Giáo dục

Nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm

Đề bài: Nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm

nghi luan ve cau noi ban tay tang hoa hong bao gio cung phang phat huong thom

This post: Nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm

Nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm
 

I. Dàn ý nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (Chuẩn)

1. Mở bài

– Trong xã hội hiện đại, con người ngày càng thờ ơ với nhau, việc cho đi nhận lại trở nên xa xỉ hơn.
– Có một câu châm ngôn mà tôi thường vẫn rất tâm đắc: “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm”, mang một tầng nghĩa ẩn dụ rất sâu sắc về việc cho đi mà chưa cần hồi đáp.

2. Thân bài

* Ý nghĩa câu châm ngôn:
– Hoa hồng: Tượng trưng cho những gì tốt đẹp, trân quý, hạnh phúc nhất trong cuộc sống mà con người dành tặng cho nhau
– Bàn tay trao hoa hồng là một hình ảnh ẩn dụ về hành động cho đi những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống mà xuất phát là từ tấm lòng con người chân thành đối xử với nhau…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (Chuẩn)

Trong cuộc sống với những bộn bề lo toan, vất vả, đôi lúc con người ta quên đi hết những vẻ đẹp giản dị chân chất, quên đi cả cách đối xử chân thành, tử tế với những người xung quanh. Chẳng cần là việc gì to tát lớn lao, chỉ cần là những lời hỏi thăm, những lời động viên an ủi nhau những lúc yếu lòng, nhưng nhiều khi thật khó khăn, cuộc sống đã khiến tâm hồn con người trở nên lạnh lùng hơn với những nỗi lo cơm áo gạo tiền đè nặng trên đôi vai mệt mỏi. Có một câu châm ngôn mà tôi thường vẫn rất tâm đắc: “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm”, mang một tầng nghĩa ẩn dụ rất sâu sắc về việc cho đi mà chưa cần hồi đáp.

Hoa hồng là một loài hoa rất đẹp, lại mang một mùi hương thật nồng nàn quyến rũ, hầu như ai nhìn thấy hoa hồng đều bị thu hút bởi vẻ đẹp rất đỗi hấp dẫn ấy. Hoa hồng ở trong câu châm ngôn trên là tượng trưng cho những gì tốt đẹp, trân quý, hạnh phúc nhất trong cuộc sống mà con người dành tặng cho nhau. Bàn tay tặng hoa hồng, với tôi trước hết đó chắc chắn là bàn tay đẹp, người có bàn tay ấy là người có tấm lòng cao thượng, tựa một bông hoa đang tỏa ra một thứ hương thơm ngào ngạt, đó là hương thơm của một tâm hồn đầy nhân hậu và cao thượng. Bàn tay trao hoa hồng là một hình ảnh ẩn dụ về hành động cho đi những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống mà xuất phát từ tấm lòng con người chân thành đối xử với nhau. Ở đây chưa đề cập đến việc nhận lại mà đơn thuần chỉ là cho đi, trao tặng niềm vui, niềm hạnh phúc cho người khác mà chưa cần đến sự hồi đáp, sự cho đi xuất phát từ lòng nhân hậu, lòng yêu thương giữa người với người trong xã hội vốn xô bồ phức tạp này. Vậy có phải rằng khi bạn tặng hoa hồng cho người khác thì bạn hoàn toàn không nhận lại được gì không? Không phải, bạn vẫn nhận được đấy chứ, đôi tay cầm đóa hoa thơm ấy vẫn còn lưu lại chút mùi hương nồng nàn của bông hồng tươi đẹp bạn đã trao tặng cho người khác. Đó chính là niềm hạnh phúc, niềm vui khi bản thân bạn được cho đi, được cống hiến cho xã hội. Đó là lúc bạn nhận ra cuộc sống nào đôi lúc được cho đi, được làm cho người khác vui vẻ, hạnh phúc cũng là một điều tuyệt vời và hân hạnh biết bao. Và chẳng phải ai cũng có đủ nhân ái và tấm lòng vị tha để sẵn sàng cho đi mà không nhận lại, bởi đơn giản tâm hồn họ không có đủ tình yêu, tình thương mến thương, họ còn sống trong cái vỏ bọc của mình, còn quá vị kỷ, sợ rằng lỡ cho đi rồi, người chịu thiệt cuối cùng lại là bản thân mình. Nhưng đó là quan điểm thiển cận và sai lầm, bởi vì như câu châm ngôn đã bày tỏ, tặng hoa hồng chẳng phải tay vẫn lưu lại hương thơm hay sao, hương thơm ấy là niềm hạnh phúc, ý nghĩa từ tâm hồn bạn, đồng thời cũng là lòng biết ơn từ người được nhận. Vì vậy hãy cố gắng cho đi thật nhiều khi còn có thể, còn việc nhận lại là ở chính tâm hồn của mỗi chúng ta có đủ rộng lượng để nhận ra được hay không mà thôi.

