Giáo dục

Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

Để viết được một bài văn hay thì việc có được mở bài gây ấn tượng với người đọc chính là thành công bước đầu.

Vì vậy Mầm Non Ánh Dương muốn đưa ra gợi ý để giúp các em học sinh lớp 5 cũng như quý vị phụ huynh hiểu thế nào là cách mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp phù hợp.

This post: Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

Mở bài trực tiếp và gián tiếp

Mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp là gì

Mở bài trực tiếp

Mở bài trực tiếp thường được nhiều học sinh sử dụng bởi nó khá dễ và đảm bảo không bị lạc đề. Kiểu mở bài này phù hợp với tất cả các học lực của các học sinh.

Để viết mở bài trực tiếp thì chính là các em đi ngay vào đề tài của đề văn. Ví dụ đề bài “Tả một loài hoa mà em yêu thích”, thì khi viết mở bài trực tiếp: “Loài hoa em yêu thích nhất là hoa ……. ”.

Mở bài trực tiếp có ưu điểm ngắn gọn, dễ tiếp nhận và đạt được điểm tối đa trong các kì thi nhưng nó không tạo được điểm nhấn và cho người đọc hứng thú tới nội dung tiếp theo.

Mở bài gián tiếp

Mở bài gián tiếp cách mở bài này thường được thầy cô yêu thích bởi nó yêu cầu sự khéo léo, khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt để dẫn dắt vào đề tài của bài văn.

Ví dụ với đề bài “Tả một loài hoa mà em yêu thích” thì các em có thể làm như sau:

Chưa có mùa xuân nào vườn hoa nhà em lại nở nhiều bông như năm nay. Chúng như đang đua nhau khoe sắc, tỏa hương trong vườn. Nào hồng, nào huệ, nào cúc, rồi lay ơn, thược được… cây hoa nào cũng đẹp cũng thơm. Nhưng em thích nhất vẫn là cây hoa hồng do chính tay ông nội trồng cách nay mười năm, nó cũng gắn liền với tuổi thơ em vây.

Mặc dù cách mở bài gián tiếp được đánh giá cao cũng như thu hút người đọc vào nội dung của bài nhưng nếu các em không chú ý, kiểm tra lại sẽ dễ dẫn tới lan man, lạc đề.

Ví dụ mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp

Đề tài 1: Tả người thân lớp 5

– Mở bài trực tiếp: 

Người em yêu quý nhất trong gia đình đó chính là người mẹ em. Mẹ là người đã cho em cuộc sống quý giá, nuôi nấng em từng thuở lọt lòng. Với em, hình ảnh của mẹ luôn khắc sâu trong tâm trí và trái tim của mình.

– Mở bài gián tiếp: 

Mùa đông đã đến thật rồi! Tiết trời miền Bắc mỗi khi vào đông đem tới từng cơn gió thấm lạnh da thịt khiến ai đi đường cũng nhanh chóng để trở về căn nhà ấm áp của mình. Thế nhưng…. tiếng rao bán ngô nướng vẫn ngân vang khắp con phố dài, để mong kiếm thêm chút tiền cho em ngày mai kịp đóng học. Đó chính là mẹ của em, người đã không quản ngại bao vất vả, gian khó để nuôi nấng em từ thuở lọt lòng.

* Các bạn có thể tham khảo thêm tuyển chọn các bài văn Tả người thân trong gia đình lớp 5 đã được tổng hợp

Đề tài 2: Tả cảnh thiên nhiên lớp 5

– Mở bài trực tiếp: 

Cảnh biển quê em mới đẹp làm sao! Mỗi khi hè về là em lại được bố mẹ cho về quê ngoại, nơi được chiêm ngưỡng cảnh biển: cảnh sắc tuyệt đẹp của thiên nhiên.

– Mở bài gián tiếp:

Cảnh vật xung quanh em vô cùng thân thuộc: bãi cỏ mượt trên đồi, đường làng đến trường, trạm bơm nước, rặng dừa bên dòng kênh, sân bóng với những ngày hè chơi thả diều thú vị. Mọi cảnh tưởng như chẳng có gì lạ nhưng có lúc em nhận ra bình minh trên biển quê em là đẹp nhất, hình như cảnh biển luôn luôn tươi mới.

* Xem thêm những bài văn mẫu Tả cảnh đẹp quê hương em lớp 5

Trên đây là một số nội dung giúp các em và các bậc phụ huynh có một cách nhìn mới về mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5, mong rằng quanội dung này các em sẽ rèn được khả năng tạo ấn tượng ngay phần mở bài của mình và làm được những bài tập làm văn lớp 5 hay, đạt điểm cao.

 

Muốn biến thế nào là mở bài trực tiếp và thế nào là mở bài gián tiếp cùng các ví dụ cụ thể thì đừng bỏ qua những nội dung hữu ích trong bài viết này.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button