 1 (Chuẩn)

Cuộc sống đặt ra cho con người muôn vàn những thử thách, để vượt qua và chiến thắng chúng ta không chỉ cần có sự kiên trì, cố gắng mà còn cần có niềm tin, hi vọng vào bản thân, vào những điều tốt đẹp phía trước. Hi vọng là sự mong chờ, kì vọng mãnh liệt vào một sự vật, sự việc nào đó sẽ diễn ra theo đúng ý muốn của bản thân. Hi vọng như một ngọn đèn sáng giữa đêm đông, nó không chỉ soi đường, dẫn lối mà còn có thể tạo ra niềm tin, sức mạnh tinh thần to lớn để chúng ta kiên trì với con đường đã chọn, dám mạnh mẽ đương đầu và chinh phục mọi thử thách. Trong thực tế, không phải bao giờ mọi việc cũng đều diễn ra giống như kì vọng, mong muốn, thế nhưng hi vọng dù nhỏ nhoi, khả năng trở thành hiện thực vô cùng thấp thì vẫn có một phần trăm nào đó, dẫu mong manh trở thành hiện thực, quan trọng hơn, nó thắp lên trong tâm hồn con người ngọn lửa của niềm tin, sự lạc quan và thôi thúc sự cố gắng, nỗ lực. Hi vọng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người, nó hướng chúng ta đến những điều tốt đẹp, ý nghĩa trong tương lai. Đó là những cô cậu học sinh cuối cấp hi vọng đậu vào ngôi trường đại học mình luôn mơ ước, đó là những bệnh nhân lạc mạnh mẽ chiến đấu với bệnh tật với hi vọng tìm kiếm lại sức khỏe, sự sống. Hi vọng được nảy sinh từ những mong muốn mãnh liệt và niềm tin thầm kín và bất cứ ai cũng có quyền hi vọng vào những điều tốt đẹp. Chúng ta hãy nuôi dưỡng hi vọng, niềm tin để có sức mạnh vượt qua tất cả những chông gai của cuộc sống, vươn mình tới ánh sáng của thành công.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về hi vọng, mẫu số 2 (Chuẩn)

Nhà văn G.Flobe từng nói: “Luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn”. Câu nói không chỉ mang đến bài học sâu sắc về thái độ sống tích cực mà còn khẳng định vai trò của hi vọng đối với cuộc sống con người. Hi vọng là niềm tin mãnh liệt vào những điều tốt đẹp sẽ diễn ra. Người có hi vọng sẽ luôn lạc quan trong cuộc sống, họ đối diện với những khó khăn, nghịch cảnh bằng thái độ bình tĩnh, không sờn lòng nản chí. Sống có niềm tin, hi vọng sẽ mang đến cho con người một nguồn năng lượng sống tích cực, dù cuộc sống có nhiều khó khăn và những điều không mong muốn thì hi vọng sẽ giúp chúng ta cảm nhận được ý nghĩa và những điều tươi đpẹ xung quanh mình. Hi vọng không chỉ mang đến cho chúng ta sự lạc quan, nhiệt huyết trong tâm hồn mà còn thúc đẩy chúng ta hành động để thay đổi thực tại, kiến tạo nên một tương lai tươi sáng, tốt đẹp. Ngược lại, sống không có hi vọng sẽ làm cho tâm hồn con người trở nên cằn cỗi, đánh mất đi ý nghĩa của cuộc sống. Người không có hi vọng sẽ tự vây hãm mình trong cảm xúc bi quan, chán nản, vì vậy mà có có thể thành công và hạnh phúc. Cuộc sống của chúng ta sẽ thật ý nghĩa nếu chúng ta có ước mơ, dám hi vọng và cố gắng để hiện thực hóa những ước mơ, lí tưởng ấy. Hãy sống có mạnh mẽ, có niềm tin và hãy hi vọng vào một tương lai tươi sáng phía trước, chúng ta sẽ vượt qua được mọi chông gai để bước về phía chân trời của thành công, hạnh phúc.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về hi vọng, mẫu số 3 (Chuẩn)

Cuộc đời không chỉ mở ra trước mắt chúng ta những cánh cửa của cơ hội mà còn đặt ra rất nhiều những thử thách, khó khăn để rèn luyện sự nỗ lực và bản lĩnh sống. Bởi vậy mà bên cạnh thành công, hạnh phúc chúng ta sẽ phải nếm trải rất nhiều những cay đắng, thất bại. Vậy, để làm thế nào để vượt qua những cảm xúc tiêu cực khi gặp phải những thất bại? Đó chính là hi vọng. Thật vậy, sống có hi vọng không chỉ làm cho tâm hồn của chúng ta “giải thoát” khỏi những thứ tiêu cực vây hãm mà còn tạo ra nguồn lực mạnh mẽ để chúng ta bước qua mọi trở ngại, hướng đến những điều tốt đẹp, ý nghĩa hơn trong tương lai. Người có hi vọng sẽ luôn lạc quan, cố gắng theo đuổi những mục tiêu, lí tưởng, vì vậy mà họ cũng sẽ dễ dàng có được thành công và cả sự yêu mến, ngưỡng mộ của những người xung quanh. Năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ra đi với hai bàn tay trắng với hi vọng tìm ra con đường sáng cho cách mạng Việt Nam. Bằng chính tình yêu nước và niềm hi vọng đẹp đẽ ấy mà khi trở về, Người đã mang về ánh sáng cộng sản, ánh sáng của độc lập, tự do cho toàn thể dân tộc Việt Nam. Câu chuyện cứu nước của Bác cũng giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn vai trò của hi vọng. Sống có niềm tin, biết hi vọng sẽ làm cho con người trở nên lạc quan, vui vẻ và phát huy tận độ mọi năng lực, trí tuệ của bản thân để hoàn thành những mục tiêu được đặt ra. Trong cuộc sống chúng ta sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, thế nhưng đừng bao giờ từ bỏ hi vọng mà hãy mạnh mẽ vươn lên vì “Bạn chẳng thể làm gì mà thiếu đi hi vọng” (Helen Keller)

————-HẾT————–

Cùng với bài nghị luận 200 chữ bàn về hi vọng, các em có thể tìm hiểu thêm những nguồn sức mạnh tinh thần to lớn giúp con người vượt qua mọi thách thức trong cuộc sống như: Nghị luận về lòng kiên trì nhẫn nại, Nghị luận xã hội về lòng nhân ái, Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh niềm tin, Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button