Giáo dục

Nghị luận về việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta hiện nay

Đề bài: Nghị luận về việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta hiện nay

nghi luan ve viec thuc hien quyen tre em o nuoc ta hien nay

This post: Nghị luận về việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta hiện nay

Nghị luận về việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta hiện nay

I. Dàn ý Nghị luận về việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta hiện nay (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Trẻ em và quyền trẻ em

2. Thân bài

* Giải thích:
– “Quyền trẻ em” là những điều trẻ em được hưởng để được phát triển và lớn lên một cách lành mạnh, an toàn.
– Trẻ em sẽ được quyền được sống, nuôi dưỡng và đáp ứng những nhu cầu cơ bản như: nuôi dưỡng, chăm sóc, yêu thương, học tập.
– Trẻ em cần được yêu thương, chăm sóc và bảo vệ khỏi mọi hình thức phân biệt đối xử, bạo lực gia đình hay xâm hại đến thể chất và tinh thần.

* Vì sao cần thực hiện quyền trẻ em:
– Do còn non nớt về thể chất và trí tuệ, bởi vậy trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt.
– Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước.

* Thực trạng thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam hiện nay:
– Trẻ em được yêu thương, chăm sóc và tạo điều kiện tốt nhất để phát triển.
– Vẫn có rất nhiều trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, ngược đãi, xâm phạm, lợi dụng,…

* Bài học nhận thức:
– Yêu thương, chăm sóc, bảo vệ trẻ em.
– Lên án mạnh mẽ những hành vi xâm hại quyền của trẻ em để mang đến cho các em một cuộc sống tốt đẹp hơn.

3. Kết bài

Rút ra kết luận chung

II. Bài văn mẫu Nghị luận về việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta hiện nay

1. Nghị luận về việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta hiện nay, mẫu 1 (Chuẩn)

Bác Hồ của chúng ta từng nói: “Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Câu nói của Bác không chỉ khẳng định vai trò của trẻ em, đó là những mầm non, là tương lai của đất nước mà còn nhấn mạnh đến trách nhiệm bảo vệ, yêu thương, chăm sóc trẻ em của người lớn. Để đảm bảo sự phát triển toàn diện ở trẻ em, ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đã có những bộ luật quy định về quyền của trẻ em. Hiểu một cách đơn giản nhất, “quyền trẻ em” là những điều trẻ em được hưởng để được phát triển và lớn lên một cách lành mạnh, an toàn. Do còn non nớt về thể chất và trí tuệ, bởi vậy trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt. Trẻ em sẽ được quyền được sống, nuôi dưỡng và đáp ứng những nhu cầu cơ bản như: nuôi dưỡng, chăm sóc, yêu thương, học tập. Trẻ em cần được yêu thương, chăm sóc và bảo vệ khỏi mọi hình thức phân biệt đối xử, bạo lực gia đình hay xâm hại đến thể chất và tinh thần. Để được phát triển toàn diện, trẻ em cần được học tập, vui chơi, tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Trong xã hội ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, giáo dục, trẻ em có nhiều điều kiện hơn để phát triển. Tuy nhiên, đáng buồn thay vẫn có rất nhiều trẻ em bị bỏ rơi, bị xâm hại, bóc lột sức lao động. Để bảo vệ và tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển của trẻ em, mỗi chúng ta cần biết yêu thương, chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Cần biết lên án mạnh mẽ những hành vi xâm hại quyền của trẻ em để mang đến cho các em một cuộc sống tốt đẹp hơn.

