Tổng Hợp

Long diên hương là gì? Tại sao long diên hương là báu vật của đại dương?

Long diên hương hay long duyên hương được xem là báu vật của biển khơi. Dù có giá lên tới hàng nghìn USD, đắt hơn cả vàng nhưng nhiều người vẫn bỏ tiền ra để sở hữu cho mình một khối long diên hương. Vậy, long diên hương là gì, tại sao long diên hương có tác dụng gì mà đắt như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Long diên hương là gì?

Long diên hương là một chất sáp màu xám với thành phần là chất béo, được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng và được bài tiết ra cùng với phân.

This post: Long diên hương là gì? Tại sao long diên hương là báu vật của đại dương?

Long diên hương

Có rất nhiều loài cá voi trên thế giới nhưng chỉ có cá nhà táng đực mới sản sinh ra long diên hương. Long diên hương được hình thành như thế nào và vì lý do gì hiện vẫn là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu chưa thể giải thích được.

Có giả thuyết cho rằng, do thức ăn chủ yếu của loài cá này là cá mực, bạch tuộc… Những động vật này có răng và hàm bằng chất sừng dẻo cứng không dễ tiêu hóa, khiến ruột của nhà táng bị kích thích tiết ra một loại chất đặc thù, cứng dần theo thời gian và hình thành nên long diên hương.

Cá nhà táng

Sau mới được thải ra, tiền chất dạng chất béo của long diên hương mềm, có màu trắng nhợt và có mùi phân rất hôi. Sau nhiều năm tiếp xúc với môi trường, bị oxy hóa và phân hủy quang hóa (Photodegradation), long diên hương sẽ khô cứng lại như sáp, dẻo và có mùi thơm kỳ lạ.

Tại sao long diên hương là báu vật của đại dương?

Long diên hương được ví như trầm hương của biển khơi bởi có chứa Ambrein, một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn. Chính vì vậy, nó trở thành thứ khiến giới sành nước hoa phải khao khát.

Nhưng điều đặc biệt làm nên giá trị của long diên hương là bên trong chúng có khá nhiều mùi hương khác nhau, giống như một bọc gồm 20-30 hợp chất và mỗi loại có mùi hương riêng khác nhau.

Mùi của long diên hương rất mạnh và chỉ được sử dụng trong một số loại nước hoa đắt tiền.

Phân của cá nhà táng

Theo sử sách ghi lại, long diên hương còn từng được sử dụng làm gia vị trong thức ăn của vua chúa hoặc làm thuốc tăng cường sinh lực cho nam giới.

Long diên hương có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Tảng long diên hương lớn nhất trong lịch sử được phát hiện tại Na Uy vào năm 1908 với trọng lượng lên tới 450kg. Norwegian Floating Factories, công ty sở hữu khối long diên hương khổ lồ này đã bán nó với giá 23.000 Euro (khoảng 590 triệu đồng VNĐ), đây là con số khủng khiếp vào thời điểm đó.

Tảng long diên hương lớn nhất trong lịch sử.
Tảng long diên hương lớn nhất trong lịch sử.

Theo các chuyên gia, long diên hương thực sự quý hơn vàng, trị giá mỗi gram long diên hương lên đến hơn 40 USD. Trên thế giới, một số người may mắn nhặt được long diên hương và bán được với giá rất cao. Ví dụ như 3 ngư dân người Oman đã tìm thấy khối long diên hương có trọng lượng lên tới 80kg vào tháng 11/2016, và bán nó với giá 3 triệu USD.

  Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
  Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

  Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
  Category: Tổng Hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button