Giáo dục

Mở bài truyện Hồn Trương Ba da hàng thịt

Mở bài truyện Hồn Trương Ba da hàng thịt

mo bai truyen hon truong ba da hang thit

This post: Mở bài truyện Hồn Trương Ba da hàng thịt

Mở bài truyện Hồn Trương Ba da hàng thịt
 

1. Mở bài số 1:

Lưu Quang Vũ là một người nghệ sĩ đa tài, ông có thể viết văn, làm thơ, sáng tác kịch ở bất cứ lĩnh vực nào ông cũng đạt được những thành tựu đáng kể, trong đó tài năng của Lưu Quang Vũ được kết tinh nổi bật nhất ở thể loại kịch. Kịch của Lưu Quang Vũ thường hướng đến những vấn đề xã hội nóng bỏng, mang tính nhân sinh sâu sắc, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một trong những vở kịch xuất sắc nhất của ông, qua bi kịch sống “bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo” của nhân vật Trương Ba, Lưu Quang Vũ đã khéo léo đặt ra vấn đề về mối quan hệ giữa vật chất và tinh thần, giữa con người bên trong và con người bên ngoài, giữa bản năng và lí tưởng sống trong cùng một con người.
 

2. Mở bài số 2:

Lưu Quang Vũ được mệnh danh là nhà viết kịch thiên tài của làng kịch Việt Nam, những tác phẩm kịch mà ông sáng tác không chỉ “đánh động” đến những vấn đề mang tính xã hội mà còn đặt ra nhiều suy ngẫm, chiêm nghiệm mang tính triết lí nhân sinh. “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một trong những vở kịch như vậy, vở kịch được xây dựng dựa trên một cốt truyện cổ dân gian, thế nhưng bằng tầm nhìn sâu rộng, tinh tế và tài năng nghệ thuật tài tình, Lưu Quang Vũ đặt ra rất nhiều những vấn đề về trong đời sống của con người, đó là sự mâu thuẫn giữa nhu cầu vật chất và khát vọng tinh thần, là vấn đề về ý nghĩa sống đích thực của con người trong cuộc đời. 
 

3. Mở bài số 3:

Từng có nhận định cho rằng: Có lẽ năm mươi năm trở lại đây, không có một ai có thể làm được như Lưu Quang Vũ, lời nhận định không chỉ công nhận tài năng mà còn khẳng định những đóng góp to lớn của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đối với nghệ thuật kịch hiện đại. Tên tuổi của Lưu Quang Vũ gắn liền với rất nhiều vở kịch nổi tiếng như: Mùa hạ cuối cùng, Bệnh sĩ, Lời thề số 9 và tiêu biểu nhất có thể kể đến Hồn Trương Ba, da hàng thịt. Từ cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã rất tài tình lồng ghép vào đó những yếu tố hiện đại để từ đó đặt ra những vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa nhân sinh sâu sắc.
 

4. Mở bài số 4:

Hồn Trương Ba, da hàng thịt là vở kịch nổi tiếng của Lưu Quang Vũ, vở kịch được biểu diễn nhiều lần tại các nhà hát kịch, được chuyển thể thành phim, được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông. Bàn đến thành công của vở kịch không thể bỏ qua tính thời sự nóng bỏng, qua triết lí sâu sắc của đời sống mà vở kịch đã tái hiện, truyền tải. Thông qua cốt truyện dân gian “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ đã đặt ra mối quan hệ giữa những mặt đối lập bên trong cùng một con người: vật chất – tinh thần; nhu cầu thiết thực – lí tưởng cao đẹp, và để hạnh phúc con người phải biết dung hòa giữa những mặt đối lập, có ý thức đấu tranh với những mặt tầm thường để hướng đến những giá trị tốt đẹp.

————————HẾT——————————

Sau khi đã nắm được cách viết Mở bài truyện Hồn Trương ba, da hàng thịt, để có thêm những gợi ý cho bài viết của mình, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn mẫu lớp 12 có cùng chủ đề khác như: Kết bài truyện Hồn Trương Ba da hàng thịt, Tư tưởng và ý nghĩa phê phán trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Phân tích truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Cảm nhận về Hồn Trương Ba, da hàng thịt.

 

 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button