Giáo dục

Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ

Đề bài: Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ

nghi luan ve hien tuong nghien chup anh tu suong cua gioi tre

This post: Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ

Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ

I. Dàn ý Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ (Chuẩn)

1. Mở bài

– Trong cuộc sống, ai cũng đều có những khao khát được thể hiện bản thân, được khẳng định mình trước xã hội, trước thế giới.
– Sự bùng nổ của mạng internet đặc biệt là các mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Instagram,… đã hướng cho con người ta đặc biệt là giới trẻ một cách thể hiện cái “tôi” mới rất lạ lùng và thậm chí nó bị lạm dụng, đó là việc nghiện chụp ảnh tự sướng.

b. Thân bài

* Giải thích khái niệm:
– Chụp ảnh tự sướng, hay còn gọi là tự chụp, là hành động dùng máy ảnh cá nhân, điện thoại chụp những bức ảnh cận mặt của chính bản thân rồi đưa lên mạng,…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ tại đây.
 

II. Bài văn mẫu nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ (Chuẩn)

Trong cuộc sống, ai cũng đều có những khao khát được thể hiện bản thân, được khẳng định mình trước xã hội, trước thế giới. Mỗi người có một cách thể hiện cái tôi riêng, các nghệ sĩ thì thường thông qua tác phẩm của mình, người bình thường thì thông qua những công việc, suy nghĩ quan điểm cá nhân khi giao thiệp với mọi người trong xã hội. Thiết nghĩ chuyện đó là điều hết sức bình thường và có những giá trị tích cực, thúc đẩy con người vươn lên, khẳng định giá trị tiềm ẩn của bản thân. Thế nhưng, dưới sự bùng nổ của mạng internet đặc biệt là các mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Instagram,… đã hướng cho con người ta, đặc biệt là giới trẻ một cách thể hiện cái “tôi” mới rất lạ lùng và thậm chí nó bị lạm dụng, đó là việc nghiện chụp ảnh tự sướng.

Phải khẳng định rằng chụp ảnh là một sở thích hay và thú vị, mang thiên hướng nghệ thuật, giúp con người ta có nhiều sáng tạo mới mẻ. Đồng thời, chụp ảnh giúp chúng ta lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống. Chụp ảnh tự sướng, hay còn gọi là tự chụp, là hành động dùng máy ảnh cá nhân, điện thoại di động chụp những bức ảnh cận mặt của chính bản thân rồi đưa lên mạng, nhằm thu hút sự chú ý và tương tác của mọi người, như một cách để thể hiện cá tính bản thân.

Cũng không có gì đáng bàn hoặc chê trách nếu như thỉnh thoảng ta chụp vài tấm chung vui với bạn bè, trong điều kiện không có ai để nhờ chụp ảnh giùm hoặc là để giải stress sau những giờ làm việc học tập căng thẳng. Tuy nhiên, đó không phải là hành động “nghiện” chụp tự sướng đến mức bỏ ra hàng giờ đồng hồ, chụp một tấm ảnh có mặt mình, rồi ra sức chỉnh sửa, xóa thâm mụn, làm sáng, fix màu,…, rồi mải mê, day dứt nghĩ cho ra một cái caption thật ấn tượng đi kèm với bức hình để post lên mạng xã hội, cho mọi người cùng chiêm ngưỡng. Rồi sau đó các bạn lại tiếp tục dành hàng giờ tiếp nữa chỉ để canh me từng cái like, cái thả tim, cái comment rồi tự thấy sung sướng, tự hào như vừa làm được thành quả gì to lớn lắm. Nhiều bạn trẻ sau khi up hình, còn lân la khắp nơi nài nỉ người thân bạn bè vào xem, thả tim, tương tác để cho hình khỏi bị “trôi”, cốt là thu được nhiều sự chú ý hơn.

Tai hại hơn cả là các bạn nghiện chụp hình tự sướng đến mức chẳng còn quan tâm đến đấy là nơi nào, có phù hợp hay không. Các bạn tự chụp từ đám tang ra đến chỗ có tai nạn giao thông, đám cháy nhốn nháo, chụp từ lớp học ra đến công viên, bệnh viện, nghĩa địa, thậm chí cả đường cao tốc. Mà không biết rằng sự bồng bột, điên rồ của mình đang khơi gợi nỗi đau của người khác, thậm chí là mang đến những nguy hiểm không thể lường trước được.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc “nghiện” chụp ảnh tự sướng của giới trẻ, mà trước tiên, nó xuất phát từ những nhận thức thiển cận, chưa đủ chín chắn trưởng thành. Đó là tâm lý thích nổi bật, thích khoe khoang, khao khát thể hiện cái “tôi” cá nhân một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, việc chụp ảnh tự sướng còn là một xu hướng, một phong trào phổ biến, lây lan từ người này sang người khác, cái mà người ta gọi là hot trend, nếu như không theo kịp sẽ bị cho là lạc hậu, lỗi thời, thậm chí còn bị chê cười là “người tối cổ”. Những lời lẽ có phần không được hay từ thế giới bên ngoài dễ làm lung lạc ý chí của nhiều bạn trẻ, hướng các bạn theo những phong trào không đâu, mà không kịp phân biệt lợi hại trong đó. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc “nghiện” chụp ảnh tự sướng cũng một căn bệnh tâm lý, xuất phát từ những mặc cảm tự ti về ngoại hình, khiến người ta điên cuồng chụp ảnh, rồi tha thiết chỉnh sửa sao cho thật hoàn hảo. Họ lo lắng, sợ hãi những lời chê bai đến từ người khác, họ không tự tin giao tiếp nên phải thông qua những bức ảnh để chứng minh bản thân. Đó cũng một phần có thể coi là chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế nhẹ.

