Giáo dục

Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Một số cách mở bài bài thơ Sóng hay

mo bai bai tho song cua xuan quynh
Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, 4 cách mở bài bài Sóng lớp 12

This post: Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

 

1. Mở bài số 1:

Tình yêu là chủ đề bất tận trong thi ca xưa và nay, những cảm xúc phong phú trong tình yêu có thể dễ dàng khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận trong tâm hồn thi nhân. Nếu Xuân Diệu viết về một tình yêu nồng nàn, sục sôi “Làm sao sống được mà không yêu/ Không nhớ không thương một kẻ nào” hay một Nguyễn Bính chân quê mà tha thiết với mối tương tư đầy cảm xúc “Nắng mưa là bệnh của trời/ Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng” thì Xuân Quỳnh lại mang đến cho thơ tình một tư vị hoàn toàn mới lạ, đó là cái đằm thắm, tha thiết đầy nữ tính của người con gái đang yêu. Những trạng thái, cảm xúc phức tạp “dữ dội và dịu êm/ Ồn ào và lặng lẽ” của tâm hồn người con gái đang yêu được nữ sĩ Xuân Quỳnh khéo léo gửi gắm qua cặp hình tượng sóng- em qua bài thơ Sóng.

 

2. Mở bài số 2:

Tình yêu là mảng đề tài quen thuộc trong thi ca, đã có rất nhiều cây bút tài năng đã đến, khám phá và kết tinh thành tựu trên mảnh đất màu mỡ này, đó là Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử…Cũng viết về những cung bậc cảm xúc kì diệu, xúc động trong tình yêu, Xuân Quỳnh tuy là người đến muộn nhưng những bằng tài năng, sự nhạy cảm của người phụ nữ, bà đã mang đến cho thơ ca trữ tình một luồng gió mới mẻ, ghi đậm dấu ấn của người phụ nữ trong tình yêu: tha thiết, thủy chung. Một trong những bài thơ tình nổi tiếng nhất của Xuân Quỳnh có thể kể đến là bài thơ Sóng. Qua hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã thể hiện đầy chân thực, xúc động những cung bậc cảm xúc phong phú trong tâm hồn người con gái trong tình yêu.

 

3. Mở bài số 3:

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Trên văn đàn văn học Việt Nam hiện đại Xuân Quỳnh ghi dấu ấn mạnh mẽ với phong cách thơ đằm thắm nhẹ nhàng của một cái tôi giàu yêu thương, trắc ẩn, vừa chân thành trong cảm xúc vừa da diết trong những khát vọng hạnh phúc đời thường. Sóng là bài thơ tiêu biểu cho phong cách và con người của Xuân Quỳnh, vừa nữ tính, tha thiết vừa cồn cào, sôi nổi như những trạng thái tồn tại của sóng ngoài biển khơi. Sóng mang đến cho người đọc những cảm xúc dạt dào mà khắc khoải khi cùng “em” băng qua những con sóng, tìm về bến bờ của hạnh phúc.

 

4. Mở bài số 4:

Xuân Quỳnh là gương mặt nhà thơ nữ tiêu biểu trong phong trào thơ trẻ chống Mĩ. Bên cạnh những tác phẩm viết về chủ đề chiến trường, chiến tranh, Xuân Quỳnh còn có rất nhiều những bài thơ trữ tình giá trị viết trong những ngày tháng kháng chiến ác liệt ấy, tiêu biểu nhất có thể kể đến bài thơ Sóng. Sóng được Xuân Quỳnh sáng tác năm 1967 tại biển Diêm Điền, bài thơ viết về những trạng thái tình cảm phức tạp của người con gái trong tình yêu, qua đó nhà thơ cũng thể hiện khát vọng cao đẹp, được dâng hiến hết mình cho tình yêu, mong muốn hòa tình yêu đôi lứa vào tình yêu lớn của đất nước.

—————HẾT—————

Đến với tài liệu Những bài văn hay lớp 12, các em không chỉ tham khảo Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh mà còn được tham khảo thêm: Kết bài bài thơ Sóng hay một số cách viết mở bài của các bài văn khác như: Mở bài bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm; Mở bài bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng; Mở bài Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh; Mở bài Đàn ghita của Lorca;… 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button