Mỗi một con người là một cá thể độc lập, có tâm hồn có suy nghĩ có tâm tư khác biệt làm nên sự đa dạng trong quần thể xã hội. Tuy nhiên, con người không thể sống tách biệt với thế giới bên ngoài mà phải tìm cách hòa nhập, chung sống hòa bình với những cá thể khác để cùng tồn tại và phát triển. Bởi suy cho cùng, con người là một cá thể yếu đuối và mỏng manh, trong khi đó xã hội trên đà phát triển mạnh mẽ, sự phát triển quá mức nhanh và mạnh ấy sẽ dễ dàng nuốt chửng một cá thể nào đó chưa kịp thích nghi với guồng quay cuộc sống. Chính vì vậy, việc cho đi là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp con người gây dựng khối đoàn kết trong xã hội, bởi đơn thuần việc cho đi không chỉ giúp nuôi dưỡng tâm hồn, tạo niềm vui niềm hạnh phúc mà nó còn là một trong những cách hay và tinh tế gắn kết con người với nhau bằng tình cảm, bằng tấm lòng chân thành. Nhiều người nhận định rằng, mối quan hệ tình cảm sẽ dễ dàng tan vỡ trong thời buổi hiện nay, nhưng suy xét thật kỹ thì không hẳn thế, bởi so với các mối quan hệ khác như quan hệ lợi ích, tiền bạc,… thì tính ra mối quan hệ tình cảm chí ít còn liên quan đến cảm xúc con người, một khi muốn từ bỏ mối quan hệ nào đó người ta thường phải cân nhắc các khía cạnh đạo đức lương tâm nhiều hơn cả. Nếu một con người thực sự có nhân cách thì mối quan hệ xuất phát từ tình cảm, từ lòng chân thành là mối quan hệ đáng quý và đáng được nâng niu phát triển nhất. Việc cho đi chính là cách người ta gây dựng mối quan hệ tình cảm ấy, cái chúng ta nhận lại chưa hẳn là vật chất nhưng lại là những thứ còn quý giá hơn cả – lòng thương yêu của người được nhận, sự biết ơn, lòng trân trọng, sự bảo vệ che chở trong lúc chúng ta gặp hoạn nạn. Ngược lại, những con người với tấm lòng ích kỷ, chỉ thích nhận nhưng lại ki bo chẳng muốn bỏ ra bất cứ một thứ gì thì sẽ khó có thể tồn tại lâu trong xã hội, nếu có cũng là một cá thể yếu đuối tách biệt, bị xã hội cô lập mà thôi. Vậy nếu bạn cứ mãi muốn nhận mà không muốn cho đi, thì liệu ai sẽ cho bạn mãi, người ta có thể cao thượng cho bạn đến vài lần, nhưng một khi người ấy nhận ra tấm lòng của bạn liệu họ còn đủ nhiệt huyết và tình thương yêu nữa không, vậy ai sẽ giúp đỡ, bảo vệ bạn khi bạn cần đến?

Không biết các bạn có thường xuyên cho hay tặng ai đó điều gì không? Cảm giác ấy thế nào? Với tôi, đó là niềm sung sướng, hạnh phúc tràn ngập trong tâm hồn, đó tuyệt đối không phải xuất phát từ ý nghĩ tầm thường rằng cho đi để có ngày được nhận lại. Đó cũng là sự nhẹ nhõm vì cảm thấy cuộc sống thật có ý nghĩa khi bản thân đã làm được những việc có ích, là cảm giác ấm áp khi nhìn thấy sự hạnh phúc ánh lên trong đôi mắt đẹp của người được nhận. Đôi khi không phải bông hồng trao tay chỉ nằm gọn trong việc trao tặng vật chất, hay niềm vui mà còn có thể là sự sẻ chia những nỗi niềm đau khổ, những âu lo từ trong sâu thẳm tâm hồn, để người khác được thấu hiểu được san sẻ cùng. Với tôi, việc được lắng nghe và thấu cảm những nỗi lo trong lòng của người khác cũng là một niềm vui sướng và hạnh phúc bởi chúng ta thật may mắn vì đủ tin cậy để họ chia sẻ tâm tư của mình. Bông hồng nào cũng đẹp cũng thơm, nhưng cứ mãi ôm khư khư trong lòng bàn tay thì dù có mỹ miểu đến mấy cũng có ngày phai tàn, rơi rụng mà thôi. Thay vì thế chúng ta hãy mạnh dạn trao đi để tô điểm cho đời người, đời mình có phải ý nghĩa hơn biết bao.

Trong cuộc đời mỗi con người, nếu bảo dứt bỏ cái “tôi” cá nhân để sống thì đó không bao giờ là điều dễ dàng và chúng ta cũng không cần thiết phải quyết liệt đến vậy, đơn giản là chỉ cần bạn biết kiềm chế bản thân lại, dẹp bỏ những ý nghĩa quá mức hẹp hòi ích kỷ, muốn người khác mở lòng với bạn thì trước hết bạn phải mở lòng mình ra đã. Tương tự vậy, muốn nhận lại được niềm yêu thương, tin tưởng của người khác thì còn phải xem bông hồng bạn trao tặng người ta có thực sự tươi thắm niềm chân thành, phảng phất hương thơm của một tâm hồn cao thượng hay không.

Mỗi chúng ta hãy cố gắng vun trồng cho mình một khóm hồng thật đẹp, thật thơm và cũng đừng ngại ngần ngắt những bông hoa ấy đem trao tặng cho những người xứng đáng, bởi “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm”. Nhiệm vụ của hoa là tô điểm cho cuộc sống thêm màu sắc, nhiệm vụ của chúng ta là đưa những đóa hoa tươi đẹp ấy đến từng đôi tay đang mở rộng chào đón, đừng tiếc công vun trồng bạn nhé!

——————–HẾT——————–

Khi trao đi tình yêu thương, sự sẻ chia với người khác chúng ta không chỉ mang đến điều tốt đẹp nào đó cho người ấy mà còn giúp cho tâm hồn mình trở nên bình yên, thư thái hơn. Câu nói Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm đã phần nào thể hiện được ý nghĩa đó. Để thấy ý nghĩa của việc trao đi yêu thương, bên cạnh bài văn mẫu trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận về câu nói Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, Nghị luận về câu nói: Người hạnh phúc là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người khác, Nghị luận xã hội bàn về Cho và Nhận trong cuộc sống, Nghị luận xã hội Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button