Mở bài bài thơ Nói với con của Y Phương

mo bai bai tho noi voi con cua y phuong

This post: Mở bài bài thơ Nói với con của Y Phương

Mở bài bài thơ Nói với con của Y Phương

1. Mở bài số 1:

Y Phương là nhà thơ người dân tộc nổi tiếng với những vần thơ mộc mạc, ngôn từ tự nhiên, phóng khoáng mà giàu cảm xúc. Hồn thơ của Y Phương cũng thô mộc mà tha thiết như chính những con người dân tộc giản dị, phóng khoáng mà giàu yêu thương, Nói với con là một trong những bài thơ kết tinh rõ nét nhất của tài năng và phong cách sáng tác của ông. Mượn lời người cha nói với con, Y Phương đã tái hiện thành công tình cảm gia đình thiêng liêng, đẹp đẽ; đó còn là tình yêu quê hương với niềm tự hào khôn xiết về những truyền thống tốt đẹp của “người đồng mình”.

2. Mở bài số 2:

Bài thơ “Nói với con” của Y Phương là lời tâm tình tha thiết, chân thành của người cha dành cho đứa con thơ của mình. Qua lời của người cha, độc giả không chỉ cảm nhận được tình cảm gia đình, tình yêu, hi vọng của người cha dành cho con mà còn cảm động bởi tình cảm  quê hương tha thiết, đó là tấm lòng gắn bó, là niềm tự hào với những phẩm chất tốt đẹp, với những truyền thống yêu thương, kiên cường của quê hương. Thương con, yêu quê hương, người cha nuôi dưỡng ở con những tình cảm tốt đẹp, mong muốn con lớn khôn, trưởng thành có thể tiếp tục sự nghiệp “đục đá kê cao quê hương”.

3. Mở bài số 3:

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm ấm áp, thiêng liêng nhất trong trái tim mỗi con người, gia đình cũng là nguồn đề tài lớn trong thơ ca Việt Nam xưa và nay, đã có rất nhiều áng thơ văn đẹp đẽ, xúc động viết về tình cảm gia đình. Trong nền thơ ca hiện đại chúng ta biết đến tình mẫu tử tha thiết với hình ảnh cánh cò luôn bên con trong bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên, cũng từng nghẹn ngào xúc động trước tình phụ tử mộc mạc nhưng chứa chan cảm xúc trong bài thơ “Nói với con” của nhà thơ người dân tộc Y Phương. Qua những lời tâm tình với con, bài thơ Nói với con đã mở ra bức tranh đẹp về tình cảm gia đình, tình cảm với quê hương, đất nước, dân tộc.

4. Mở bài số 4:

Thơ của Y Phương nổi bật với ngôn từ giản dị cùng lối tư duy giàu hình ảnh, cái mộc mạc, chất phác của người dân tộc để lại dấu ấn đậm nét trong các tác phẩm thơ văn của ông. Nói với con là một trong những bài thơ nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của Y Phương, bài thơ nói về tình cảm tha thiết của người cha dành cho con, không những thế, qua những lời tâm sự của người cha ấy, ta còn thấy được những tình cảm đẹp đẽ dành cho quê hương, đất nước. Tự hào trước truyền thống tốt đẹp của người đồng mình, người cha mong muốn con có thể lớn lên và kế thừa được những phẩm chất tốt đẹp ấy: thủy chung, tình nghĩa trong cuộc sống, kiên cường tự lập trong xây dựng quê hương, làm chủ cuộc sống.

—————-HẾT——————

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn học sinh những cách viết mở bài hay cho bài thơ Nói với con, để nắm được cách triển khai, phân tích những nội dung chính của bài thơ này, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 9 viết về bài thơ Nói với con như: Kết bài bài thơ Nói với con của Y Phương, Phân tích khổ 2 của bài thơ Nói với con, Bình giảng bài thơ Nói với con của Y Phương, Phân tích bài thơ Nói với con