2. Nghị luận về việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta hiện nay, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong những ngày gần đây, vụ án về người cha dượng đóng 10 chiếc đinh vào đầu con riêng của vợ hay dì ghẻ bạo hành con chồng đến chết đã gây phẫn nộ cho cả cộng đồng. Những vụ án thương tâm mà nạn nhân là trẻ em ấy đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về việc yêu thương, chăm sóc cũng như thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam. “Quyền trẻ em” là tất cả những gì trẻ em cần có để có một cuộc sống tốt đẹp, lành mạnh. Quyền trẻ em được ra đời nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho tất cả trẻ em. Trẻ em có quyền được nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc, học tập; quyền được vui chơi và tham gia vào các hoạt động giải trí. Trẻ em cũng là được đối tượng được bảo vệ trước những hành động bạo lực, xâm hại, bóc lột, lạm dụng. Trong những năm gần đây, việc thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam cũng đã có những điểm sáng nhất định. Trẻ em được tạo điều kiện học tập, vui chơi và phát triển một cách lành mạnh. Số lượng trẻ em lang thang, cơ nhỡ cũng giảm đáng kể nhờ chính sách phúc lợi của nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng ấy thì vẫn có không ít những vụ việc đau lòng xảy ra. Vẫn có rất nhiều trẻ em trở thành nạn nhân của bạo lực, các em bị xâm hại về thể chất và tinh thần. Để bảo vệ các em khỏi những điều xấu xa, bạo tàn, chúng ta cần chăm sóc, yêu thương và giáo dục các em một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, người lớn cũng cần lắng nghe những nguyện vọng của trẻ em để giúp các em được phát triển toàn diện, không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần.

3. Nghị luận về việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta hiện nay, mẫu 3 (Chuẩn)

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của mỗi quốc gia. Trẻ em không chỉ là thế hệ tương lai của đất nước, các em còn là nguồn lực phát triển chính của mỗi quốc gia trong tương lai. Trẻ em rất ngây thơ, non nớt và cũng rất dễ bị tổn thương, bởi vậy chúng ta cần yêu thương, chăm sóc, bảo vệ để các em được phát triển tốt nhất. Để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ em, quyền trẻ em đã được ra đời. Đó là những điều luật quy định về những điều trẻ em cần có để sống và lớn lên một cách an toàn và lành mạnh. Hầu hết công dân Việt Nam đều nghiêm chỉnh và tự giác thực hiện quyền trẻ em, điều này có thể thấy qua thái độ chăm sóc, yêu thương, bảo vệ trẻ em. Trẻ em ngày nay không chỉ được nuôi dưỡng, phát triển mà hoạt động học tập, vui chơi cũng rất được chú trọng. Có ngày càng nhiều những ngôi trường mới mở, những địa điểm vui chơi và các trung tâm tư vấn về vấn đề nuôi dạy trẻ em được ra đời. Tuy nhiên, vẫn có những hành động vi phạm quyền trẻ em như: bố mẹ bỏ rơi con từ khi mới lọt lòng, xâm hại đến thể chất, tinh thần, lợi dụng trẻ em để kiếm tiền,…Bên cạnh những đứa trẻ lớn lên trong vòng tay yêu thương của bố mẹ thì cũng có không ít em trở thành trẻ mồ côi, sống lang thang không nơi nương tựa. Cũng có nhiều em bị kẻ xấu lợi dụng để rồi sa vào những tệ nạn xã hội như: ma túy, trộm cắp,…Để mang đến cho trẻ em một cuộc sống tốt đẹp, mỗi chúng ta cần biết yêu thương, chăm sóc các em, cần có ý thức giúp đỡ, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là những trẻ em mồ côi, kém may mắn. Cần lên án mạnh mẽ những hành vi xâm hại đến quyền trẻ em.

——————HẾT——————

Thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam chỉ là một trong rất nhiều những vấn đề mang tính thời sự được đưa vào những bài văn nghị luận. Để mở rộng vốn hiểu biết về xã hội cũng như kĩ năng viết bài nghị luận, bên cạnh Nghị luận về việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta hiện nay, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự biến đổi khí hậu và những thiên tai, Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về hiện tượng hàng giả, hàng nhái trên thị trường hiện nay, Nghị luận xã hội về trách nhiệm của công dân đối với Tổ Quốc, Nghị luận về Tinh thần tự giác của con người trong cuộc sống.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button