Giáo dục

Mở bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Mở bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Mở bài truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

This post: Mở bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Mở bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

1. Mở bài số 1:

Nguyễn Minh Châu là “người mở đường tinh anh” và tài năng của nền văn học hiện đại, sau chiến tranh, nhà văn là ngòi bút tiên phong trong việc khám phá, tìm hiểu những khía cạnh đa dạng, đa chiều của cuộc sống thời hậu chiến. Bến quê là truyện ngắn xuất sắc, tiêu biểu cho phong cách và quan niệm sáng tác của Nguyễn Minh Châu giai đoạn sau đổi mới. Truyện kể về cuộc sống và bi kịch tinh thần của nhân vật Nhĩ trong những ngày nằm trên giường bệnh, qua đó nhà văn đã gửi gắm những suy nghĩ, những triết lí sâu sắc về cuộc đời và con người, thức tỉnh con người trong việc nhận thức và trân trọng những vẻ đẹp bình dị trong cuộc sống xung quanh, đó là gia đình, quê hương.
 

2. Mở bài số 2:

Khi đánh giá về vai trò và tài năng của Nguyễn Minh Châu trong nền văn học Việt Nam, nhà văn Nguyễn Khải từng khẳng định ” Nguyễn Minh Châu là người kế tục xuất sắc, là một trong những bậc thầy của nền văn xuôi Việt Nam và cũng là người mở đường rực rỡ cho những cây bút trẻ tài năng sau này”, quả thực vậy, theo dõi những sáng tác của Nguyễn Minh Châu ta thấy được cả thế giới nghệ thuật đồ sộ mà trong đó không chỉ có tinh thần dân tộc, chủ nghĩa anh hùng cách mạng được kế tục từ thế hệ nhà văn đi trước mà còn có những màu sắc hoàn toàn mới mẻ của những cách tân nghệ thuật giai đoạn sau đổi mới. Một trong những tác phẩm nổi bật, chứa đựng những cách tân nghệ thuật mới mẻ của Nguyễn Minh Châu sau năm 1975 là truyện ngắn Bến quê, từ câu chuyện về nhân vật Nhĩ, nhà văn đã mở rộng phạm vi phản ánh, chiêm nghiệm đến những vấn đề mang ý nghĩa nhân sinh, đó là nhận thức, thái độ của con người với những vẻ đẹp, giá trị xung quanh.
 

3. Mở bài số 3:

Truyện ngắn Bến quê được sáng tác trong những năm cuối đời của nhà văn Nguyễn Minh Châu, bởi vậy mà truyện không chỉ đơn thuần dựng lên một thế giới nghệ thuật mà còn chứa đựng rất nhiều triết lí nhân sinh về cuộc đời và con người. Qua những dòng suy nghĩ, trăn trở, đau đớn của nhân vật Nhĩ khi nằm trên giường bệnh, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã khéo léo gửi gắm vào đó những bài học sâu sắc về tình yêu, về lẽ sống ở đời. Hạnh phúc không chỉ ở nơi chân trời mới, nơi có những ước mơ, hoài bão mà nó còn là những gì bình dị, gần gũi nhất trong cuộc sống, vì vậy mỗi cần cần có tấm lòng gắn bó, thái độ nâng niu, trân trọng đối với những vẻ đẹp bình dị của cuộc sống, của quê hương.
 

4. Mở bài số 4:

Nguyễn Minh Châu là một trong những cây bút xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại, nếu trước đổi mới Nguyễn Minh Châu kì công “đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn của con người” thì sau đổi mới, ngòi bút của nhà văn lại hướng đến bề sâu, những góc khuất của cuộc sống con người thời hậu chiến để phát hiện và phản ánh bản chất với tất cả đa diện, phức tạp của cuộc sống ấy. Truyện ngắn “Bến quê” là một trong những tác phẩm kết tinh xuất sắc nhất cho tài năng và phong cách và cả những đổi mới trong quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu trong giai đoạn sau đổi mới. Thông qua những nghịch lí, bi kịch trong hoàn cảnh, cuộc sống của nhân vật Nhĩ, nhà văn đã gửi gắm nhiều thông điệp sâu sắc về cuộc sống và con người.

——————HẾT——————–

Bến quê là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn Nguyễn Minh Châu giai đoạn trước đổi mới. Để củng cố kiến thức văn bản cũng như nâng cao kĩ năng viết bài, bên cạnh bài Mở bài truyện Bến quê, các em có thể tham khảo thêm một số tài liệu hữu ích khác thuộc Bài văn hay lớp 9 như: Kết bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu, Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê, Cảm nhận truyện ngắn Bến quê, Phân tích truyện Bến quê.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button