Chúng ta vẫn thường cho rằng việc “nghiện” chụp ảnh tự sướng là vấn đề nhỏ không đáng phải bàn cãi và tranh luận, thế nhưng, những hậu quả mà nó đem lại rất lớn, thậm chí có những hậu quả không thể ngờ tới, vô cùng cực đoan và nguy hiểm. Thứ nhất, giới trẻ suy nghĩ còn chưa thực sự trưởng thành, chưa có sự từng trải nên thường dễ tin vào những lời tán tụng, khách sáo của những người bạn trên mạng. Ảo tưởng về giá trị của bản thân, cứ đinh ninh rằng bản thân mình thực sự xinh đẹp, tài giỏi và những lời tán tụng kia đều là thật lòng. Điều đó dễ dàng dẫn đến việc khi ta gặp một ý kiến trái chiều, một lời chê bai bâng quơ hay ác ý cũng khiến ta gục ngã, chán chường, tự ti, trầm cảm thậm chí nghiêm trọng nhất là tự tử. Những lời miệt thị chê bai ấy dễ dàng tác động vào tâm lý khiến chúng ta có những suy nghĩ tiêu cực, không tin vào chính bản thân, hành động thiếu suy nghĩ, thậm chí làm lệch lạc tư tưởng sống, rời bỏ công việc gia đình, những giá trị đích thực để chìm vào thế giới ảo.

Việc chụp hình tự sướng, chỉnh sửa ảnh, theo dõi bình luận tương tác trên mạng xã hội cũng gây lãng phí rất nhiều thời gian. Người trẻ chỉ lo chăm chú vào chiếc điện thoại, cái máy tính vô hồn, chìm đắm trong thế giới ảo mà quên đi hiện thực trước mắt, sống vô cảm, vô hồn, không chịu bồi đắp tình cảm gia đình, bạn bè. Đặc biệt, các bạn dễ dàng bỏ qua những cơ hội, những điều tuyệt vời đến từ thế giới bên ngoài, không đầu tư thời gian, công sức vào việc tu dưỡng bản thân, dẫn tới việc thiếu kinh nghiệm sống, khó khăn trong bước đường xây dựng cuộc sống trong tương lai. Ngoài việc chụp hình tự sướng khắp nơi, cả những địa điểm không phù hợp, gây khó chịu và phản cảm cho những người xung quanh, cản trở công việc, gây rắc rối cho những người có liên quan. Đôi khi những bức ảnh cá nhân bạn tự đưa lên mạng lại biến bạn thành con mồi ngon cho những kẻ chuyên cắt ghép chỉnh sửa ảnh, để bôi xấu, tống tiền, đẩy bạn vào bước đường cùng. Trong thời đại 4.0, việc tiếp xúc và khai thác thông tin từ trên internet thông qua các thiết bị điện tử đã trở nên quen thuộc và hữu ích. Nhưng mỗi con người chúng ta cần ý thức để sử dụng sao cho phù hợp, tránh lạm dụng, đặc biệt là ham mê thế giới ảo mà quên đi những giá trị thực, làm mất đi những vẻ đẹp trong cuộc sống, vây hãm con người trong thế giới không có thực, vô bổ, vô nghĩa.

Cuối cùng, các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên cần nhận thức rõ ràng khao khát thể hiện cái tôi cá nhân, thể hiện cá tính của bản thân là một bản năng vốn có của con người, đó không phải là điều gì tiêu cực hay xấu xí, mà nó là động lực thúc đẩy con người phấn đấu nỗ lực không ngừng trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta phải biết lựa chọn cách thể hiện sao cho đúng đắn, nên dựa vào những giá trị thực tế, dựa vào năng lực vốn có của bản thân, chứ không phải là ngày ngày chụp hình tự sướng rồi xem đó là thành công là niềm tự hào, đó là một suy nghĩ vô cùng thiển cận và ấu trĩ.

———————HẾT———————–

Sự xuất hiện của mạng xã hội giúp con người giao lưu và chia sẻ thông tin, tình cảm một cách nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực vẫn tồn tại những hạn chế  nhất định. Tìm hiểu về vấn đề này, bên cạnh bài Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ, các em có thể tìm đọc thêm: Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội, Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay, Nghị luận xã hội: Facebook là con dao hai lưỡi với giới trẻ, Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button